หน้าแรกแกลเลอรี่

ทบทวนใหม่

ทบทวนใหม่

โจโจ้

10 ก.พ. 2564 05:01 น.

ฟังดูคร่าวๆ ถือเป็นเรื่องดีที่กองทัพบกโดย “บิ๊กบี้” พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก มีแนวคิดที่จะ “กวาดล้างเกี่ยวกับการพนันรวมถึงกลุ่ม มาเฟีย” ให้หมดไปหรือลดน้อยลง เพราะพวกนี้ถือเป็นภัยต่อเยาวชนหนำซ้ำยังเป็นหายนะของสังคมไทยอีกด้วย

แต่พอมาดูรายละเอียด ยังอึ้ง! และงง! กับการ ยกเลิก 2 สนามมวยไทย ค่ายอดิศร จ.สระบุรี และ ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา รวมถึงปิดสนามม้าค่ายสุรนารี โคราช ยกเลิกแข่งม้า

ไม่เท่านั้นยังมีแผนจะยุบ “วิกตะหาน” สนาม มวยลุมพินี ที่อยู่คู่กับประเทศไทยมานานกว่า 50 ปีอีกด้วย

“คิดได้ยังไง”!!!

เห็นข่าวแบบนี้บอกเลยใจหายขึ้นมาทันที จะว่าไปแล้วถ้าเอ่ยชื่อ “วิกตะหาน” สนามมวยลุมพินี หลายคนต้องรู้จัก โดยเฉพาะคนเก่าแก่เพราะสนาม มวยแห่งนี้ไม่ใช่เพิ่งจะเริ่มก่อตั้ง

ก่อนหน้านี้ “วิกตะหาน” อยู่ที่บริเวณสวนลุมพินี และมีการทดลองย้ายไปอยู่ถนนเชื้อเพลิง ก่อนที่จะมาลงตัวบริเวณกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ถ.รามอินทรา กม.2 ด้วยงบก่อสร้างกว่า 300 ล้านบาท

แนวความคิดของ “ท่าน ผบ.ทบ” ที่จะพัฒนาเวทีมวยให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชน เช่น เป็นที่ ออกกำลังกายถือเป็นเรื่องที่ดีและเห็นด้วยอย่างยิ่ง

แต่มันเกี่ยวกันตรงไหนที่จะยุบสนามมวยลุมพินี ที่ถือว่าเป็นเวทีมาตรฐานเก่าแก่

ทั้งที่ทุกอย่างมันสามารถปรับเปลี่ยนให้ขับเคลื่อนให้อยู่ควบคู่กันไปได้ เพราะมวยลุมพินีไม่ได้จัดขึ้นทุกวัน

ก่อนหน้านี้ “บิ๊กแดง” พล.ท.สุชาติ แดงประไพ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองบัญชาการกองทัพไทย นายสนาม คนใหม่ เคยวางนโยบายไว้แล้วว่าจะบูรณาการเวทีมวยลุมพินีใหม่เน้นการสร้างภาพลักษณ์ เปิดเป็นเวทีสาธารณะให้คนทั่วไปและเด็กมาต่อยแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะให้ทางกรมราชทัณฑ์นำนักโทษที่แข่งขันชกมวยภายในมาชกที่ลุมพินี รวมทั้งนักมวยทหารกองทัพมาแข่งขัน พร้อมเปิดให้ นักเรียนนักศึกษาเข้าชมฟรี อีกทั้งเตรียมที่จะจัดตั้งสถาบันครูมวยด้วย และลุมพินีจะสัญจรไปยังหัวเมืองใหญ่ ในอนาคต

ฟังดูตอนนั้นบอกเลย “เพอร์เฟกต์” มากๆๆๆ เพราะนโยบายที่วางไว้ก็ถือว่าเยี่ยมและเป็นการเดินคู่ขนาดกับมวยที่ชกในปัจจุบันอยู่แล้ว

แต่อยู่ๆมา “บิ๊กบี้” กลับจะมายุบทิ้งซะงั้น

ถามกันตรงๆ ท่านไม่เห็นใจพวกนักมวยหน่อย หรือครับ บอกไว้ตรงนี้เลยนักมวยไม่ว่าไทยสากลหรือสากลอาชีพของไทย มีน้อยมากที่บ้านรวยแล้ว จะมาชกมวย

แต่ทุกคนพร้อมที่จะเอาเลือดเนื้อและความเจ็บปวดแลกกับเงินทองเพียงเพื่อหวังเลี้ยงปากเลี้ยงท้องและครอบครัว แค่ปัจจุบันเกิดโควิดระบาด อย่างหนักจนไม่สามารถชกมวยได้ แค่นี้พวกเขาก็ทุกข์ทรมานมากพออยู่แล้ว

ผมเห็นด้วยกับ “เฮียชุ้น” นายพีรพงศ์ ธีระเดชพงศ์ โปรโมเตอร์ศึกเกียรติเพชร ที่บอกว่านักมวย ที่ขึ้นชกที่เวทีลุมพินีมีค่าตัวเป็นแสนถ้าปิดสนามมวยลุมพินีแล้วจะให้ไปชกสนามมวยภูธร ก็คงไม่มีใครสู้ค่าตัวไหว

นี่ยังไม่รวมคอมเมนต์ของอีกหลายโปรโมเตอร์และคนในวงการมวยที่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของ “ท่าน ผบ.ทบ” ที่จะยุบเวทีมวยมาตรฐานแห่งนี้

ผมว่ามันมีวิธีการคิดอีกเยอะหากต้องการปราบเรื่องบ่อนพนันและพวกมาเฟียจริงๆ

อย่าลืมว่าการเล่นพนันมวยคงไม่รวยเหมือน “โต๊ะบอลเถื่อน หวยเถื่อน หรือบ่อนเถื่อน” ที่จับกันอยู่ทุกวี่ทุกวันแน่นอน พวกนั้นรายได้มหาศาลแต่ก็มีให้จับตลอด

ผมว่าควรมุ่งเป้าไปที่พวกนั้นจะตรงจุดกว่ามั้ย อย่ามาบอกเลยว่าการยุบเวทีมวยแล้วทำให้การพนันลดลง

มวยไทยคือ “มรดกอันล้ำค่าของไทย และเป็นศิลปะประจำชาติที่ควรหวงแหน”

ชาวต่างชาติจากทั่วโลกพากันชื่นชอบมวยไทย ถึงกับยอมข้ามน้ำข้ามทะเลเสียค่าใช้จ่ายมากมายมหาศาล เพื่อมาเรียนรู้มวยไทย

แต่คนไทยแท้ๆกลับไม่ส่งเสริม ทั้งที่เป็นเวทีมวยของทหาร เป็นของข้าราชการ

แล้วแบบนี้เราจะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง บรรพบุรุษคงเสียใจที่คนรุ่นหลังไม่เห็นคุณค่า.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนโจโจ้สนามมวยการพนันสนามมวยลุมพินีณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้บิ๊กบี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้