ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เริงร่ากันได้

  เบี้ยหงาย15 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ถือเป็นการปลดล็อกที่สำคัญ เมื่อภาครัฐได้มีมาตรการผ่อนคลายการบังคับใช้กฎหมายสำหรับกิจกรรมที่ได้เปิดดำเนินการแล้วในห้วงเวลาที่ผ่านมาเพิ่มเติม ซึ่งมีการระบุถึงให้มีการแข่งขันกีฬาแบบมีผู้ชมได้ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค. แม้ว่าจะกำหนดข้อความกันไว้สั้นๆ แต่ความหมายนั้นยิ่งใหญ่ และถูกใจวงการกีฬาโดยรวมอย่างแน่นอน

  ส่วนรายละเอียดในแต่เกม แต่ละกีฬา จะต้องทำอะไรอย่างไรบ้างนั้น ก็เป็นเรื่องที่จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามข้อตกลง หรือข้อกำหนด หรือจะเรียกว่าคู่มือที่จัดทำ และตกลงร่วมกันกับทางการกีฬาแห่งประเทศไทยในฐานะผู้คุมกฎ

  แม้ว่าจะมีรายการ “ปืนลั่น” เมื่อประกาศนี้ออกมา ในตอนแรกทางสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท.ก็มีหนังสือแจ้งถึงสนามมวย และผู้จัดรายการมวย โดยระบุให้จัดกีฬามวยในระบบปิด ซึ่งอ้างถึงคู่มือการปฏิบัติที่จัดทำร่วมกันไว้ และขอให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

  ทำให้เกิดปฏิกิริยาอย่างหนักต่อคนมวย ก่อนที่วันรุ่งขึ้นทางผู้ว่าการ กกท.จะออกหนังสือด่วนยกเลิกคำสั่ง พร้อมขอโทษที่ทำให้เกิดความสับสน

  ก็อย่าไปคิดอะไรมาก หรือติดใจอะไรจนเกินเหตุ พลาดพลั้งกันบ้างก็ด้วยเป้าประสงค์ใหญ่ เพียงต้องการให้ยึดหลักความปลอดภัย ต้องทำตามระเบียบอย่างเคร่งครัด ก็เพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดในรอบ 2 ที่ไม่มีใครพึงประสงค์ ซึ่งยังต้องอาศัยความร่วมมือของทุกฝ่ายเป็นสำคัญ

  คนมวยนั้นเรียกร้องและรอโอกาสนี้มานาน เป็นกีฬาแรกที่มีปฏิกิริยาตอบรับในทันทีเสียด้วย ซึ่งก็ถือว่าพร้อมมากกว่ากีฬาอื่นๆ ก็หวังว่าจะเป็นตัวอย่างที่ดี มีมาตรการต่างๆเพื่อสร้างความมั่นอกมั่นใจให้สังคมได้ไว้วางใจ เคยมีบทเรียนมาแล้วอย่าเปิดช่องให้เกิดความผิดพลาดได้ แม้สถานการณ์จะเบาบางลงมากแล้วก็ตาม

  เช่นเดียวกันกับกีฬาอื่นๆ จากนี้ไปเมื่อโอกาสเปิดแล้ว แม้จะยังไม่กลับไปเหมือนเดิม ยังมีเงื่อนไข ข้อปฏิบัติ และมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าชมในสนาม ซึ่งต้องกระทำอย่างเคร่งครัด ก็ถือว่าวงการกีฬาจะกลับมามีชีวิตชีวา รวมถึงกีฬาจะกลับมาสู่วิถีชีวิตในสังคมไทยอีกครั้ง

  เชื่อว่ากีฬาหลากหลายจะทยอยเปิดสนาม เปิดเวที กลับมาแข่งกันในเร็วๆนี้ การทำมาหากินกับวงจรกีฬาก็จะค่อยๆคืนสู่สภาวะปกติ

  เริงร่ากันได้ แต่ต้องตระหนักและสำนึกในความรับผิดชอบต่อกันในสังคม

  หวังว่าจะได้เปิดกันกว้างขึ้นเรื่อยๆ อย่าให้ต้องกลับมาปิดกันอีกเลย...

  “เบี้ยหงาย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนเบี้ยหงายการกีฬาแห่งประเทศไทยมาตรการผ่อนคลายแข่งขันกีฬาเข้าชมกีฬาได้มวย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:07 น.