หน้าแรกแกลเลอรี่

จากวันแรก...ถึงวันนี้

จากวันแรก...ถึงวันนี้

บี บางปะกง

23 ก.ย. 2564 05:06 น.

ก่อนที่แข้งโต๊ะเล็กช้างศึกจะลงทำศึกฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2021 ในรอบน็อกเอาต์ 16 ทีมสุดท้าย กับคาซัคสถาน ที่สนามซัลกิริส อารีนา ในเมืองเคานาส ประเทศลิทัวเนีย

บังเอิญ พี่จุ่น บางระจัน อดีตกัปตันกราวกีฬาไทยรัฐ ผู้มีบุญคุณกับชีวิตนักข่าวกีฬาของผมอย่าง ล้นเหลือ ได้กรุณาส่งโปรแกรมฟุตบอลลีกยุโรปแบบ ครบเซต พร้อมนิตยสารกีฬาต่างๆจากค่าย “สยามสปอร์ต” มาให้ผมอ่านถึงบ้านแบบชุดใหญ่ไฟกะพริบ

ตอกย้ำให้คอกีฬาทั้งยุคเก่า ยุคกลาง และ ยุคใหม่ ได้รู้ว่าสื่อสิ่งพิมพ์ยังพอมีลมหายใจอยู่ แม้จะรวยรินเต็มทีแล้วก็ตาม ซึ่งใครที่สนใจจะหา หนังสือกีฬาดีๆมีคุณภาพพิมพ์สี่สีสวยสด จับต้อง

ได้จริงเป็นเนื้อเป็นหนัง ก็ลองเข้าไปดูรายละเอียดการสั่งซื้อได้เลยที่ www.aladinonline.co.th ส่วนอีเมล Shopaladinonline@gmail.com หรือไม่ก็โทร.0–2508–8012

พูดถึงฟุตซอลโลกในคราวนี้ผมโชคดีที่พี่จุ่น ส่งแมกกาซีน “ฟุตบอลสยาม” รายเดือน ฉบับล่าสุด มาให้ ซึ่งเนื้อหาส่วนใหญ่เน้นไปที่เรื่องราวของทีมโต๊ะเล็กไทยตั้งแต่จุดเริ่มต้นจากศูนย์ หรือแทบ จะเรียกว่าติดลบเลยก็ว่าได้ แล้วค่อยๆพัฒนามาจนถึง ปัจจุบันที่เราเป็นทีมแรงกิ้งท็อป 20 ของโลก ที่ตีตั๋ว ไปลุยเวิลด์คัพมาแล้วถึง 6 สมัยต่อเนื่อง

หลายคนคงคิดว่าประวัติศาสตร์ของฟุตซอลทีมชาติไทยเริ่มต้นนับหนึ่งในการตีตั๋วไปชิงแชมป์โลก ครั้งแรกที่กัวเตมาลาเมื่อปี 2000 แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ครับ

เราเริ่มออกสตาร์ตสร้างทีมโต๊ะเล็กชุดแรก ในประวัติศาสตร์กันจริงๆเลย ในปี 1999 หรือก่อน หน้านั้น 1 ปี โดยสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

ยุค อ.วิจิตร เกตุแก้ว ได้มอบหมายให้ “บิ๊กแป๊ะ” ถิรชัย วุฒิธรรม รับหน้าที่ผู้จัดการทีม โดยมี “โค้ชน้อย” บงการ พรหมผุย เป็นกุนซือคนแรก ทำงานร่วมกับอดีตนักเตะทีมชาติอย่าง สุเมธอัครพงศ์ ที่รับบทผู้ช่วยโค้ช

รวบรวมนักเตะที่มีเบสิกการเล่นฟุตบอลสนามใหญ่ดีเยี่ยมมาเป็นทีมฟุตซอลชาติไทยชุดนำร่องไปลุยแข้งใน ศึกฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย ที่ยิมเนเซียม ภายในสนามเมอร์เดกา กรุงกัวลา ลัมเปอร์ มาเลเซีย โดยทีมโต๊ะเล็กไทยแลนด์ชุดปฐมฤกษ์ ประกอบด้วย

ประสงค์ พันธ์สวัสดิ์, อภิรักษ์ ศรีอรุณ, วิทยา คลับคล้าย, ประภาส ฉ่ำรัศมี, อนุรักษ์ ศรีเกิด, ทวิช ไกลถิ่น, ยุทธนา พลศักดิ์, พัทยา เปี่ยมคุ้ม, อาทิตย์ ธนูศร, คำรณ สำราญพันธ์, บัญชา นุชนารถ และ สมศักดิ์ คำมณี ขณะที่หัวหน้าคณะ ซึ่งนำทัพไปลุยแดนเสือเหลืองในครั้งนั้นคือ ดร.วาชิต รัตนเพียร ผู้ช่วยผู้จัดการทีม

ส่วนสื่อมวลชนที่ติดสอยห้อยตามทีมชาติฟุตซอลรวมดาวกระจายไปถึงมาเลย์ ก็คือผม “บี บางปะกง” แห่งกราวกีฬาไทยรัฐ และ “ต้น” กฤษณะ การะเกตุ เหยี่ยวข่าวมือดีจาก สยามกีฬา ซึ่งเราทั้งคู่ต่างผสมกลมกลืนไปกับเหล่าบรรดานักเตะจอมเก๋าเหล้ายี่ห้อจากสโมสรต่างๆในไทยลีก แบบเนียนกริบ

ซึ่งผลงานของทีมโต๊ะเล็กในการไปชิงแชมป์ เอเชียหนแรกอย่างเป็นทางการ จัดว่าไม่ขี้เหร่ เพราะเราเริ่มเปิดหัวด้วยการยิงสลุตสิงคโปร์ท่วมท้น ถึง 21-0 ก่อนที่นัดสอง จะพ่ายแพ้เกาหลีใต้อย่าง สนุก 4-5 และกลับมาถล่มเอาชนะคีร์กีซสถาน 17-7 ในเกมที่สี่

จนนัดสุดท้ายรอบแรก ต้องเจออิหร่าน มหาอำนาจฟุตซอลเอเชีย ซึ่งเราก็ไม่รอดสันดอน โดนล่อเป้าพ่ายไปขาดลอยถึง 1–10 จนร่วงตกรอบไปตามระเบียบ ซึ่งนั่นแหละทำให้เราได้สัมผัสกับคำว่า “ฟุตซอล” อย่างแท้จริงตั้งแต่ บัดนั้นเป็นต้นมา

ก็ถือโอกาสเล่าปูมหลังในอดีตเมื่อ 20 กว่าปี ที่ผ่านมาของทีมฟุตซอลไทยให้ทุกคนได้รับรู้
จากวันแรก...ถึงวันนี้ เรามาไกลเหลือเกินครับ

ถ้ามองย้อนไปถึงจุดเริ่มต้น!!!

บี บางปะกง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

แข้งโต๊ะเล็กช้างศึกฟุตบอลสยามประวัติศาสตร์ของฟุตซอลทีมชาติไทยตะลุยฟุตบอลโลกบี บางปะกงฟุตซอลชิงแชมป์โลกฟุตซอล

คุณอาจสนใจข่าวนี้