หน้าแรกแกลเลอรี่

กกท.ในยุคนี้

กกท.ในยุคนี้

เบี้ยหงาย

บันทึก
3 ม.ค. 2561 05:01 น.

ก่อนหน้านี้ตั้งแต่ยังไม่เปลี่ยนรัฐมนตรี ได้ฟังการวิเคราะห์จากท่านผู้ว่าการ กกท. “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ถึงแนวโน้มที่จะมีการสรรหาผู้ว่าการ กกท.คนใหม่ แทนตัวท่านเอง เนื่องจากจะต้องเกษียณอายุราชการ ในวันที่ 30 มิ.ย.นี้

โดยประเมินล่วงหน้าไว้ว่า น่าจะมีอยู่ 3-4 กลุ่ม ที่จะส่งคนของตนเข้ามาร่วมเป็นแคนดิเดต ไม่ว่า จะเป็นจากสมาคมกีฬา ที่อยู่ใต้ร่มเงา “ฟอนซา” หรือ สหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย รวมถึงจากเครือข่ายอาจารย์กับฝ่ายอำนาจรัฐปัจจุบันที่อาจจะมีคนในใจ

นอกเหนือจากบรรดารองผู้ว่าการ กกท.ปัจจุบัน ที่จะลงแข่งขันเพื่อเป็นตัวแทนองค์กร

มาถึงตอนนี้ มีการเปลี่ยนแปลงทีมงานด้านนโยบายกีฬาของรัฐ ทั้งรองนายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรีการท่องเที่ยวและกีฬา, ประธานบอร์ด กกท. และประธานบอร์ดกองทุนพัฒนาการกีฬา

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจนเป็นปัจจุบันนี้ ก็ดูจะส่งผลไปถึงตัวของผู้ว่าการ กกท. ที่จะมาใหม่ และส่อว่าคงจะมีความชุลมุนกันมากกว่าการสรรหาในครั้งก่อนๆ

ลองมาลำดับดูกันดีๆ ตอนนี้รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลการท่องเที่ยวและกีฬา เป็น ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์, เจ้ากระทรวงมี วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ เป็น รมว. ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็นผู้บังคับบัญชาของ ผู้ว่าการ กกท.

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็มอบหมายให้รองนายกฯ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นทั้งประธานบอร์ด กกท. และบอร์ดกองทุนพัฒนาการกีฬา พล.อ.ประวิตรเองก็ประกาศชัดเจนว่า นายกรัฐมนตรีให้เป็นประธาน 2 คณะนี้ เพื่อต้องการให้เข้ามายกระดับและพัฒนาวงการกีฬา และตำแหน่งประธานบอร์ด กกท. ก็กำกับดูแลด้านนโยบาย รวมถึงผู้ว่าการ กกท.โดยตรงอีก ซึ่งก็ต้องรวมถึงการเห็นชอบ และประกาศบังคับใช้ระเบียบปฏิบัติต่างๆของ กกท. แน่นอนหลักเกณฑ์ และการพิจารณา ผู้ว่าการ กกท.คนใหม่ ก็ต้องมาจากบอร์ด

เท่ากับยุคนี้ใช้ 2 รองนายกฯมาดูกีฬา จะปลื้มใจกันดีไหม!

ไม่เท่านั้น ในตัวของ รมต.วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ที่มีปูมหลังเป็นคนของพรรคชาติไทยพัฒนา ส่วนปูมหน้าต่อไปจะยังเกี่ยวกับพรรคนี้หรือไม่ก็ตาม ก็ต้องถือว่าเคยเป็นนักการเมืองภายใต้ร่มเงาของพรรคที่ดูแลกระทรวงนี้มานาน

ซึ่งถ้าเป็นยุคการเมืองกำกับดูแล ใครๆก็คิดไปในลักษณะว่า คนที่จะมาเป็นผู้ว่าการ กกท. ก็ต้องได้รับไฟเขียวจากผู้ที่กำกับดูแลอยู่

ยุคนี้จะตีความว่าใครดูกันดี!

ยังไม่หมด ความซับซ้อนแบบชุลมุนชุลเก ยังมีอีก เมื่อเจ้ากระทรวง รมต.วีระศักดิ์ไม่ยอมคิดเอง ประกาศให้สหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ หรือฟอนซา ที่มี “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย เป็นประธาน รับหน้าที่ในการร่างคุณสมบัติของผู้ว่าการ กกท.คนใหม่ พูดง่ายๆก็เขียนทีโออาร์มาเสนอ ซึ่ง พล.ต.อินทรัตน์ก็แต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาร่างแล้ว มี “บิ๊กเอ” พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดฯ เป็นประธาน

ยัง ยังไม่พอ กลับไปย้อนดู ประธานบอร์ด กกท. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ท่านมีหมวกเป็นประธานโอลิมปิกอีกตำแหน่ง นั่นเท่ากับว่ามีคนโอลิมปิกคอยให้คำปรึกษาเรื่องกีฬาอยู่อย่างไม่ต้องสงสัย

กกท. หรือการกีฬาแห่งประเทศไทย หน่วยงานหลักด้านกีฬาของรัฐ ในยุคนี้ดูเหมือนจะมี “นายเหนือ” มากมาย และกำลังจะสรรหานายใหม่ ใครจะเข้ามา ต้องมีพลังจากฝ่ายไหนบ้างเป็นแรงส่ง

ท่านรองผู้ว่าการ กกท.ทั้งหลาย คงต้องตัดสินใจ และวางแนวทางกันให้ดี!!!

กกท.สมัยนี้ งบประมาณและเงินกองทุนมีมากมายมหาศาลกว่าเมื่อก่อนเยอะ เป็นหน่วยงานที่สร้างความสุข ความภาคภูมิมาสู่คนไทย มีทั้งเงินและกล่อง...

ใครๆก็อยากมา หรือไม่ก็อยากส่งคนมาทั้งนั้นแหละ!.


“เบี้ยหงาย”

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19