หน้าแรกแกลเลอรี่

ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017 จัดยิ่งใหญ่ 12 พ.ย.นี้

ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017 จัดยิ่งใหญ่ 12 พ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2560 20:50 น.

สสส. ผนึกกำลังกับ สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย จัดงาน "ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017" ครั้งที่ 6 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตั้งเป้าเป็นต้นแบบงานวิ่งมาตรฐาน เน้นความปลอดภัย ยุติธรรม เพื่อยกระดับงานวิ่งไทย...

วันที่ 2 พ.ย. 60 ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงานแถลงข่าวกิจกรรม วิ่งสู่ชีวิตใหม่ "ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017" (Thai Health Day Run 2017) ครั้งที่ 6 โดยมี ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการ สสส. เป็นประธานในการแถลงข่าว

ศ.นพ.อุดมศิลป์ กล่าวว่า สสส. ร่วมกับสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีเครือข่ายสุขภาพ ร่วมกันจัดงาน “วิ่งสู่ชีวิตใหม่” หรือ “ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017” (Thai Health Day Run 2017) ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันอาทิตย์ที่ 12 พ.ย.นี้ บริเวณสะพานพระราม 8 ซึ่งปีนี้ถือว่ามีความพิเศษ เนื่องในโอกาสครบรอบการก่อตั้ง 16 ปี ของสสส. ในวันที่ 8 พ.ย.นี้ จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนออกมามีกิจกรรมทางกาย โดยใช้การวิ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของตนเอง

ขณะที่ ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า การเดินวิ่งเป็นกิจกรรมทางกายที่ได้รับความนิยมมาก และงานวิ่งสู่ชีวิตใหม่ "ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017" ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ส่งเสริมให้ประชาชนมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้สามารถออกกำลังกาย เป็นวิถีชีวิตอย่างต่อเนื่อง การที่ประชาชนตระหนักในสุขภาพ และความร่วมมือสนับสนุนของทุกภาคส่วน เชื่อว่าจะช่วยให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายระดับชาติ ในการเพิ่มจำนวนคนไทยที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ หรือ 150 นาทีต่อสัปดาห์ ให้ได้ 80% ของประชากรภายในปีพ.ศ.2564

ด้าน ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. กล่าวว่า ในปีพ.ศ.2559 ประเทศไทยมีประชากรที่มีกิจกรรมทางกายด้วยการวิ่งราว 12 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจาก 5 ล้านคนเมื่อปีพ.ศ.2555 โดยสอดคล้องกับข้อมูลจากสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า คนไทยมีกิจกรรมทางกาย ร้อยละ 70.9 ในปีพ.ศ.2559 เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 4.6 เมื่อเทียบกับสถิติของปี พ.ศ.2555 สำหรับงานวิ่งสู่ชีวิตใหม่ "ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017" สสส. และสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย มีความพยายามในการยกระดับมาตรฐานการจัดงานวิ่งสู่มาตรฐานสากล โดยเน้นความปลอดภัยและความยุติธรรมในการจัดการแข่งขัน

ส่วน นายธัชพล จิโรจน์วัรภัทร ประธานสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวว่า การจัดงาน "ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017" ถือว่ามีความพร้อมอย่างมาก ทั้งการเตรียมการสู่การแข่งขัน และการจัดกิจกรรมก่อนและหลังการแข่งขัน โดยคาดว่ามีนักวิ่งร่วมงานราว 8,000 คน

สำหรับรายละเอียดกิจกรรมภายในงาน มีการแข่งขัน 2 ระยะทางคือ 10 กิโลเมตร (สำหรับอายุ 15 ปีขึ้นไป) 3 กิโลเมตร (สำหรับอายุต่ำกว่า 14 ปี) ผู้เข้าร่วมแข่งขันจะได้รับเสื้อที่ระลึก และได้รับเหรียญเมื่อเข้าสู่เส้นชัย นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการมีกิจกรรมทางกาย และออกกำลังกายรูปแบบต่างๆ ตลอดจนนิทรรศการสร้างเสริมสุขภาพจากภาคีเครือข่าย สสส. อีกด้วย

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017วิ่งสู่ชีวิตใหม่สสส.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้