หน้าแรกแกลเลอรี่

รมต.กีฬาทึ่ง! ยกย่อง ‘ตูน’ สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทย

รมต.กีฬาทึ่ง! ยกย่อง ‘ตูน’ สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

บันทึก
4 ธ.ค. 2560 09:35 น.

วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีกีฬายกย่องในสิ่งที่ “ตูน บอดี้สแลม” วิ่งระดมทุนจากเบตงถึงเชียงราย ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจกีฬามวลชนอย่างไม่น่าเชื่อ กีฬาเป็นภาษาสากล เพราะฉะนั้นเราต้องใช้กีฬาให้เป็นเครื่องมือของมวลชน เป็นเครื่องมือในการทำความดี ส่วนการเป็นเจ้าภาพกีฬาของไทย ไม่ปฏิเสธงานใดเลยแต่ต้องคำนึงถึงคุณค่าและมูลค่าเป็นหลัก

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ขอยกย่องในสิ่งที่ “ตูน บอดี้สแลม” นายอาทิวราห์ คงมาลัย วิ่งระดมทุนจากเบตงถึงเชียงราย ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจกีฬามวลชนอย่างไม่น่าเชื่อ กีฬาเป็นภาษาสากล เพราะฉะนั้นเราต้องใช้กีฬาให้เป็นเครื่องมือของมวลชน เป็นเครื่องมือในการทำความดี ส่วนกีฬาขั้นพื้นฐานคิดว่าสถาบันการพลศึกษา (สพล.), การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), กรมพลศึกษา สามารถสนับสนุนเรื่องแบบนี้ให้คนไทยเล่นกีฬาโดยไม่บาดเจ็บ เข้าใจพื้นฐานที่จำเป็น

“สำหรับตัวชี้วัดความสำเร็จเรื่องกีฬาของผมนั้น ผู้เกี่ยวข้องใส่เคพีไอมาโขยงหนึ่งแล้ว ผมไม่พยายามที่จะไปเพิ่มภารกิจให้ท่านต้องปวดหัว แต่ผมคิดว่าตัวชี้วัดผมไม่สำคัญเท่าตัวชี้วัดของประชาชน ทำอย่างไรให้ประชาชนรู้สึกว่ามีส่วนร่วมกับกีฬา รู้สึกว่าเขาสามารถออกกำลังกายโดยไม่ต้องพึ่งรัฐ แน่นอน เรามีสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับกีฬาเยอะมากมายพอสมควร เราจะทำอย่างไรให้ชั่วโมงการใช้งานสอดคล้องกับมนุษย์เงินเดือน เราต้องปรับเวลา ปรับปฏิทินให้สอดคล้องกับประชาชน แน่นอนครับว่าสิ่งที่ผมพูดไม่ใช่เรื่องหมูๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ถ้าเราตั้งใจดู เราจะรู้ว่าการปรับครั้งนี้ปรับเพื่อให้ทัน ประชาชน”

รัฐมนตรีกีฬากล่าวต่อไปว่า การเป็นเจ้าภาพกีฬาของประเทศไทยจะต้องคำนึงถึง 2 เรื่องคือคุณค่าและมูลค่า เราได้เห็นแล้วว่าบางประเทศจัดกีฬาไม่คุ้มกับการลงทุน เพราะต้องใช้งบประมาณแผ่นดินที่มาจากภาษีประชาชน ตนไม่ปฏิเสธงานใดเลย แต่คิดในเรื่องกระบวนการคิดความคุ้มค่าในการ ลงทุน เพราะฉะนั้นโมโตจีพีที่เราไปบิดมาเป็นเจ้าภาพ ตนคิดว่าดีและควรทำอีก เวลาที่เหลือมีไม่มาก เราต้องลงมือทำ เราต้องลงไปทำให้หัวเข่าเปื้อน

“เรื่องสถานีโทรทัศน์กีฬา 24 ชั่วโมง ที-สปอร์ต อดีตที่เราจัดตั้งตอนนั้นมีไม่กี่ช่องทาง ตอนนี้มีล้น ส่วนการผลักดันให้ช่องที-สปอร์ต เป็นช่องหนึ่งในฟรีทีวีนั้น ต้องถามกลับว่า ทุกวันนี้คนดูฟรีทีวีเหลืออยู่เท่าไหร่ คนดู 3 จอพร้อมๆกัน จอมือถือ จอไอแพด และก็เปิดทีวีทิ้งเอาไว้ คิดว่าเราต้องก้าวให้ทันผู้รับสาร ผู้ส่งสารไม่ใช่สาระสำคัญอีกต่อไป” นายวีระศักดิ์กล่าว

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!