หน้าแรกแกลเลอรี่

สุดช็อก! 'สหพันธ์ยกน้ำหนัก' ฟันทิ้ง 9 ชาติหลังใช้สารต้องห้าม

สุดช็อก! 'สหพันธ์ยกน้ำหนัก' ฟันทิ้ง 9 ชาติหลังใช้สารต้องห้าม

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
3 ต.ค. 2560 18:30 น.

สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ลงโทษแบน 9 ประเทศ หลังพบฝ่าฝืนใช้สารต้องห้าม 3 ครั้งขึ้นไป ในศึกโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2008 และ ค.ศ.2012 สั่งห้ามลงแข่งขันเป็นระยะเวลา 1 ปี ชวดลงชิงชัยในศึกยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ที่สหรัฐอเมริกา ในเดือน พ.ย.นี้ แน่นอนแล้ว ด้าน "มาดามบุษ" บุษบา ยอดบางเตย เผย "ไทย" ได้เปรียบไม่มาก เหตุยังมีอีกหลายชาติที่แข็งแกร่งอีกมาก แต่ก็ช่วยให้การแข่งขันยุติธรรมและสนุกมากขึ้น การันตีคัดยอดจอมพลังสู้ศึกชิงชนะเลิศแห่งโลก...

วันที่ 3 ต.ค.60 หลังจากที่ สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (ไอดับเบิ้ลยูเอฟ) จัดประชุมใหญ่คณะกรรมการบริหารฯ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่กรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย โดย "เสธ.ยอด" พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานที่ปรึกษานายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในฐานะรองประธานไอดับเบิ้ลยูเอฟ คนที่ 1 ได้เข้าร่วมประชุมด้วย นั้น

ไอดับเบิ้ลยูเอฟ รายงานทางเว็บไซต์ www.iwf.net ว่า ที่ประชุมได้มีมติแบน 9 ประเทศ ได้แก่ อาร์เมเนีย, อาเซอร์ไบจาน, เบลารุส, จีน, มอลโดวา, คาซัคสถาน, รัสเซีย, ตุรกี และยูเครน ห้ามลงแข่งขันในรายการต่างๆ เป็นเวลา 1 ปี หลังจากตรวจพบว่ามีการฝ่าฝืนการใช้สารต้องห้าม 3 ครั้งขึ้นไป ในการตรวจซ้ำจากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน และ ค.ศ.2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ อย่างไรก็ตาม โทษแบนจะเริ่มตั้งแต่เดือน ต.ค.60 แม้ว่ายังไม่มีกำหนดพ้นโทษแบนอย่างเป็นทางการ แต่เป็นที่แน่นอนแล้วว่าในการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ค.ศ.2017 ที่เมืองอนาไฮม์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในช่วงปลายเดือน พ.ย.นี้ ทั้ง 9 ประเทศจะหมดสิทธิ์ลงชิงชัยแน่นอนแล้ว

ด้าน "มาดามบุษ" บุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ เปิดเผยว่า การที่ทั้ง 9 ประเทศถูกแบนเป็นระยะเวลาประมาณ 1 ปี ส่วนตัวแล้วไม่ได้มองว่าเป็นโอกาสดีของนักยกน้ำหนักไทยมากนัก เนื่องจากปัจจุบันมาตรฐานความสามารถของนักกีฬายกน้ำหนักทั่วโลกดีขึ้นมาก นอกเหนือจากทั้ง 9 ประเทศก็ยังมีชาติอื่นๆ ที่เป็นคู่แข่งสำคัญอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกาหลีเหนือ, ไต้หวัน, อุซเบกิสถาน, คาซัคสถาน, สหรัฐอเมริกา เป็นต้น แต่ก็ทำให้ทุกชาติสู้กันด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรมมากขึ้น มีการแข่งขันที่สนุกสูสีกันมากขึ้น

สำหรับการเตรียมความพร้อมเพื่อลงแข่งขันในรายการยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลกนั้น สมาคมฯ จะเลือกนักกีฬาที่มีความพร้อมและสถิติที่ดีลงแข่งขันเท่านั้น เพราะทุกครั้งที่ไปแข่งขันก็ต้องหวังที่จะชนะ ตอนนี้ก็อยู่ระหว่างพิจารณารายชื่อ ก่อนจะประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

วิดีโอแนะนำ

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
02:16

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่