หน้าแรกแกลเลอรี่

ที่นี่มาเลย์! 15 มหากาพย์สุดฉาวระดับอาเซียน บนแดนเสือเหลือง

ที่นี่มาเลย์! 15 มหากาพย์สุดฉาวระดับอาเซียน บนแดนเสือเหลือง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 06:00 น.

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งตำแหน่งเจ้าเหรียญทองไม่พลิกโผ เมื่อเจ้าภาพเก็บไปได้ถึง 145 เหรียญทอง ครองความยิ่งใหญ่บนภูมิภาคอาเซียนสำเร็จ...

แต่ระยะเวลาในการแข่งขันชิงชัย 2 สัปดาห์กว่า ต่างมีเรื่องให้พูดถึงกันอย่างสนุกปาก โดยเฉพาะเล่ห์เหลี่ยม กลเม็ดต่าง ๆ ที่เจ้าภาพนำมาใช้เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบจากคู่แข่ง ซึ่งทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์ ได้รวบรวมเอา 15 เหตุการณ์สำคัญสุดฉาวจากซีเกมส์ 2017 มาให้ได้ลงทบทวนความทรงจำกันว่า มีเหตุการณ์ไหนที่เจ็บจี๊ดและยังไม่ลืมกันบ้าง

ข่าวแนะนำ

ง่ายแท้! เจ้าภาพจิ้มสายบอลชายได้ตามใจชอบ

เรียกได้ว่าทำอะไรไม่เคยเกรงใจมนตรีซีเกมส์กันเลย เมื่อเจ้าภาพมาเลเซีย ต้องการที่จะเก็บเหรียญทองแห่งศักดิ์ศรีอย่าง "ฟุตบอลชาย" ให้ได้ หลังจากร้างลามาอย่างยาวนานหลายปี นับตั้งแต่การลดอายุจาก 23 ปี ให้เหลือเพียง 22 ปี โดยอ้างถึงการพัฒนาอย่างเป็นระบบ (ว่าไปนั้น)

แต่ที่เป็นมุกเด็ดจนหลายชาติต้องออกมาเต้นเป็นเจ้าเข้า นั่นคือการเขียนกฎให้ มาเลเซีย มีสิทธิ์ในการจิ้มเลือกสายการแข่งขันเอง ว่าจะอยู่ในสายไหนก็ได้แล้วแต่จิตศรัทธา แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถคว้าแชมป์มาครองได้ เมื่อแพ้ให้กับทีมชาติไทยในรอบชิงดำไป 0-1

ขอทีมเต็งงดส่งตะกร้อทีมเดี่ยว กลัวเงิบรับวันชาติ

อีกหนึ่งการขอกันแบบที่หน้าไม่หนาจริงทำไม่ได้ นั่นคือการขอให้ทั้งไทย อินโดนีเซีย เมียนมา และ เวียดนาม งดส่งทีมลงชิงชัยในตะกร้อทีมเดี่ยวชาย ซึ่งก็เป็นไปตามที่หวังเอาไว้ เพื่อเจ้าภาพคว้าเหรียญไปครองได้สมใจอยาก หลังตกเป็นพระรองมาอย่างยาวนานหลายสิบปี โดยมี ฟิลิปปินส์ ลาว และ บรูไน ที่ได้อานิสงส์ขยับขึ้นมายืนแป้นด้วยเช่นกัน

สะดวกแบบนี้! งดบรรจุกีฬาเจ้าภาพไร้ความหวัง อยากถ่ายทอดสดจ่ายตังมา

ถือเป็นซีเกมส์อีกหนึ่งสมัย ที่ชาติเจ้าภาพเลือกบรรจุกีฬาที่ตัวเองมีถนัด ลงไปในตารางชิงเหรียญทอง ขณะที่กีฬาชนิดอื่นหากเป็นชนิดสากล ก็พอกล้อมแกล้มจัดให้ได้แต่มีข้อแม้ว่าไม่ถ่ายทอดสดนะจ๊ะ ผลกรรมเลยมาตกกับชาติอื่นที่อยากเห็นนักกีฬาขวัญใจจะออกจอ ต้องผิดหวังไปตาม ๆ กัน ขณะที่ไทยเองต้องขนอุปกรณ์ไปไลฟ์สตรีมมิ่งกันแบบตามมีตามเกิด เพราะไม่อาจสู้ค่าลิขสิทธิ์ที่เจ้าภาพเรียกเก็บเป็นหลักล้านได้ 

โชเฟอร์โชว์ห่วย! พากุนซือบอลหญิงเวียดนามหลงทางเป็นชั่วโมง

ไม่รู้ว่าเอาคนขับต่างด้าวมาทำงานหรือยังไง ถึงได้เกิดเรื่องงามหน้าแบบนี้ขึ้น เมื่อ "ไม ดั๊ก ชุง" โค้ชฟุตบอลหญิงทีมชาติเวียดนาม ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง เพื่อเดินทางมาร่วมงานแถลงข่าวก่อนเกม ทั้งที่ระยะทางจากโรงแรมที่พักไปถึงสถานที่จัดงานห่างกันเพียงแค่ 3 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งก็เป็นไปตามคาด เมื่อโค้ชบอลหญิงสกุลเหงียนมาถึงเอาตอนที่งานเลิกไปแล้ว!!!

แสบยิ่งกว่าซีม่า! เจ้าภาพต้อนรับทีมโต๊ะเล็กไทยสุดอบอุ่น (ซะเหลือเกิน)

ต้อนรับกันแบบสุดยอดเลยสำหรับทีมโต๊ะเล็กไทยทั้งชายและหญิง เมื่อปล่อยให้รอบเช็กอินนานหลายชั่วโมง ตามมาด้วยการจับแยกพักกันละคนชั้นของโรงแรม ซ้ำร้ายรถบัสพานักเตะไปซ้อมยังไม่มี ต้องอาศัยแท็กซี่แบ่ง ๆ กันไปเพื่อให้ถึงจุดหมาย ยิ่งกว่านั้นคือสนามฝึกซ้อมอย่างกับสนามเด็กเล่นแถวต่างจังหวัด ขนาดสนามไม่ได้มาตรฐาน พื้นห่วยแตก แถมไม่ใช่สถานที่แบบปิด ใครจะมานั่งมานอนดูก็ได้สุดชิลเกิน แต่นั่นก็ไม่สามารถตัดกำลังของไทยได้ เพราะสุดท้ายก็ยังคว้าเหรียญทองมานอนกอดอีกสมัย

กีฬา อบต. ยังดีกว่านี้! เสือเหลืองจัดส้วมให้โต๊ะเล็กสาวไทยเป็นห้องพัก

ยังไม่พ้นเวรพ้นกรรมสำหรับโค้ชอุดม ทวีสุข และลูกทีม เมื่อในเกมนัดหลัง ๆ ถูกเจ้าภาพจับไปพักในห้องน้ำ โดยให้เหตุผลสุดงามหน้าว่าห้องพักนักกีฬาไม่พร้อม กำลังซ่อมแซม แหม่...ไม่รู้ว่าเตรียมงานกันยังไงถึงได้เป็นแบบนี้ ไม่บอกไม่รู้นะเนี่ยว่าเคยจัดกีฬาระดับโลกอย่าง "คอมมอนเวลธ์ เกมส์" หรือกีฬาเครือจักรภพมาแล้ว เพราะการจัดการด้อยกว่ากีฬา อบต. ในเมืองไทยซะอีก

พลาดได้ไง! เจ้าภาพตีพิมพ์ธงชาติอินโดฯ กลับหัว

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่รู้จะขำหรือเสียใจดี เมื่อฝ่ายจัดการแข่งขันตีพิมพ์ธงชาติแดง-ขาว ของอินโดนีเซียในหนังสือที่ระลึกแบบกลับหัวกลับหาง กลายเป็นแถบสีขาว-แดง ของโปแลนด์ ไปซะงั้น จนถึงขั้นมีการออกมาประท้วงใหญ่โต เพราะถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติกันอย่างแรง กระทั่งสุดท้ายต้องเดือดร้อนถึง รมต.ต่างประเทศของมาเลเซีย ที่ออกมาเป็นหนังหน้าไฟขอโทษขอโพยเพื่อนบ้านในที่สุด

ไม่จัดอาหารไว้รอนักกีฬา แถมห่วยอีกต่างหาก!!!

ออกกฎเข้มกันตั้งแต่ไก่โห่ เมื่อฝ่ายจัดการแข่งขันสั่งห้ามนักกีฬาทุกชาตินำอาหารทั้งสดและแห้งเข้าที่พัก เพื่อป้องกันอาหารเป็นพิษ พร้อมรับรองว่าได้เตรียมอาหารที่ถูกสุขลักษณะไว้ให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่อย่างเพียงพอแล้ว แต่จนแล้วจนรอดก็เป็นเรื่องจนได้ เมื่อทางโรงแรมที่พักจัดอาหารให้ในแต่ละมื้อไม่เพียงพอ และไม่ครอบคลุมไปถึงนักกีฬาที่ออกไปซ้อมระหว่างวันด้วย หากกลับมาไม่ทันช่วงเวลาที่กำหนดก็อดไป จนมีเสียงบ่นออกมาเป็นการใหญ่ ยังดีที่นักกีฬาไทยได้รับการดูแลอย่างดีจาก "ไทยเฮาส์" ของ กกท. ซึ่งถือเป็นกองหนุนชั้นดีจนต้องยกนิ้วให้ (นิ้วโป้งนะไม่ใช่นิ้วกลาง)

ขอกันแบบหน้าด้านๆ! แบ่งเหรียญกีฬามวยไม่งั้นไม่จัด

หลังทำผลงานได้พลาดเป้า เก็บไปเพียงแค่ 2 เหรียญทองจากการเข้าชิงชนะเลิศ 5 รุ่น ทำให้ทีมงานผู้ฝึกสอนของมวยไทยสมัครเล่นออกมาพูดแบบอ่อยๆ ว่า เป็นเพราะนโยบายของผู้ใหญ่ที่ต้องการให้ชาติอื่นมีลุ้นบ้าง ถ้าไทยกวาดเรียบใครจะอยากสู้ด้วย ซึ่งฟังดูก็พอเข้าใจได้ แต่จะให้แฟร์กว่านี้ควรจะวัดกันที่ผลงานบนสังเวียน ไม่ใช่การแบ่งกันหลังไมค์เหมือนแบ่งซองผ้าป่าแบบนี้นะครับเจ้านาย!!!

โลกต้องจารึก! ม้าหูดุเก๋ไก๋ อยากได้ก็จัดไปเลย 2 เหรียญทอง

เรียกได้ว่างงกันทั้งอาเซียน เมื่อการแข่งขันยิมนาสติกชายในประเภทม้าหู เจ้าภาพมาเลเซียเล่นกดไปอีเวนต์เดียวถึง 2 เหรียญทอง ปล่อยให้นักกีฬาไทยได้แค่เหรียญทองแดง ขณะที่จอแสดงคะแนนเป็นเพียงแค่จอเล็ก ๆ เหมือนไม่อยากให้ชาวบ้านรู้ ทำเอา นาวาตรีศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมยิมนาสติกของไทยถึงกับส่ายหน้า เมื่อเจ้าภาพจัดการแข่งขันห่วยแตกเข้าขั้นแบบนี้ 

ปั่นตามหลังไม่เป็นไร! กดวาร์ปทีเดียวแซงคว้าทองเฉยเลย

ใครเจอแบบนี้ก็แทบจะทำตัวไม่ถูกเหมือนกัน เมื่อในการแข่งขันจักรยานไทม์ ไทรอัล ทีมนักปั่นน่องเหล็กของไทยซึ่งเบียดบี้กับเวียดนามมาอยู่ดี ๆ กลับกลายเป็นเจ้าภาพมาเลเซียที่เปิดวาร์ปทำเวลาเข้าเส้นชัยเป็นที่หนึ่ง คว้าเหรียญทองไปครองแบบหน้าตาเฉย ซ้ำร้ายยังเอาชนะทีมไทยที่ได้เหรียญเงินไปถึง 18 วินาทีเลยทีเดียว

กัดคู่แค้นจนธาตุไฟแตก! จับฟาวล์ตะกร้อหญิงอินโดฯ จนวอล์กเอาต์

ในการแข่งขันเซปักตะกร้อประเภททีมเดี่ยวหญิง ซึ่งมาเลเซียพบกับอินโดนีเซียเกิดเรื่องฉาวขึ้น เมื่อผู้ตัดสินจากสิงคโปร์เกิดตาดีเกินเหตุ เหมือนกินผักบุ้งเป็นอาหารหลัก จับฟาวล์นักตะกร้อหญิงอิเหนาแบบถี่ยิบ จนทำให้ทีมลูกหวายอินโดฯ ไม่พอใจ ต้องวอล์กเอาต์ออกจากการแข่งขันไป และส่งผลให้เจ้าภาพเก็บชัยชนะไปอย่างที่ต้องการแบบไม่เสียเหงื่อมาก

ที่นี่มาเลเซีย! แฟนบอลเจ้าภาพไล่ยำกองเชียร์เมียนมาเละเป็นโจ๊ก

เหตุเกิดในการแข่งขันฟุตบอลชาย รอบแรก กลุ่ม เอ คู่ระหว่าง มาเลเซีย (อีกแล้ว) กับ เมียนมา รองแชมป์เก่าเมื่อปี 2015 ซึ่งในเกมไม่มีปัญหาอะไร แต่หลังจบเกมนี้สิ แฟนบอลตระกูลหม่องกลายเป็นกระสอบทรายให้กองเชียร์เจ้าภาพซ้อมเล่นซะอย่างงั้น ทำให้แฟนบอลเมียนมาได้รับบาดเจ็บนับสิบ ซึ่งหนึ่งในนั้นบาดเจ็บสาหัสด้วย ขณะที่ฝ่ายเจ้าภาพเงียบเป็นเป่าสาก ไม่มีออกมาสอบสวน จับกุมผู้กระทำผิด หรือแม้แต่การแสดงความเสียใจแม้แต่น้อย

เจ้าภาพซะอย่าง! วิ่งเข้าเส้นชัยคว้าเหรียญทองเดินทนแบบไม่แคร์สื่อ

เกิดเรื่องถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง สำหรับการแข่งขันเดินทน 10,000 เมตรหญิง เมื่อ "เอเลนา โก๊ะห์ หลิง หยิน" นักเดินทนสาวเจ้าภาพ ผงาดขึ้นมาคว้าเหรียญทองไปแบบไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะสถิติซึ่งทิ้งห่างอันดับ 2 จากเวียดนาม แบบไม่เห็นฝุ่นถึง 36 วินาที ทั้งที่เมื่อดูภาพช้าแล้วจะเห็นว่า นักกีฬาของมาเลเซียพยายามเดินเร็วอย่างไม่คิดชีวิต แต่มันออกแนวเดินกึ่งวิ่งคล้าย ๆ กับการ "จ็อกกิ้ง" เสียมากกว่า 

ที่นี่มาเลเซีย (อีกแล้ว)! ขนาดเจ็บแข่งต่อไม่ไหวยังได้เหรียญทอง

ในการแข่งขันปันจักสีลัตประเภทต่อสู้ คลาส ดี 65 กิโลกรัมชาย "พรเทพ พูลแก้ว" แชมป์เก่าของไทย ลงปะทะกับนักกีฬาเจ้าภาพในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งดราม่ามาเกิดขึ้นในช่วงยกที่ 2 ซึ่งนักกีฬาของมาเลเซียได้รับบาดเจ็บลุกไม่ขึ้น แข่งต่อไม่ไหว ขณะที่คะแนนนำอยู่ 3-1 ปรากฎว่ากรรมการสั่งปรับไทยแพ้ซะงั้น โดยอ้างว่าทำฟาวล์จนคู่แข่งเล่นต่อไปไหว ถึงแม้ทีมงานสตาฟฟ์ของไทยจะพยายามประท้วงสุดตัว แต่ก็ไม่มีปาฏิหาริย์ใด ๆ เกิดขึ้น ต้องก้มหน้ารับความขมขืนไปอย่างเจ็บแสบในที่สุด.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหตุการณ์ฉาวซีเกมส์ซีเกมส์ ครั้งที่ 29มาเลเซียซีเกมส์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้