หน้าแรกแกลเลอรี่

'สองล้อไทย' เดินหน้าโครงการ ‘โรดทูโตเกียว’ จัด BMX นานาชาติ

'สองล้อไทย' เดินหน้าโครงการ ‘โรดทูโตเกียว’ จัด BMX นานาชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ย. 2560 12:30 น.

สองล้อไทยกดปุ่มเดินหน้าแผน “โรด ทู โตเกียว 2020” จัดศึกบีเอ็มเอ็กซ์นานาชาติ 3 รายการรวดในหนึ่งสัปดาห์ ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส ภายในศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อหวังให้นักปั่นไทยได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์อย่างเต็มที่ โดยจะเริ่มจาก “ไทยแลนด์คัพ 2016 ในวันที่ 11 พ.ย.2560” และหลังจากจบ 3 รายการที่ไทยแล้ว ต่อด้วยการเดินทางไปร่วมการแข่งขัน “ฮิตาชินากะ อินเตอร์เนชั่นแนล” ที่ญี่ปุ่น ต่อเนื่องทันที...

วันที่ 3 พ.ย.60 พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯเริ่มดำเนินแผนพัฒนาศักยภาพนักกีฬาสองล้อทีมชาติไทย “โรด ทู โตเกียว 2020” ตั้งแต่เดือน ต.ค. เพื่อเป้าหมายให้นักปั่นทีมชาติไทยผ่านโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ให้มากขึ้นกว่าในอดีต โดยเริ่มต้นจากไตรมาสสุดท้ายของปี 2016

“เสธ.หมึก” กล่าวว่า ในห้วงเวลาสามเดือนสุดท้ายของปี 2016 สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จะเริ่มต้นด้วยการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์นานาชาติ สามรายการรวดในหนึ่งสัปดาห์ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ ซุปเปอร์ครอส ภายในศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ประกอบด้วยการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ ไทยแลนด์ คัพ 2016 ในวันที่ 11 พ.ย. บีเอ็มเอ็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น 1 วันที่ 11 พ.ย. และไทยแลนด์ โอเพ่น 2 วันที่ 12 พ.ย. โดยการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของศึกไทยแลนด์ โอเพ่น 2 จะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ระหว่างเวลา 14.00-16.00 น.

ขณะนี้นักปั่นทีมชาติไทยเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่สนามแข่งขันจริงมาได้ราวหนึ่งสัปดาห์ จากการรายงานของสตาฟฟ์โค้ช นักปั่นไทยมีพัฒนาการที่ดีขึ้นมากเมื่อได้มีโอกาสซ้อมในสนามที่มีมาตรฐานสูง ในระดับซุปเปอร์ครอส ไม่ว่าจะเป็นนนทกร อินทร์โคกสูง, ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร หรือสิทธิโชค แก้วสีขาว ขณะที่นักปั่นระดับเยาวชนทั้งโกเมธ สุขประเสริฐ, สมคิด ฮาระตะวัน และปฏิภาณ บุญขยาย ต่างก็มีแนวโน้มที่จะสร้างผลงานได้เป็นอย่างดี

นายกสมาคมสองล้อไทยกล่าวว่า หลังจบศึกใหญ่ ในไทยทั้งสามรายการ ทีมชาติไทยชุดบีเอ็มเอ็กซ์ ก็จะเดินทางไปร่วมการแข่งขันฮิตาชินากะ อินเตอร์เนชั่นแนล ที่เมืองอิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น ต่อเนื่องทันที เนื่องจากระบบการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ ของกีฬาจักรยานนั้น ใช้ระบบคะแนนสะสม จึงจำเป็นที่จะต้องให้นักกีฬาไทยออกล่าแต้มให้ได้มากที่สุด แม้จะต้องใช้งบประมาณทั้งในเรื่องการเก็บตัวฝึกซ้อมและส่งแข่งขันจำนวนมากก็ตาม

ส่วนในประเภทลู่และถนน สมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็จะเริ่มเดินหน้าแผนโรดทูโตเกียวด้วยการเรียกนักปั่นทีมชาติไทยชุดใหญ่และชุดเยาวชนเข้าเก็บตัวฝึกซ้อม ในกลางเดือน ธ.ค.2560 เพื่อเตรียมรับศึกใหญ่สองรายการประเดิมปี 2561 ทั้งการแข่งขันประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย ที่กรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงของสหภาพเมียนมา และประเภทลู่ ชิงแชมป์เอเชีย ที่นิไลเวโลโดม มาเลเซีย รวมไปถึงการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ประเทศอินโดนีเซียในเดือนสิงหาคมต่อไป พลเอกเดชากล่าว

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

พล.อ.เดชา เหมกระศรีสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยโรด ทู โตเกียว 2020การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์นานาชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้