หน้าแรกแกลเลอรี่

ย้อนรอย 10 เหตุการณ์สำคัญ 'ศึกยอดมวยไทยรัฐ' สังเวียนที่เหลือแค่ตำนาน!

ย้อนรอย 10 เหตุการณ์สำคัญ 'ศึกยอดมวยไทยรัฐ' สังเวียนที่เหลือแค่ตำนาน!

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
1 พ.ค. 2560 06:00 น.

ไม่มีงานเลี้ยงใดที่ไม่มีวันเลิกรา มีพบก็ต้องมีจาก มีมาก็ต้องมีไป มีเกิดก็ต้องมีสูญ อันเป็นสัจธรรมที่อยู่คู่ค้ำโลกตลอดมาและตลอดไป "ศึกยอดมวยไทยรัฐ" ก็เป็นอีก 1 สิ่งที่ต้องมีอันจากลาแฟนหมัดมวยชาวไทย หลังได้สร้างความมันแบบระทึกใจให้กับผู้ชมมาร่วมๆ 2 ปี และในวันนี้ "ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" ขอพาแฟนหมัดมวยทุกท่านไปย้อนดู 10 เหตุการณ์สำคัญที่ผ่านมากันดีกว่า ว่ามีอะไรที่น่าจดจำและตราตรึงใจกันบ้าง...

1. ถือกำเนิดศึกยอดมวยไทยรัฐ!

วันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2558 เวลา 14.00-16.00 น. คือวันแรกที่ "ศึกยอดมวยไทยรัฐ" ถือกำเนิดเปิดฉากขึ้นมาให้แฟนหมัดมวยทั่วทั้งประเทศได้เข้าชมครั้งแรกผ่านทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ซึ่งถ้าหากแฟนๆ ท่านใดที่สะดวกก็สามารถเดินทางไปชมสดๆ กับตาของตัวเองที่ มนตรีสตูดิโอ ลาดพร้าว 101 แบบไม่เสียค่าบัตรผ่านประตูอีกด้วย

2. คอนเซปต์ของรายการ

คอนเซปต์ของศึกยอดมวยไทยรัฐคือ "ไทยรัฐสร้าง ทรงชัยเลือก" โดยมี "บิ๊กซ้ง" ทรงชัย รัตนสุบรรณ โปรโมเตอร์มือทองได้เป็นผู้เลือกสรรยอดมวยไทยสู่สังเวียนผ้าใบไทยรัฐด้วยมือและสายตาของตัวเอง เพื่อให้แฟนๆ ที่ชมผ่านทางไทยรัฐทีวีช่อง 32 และแฟนๆ ที่เข้ามาชมสดๆ ที่สนามได้รับอรรถรสที่เลิศเลอของศึกยอดมวยไทยรัฐให้มากที่สุด

3. ช้างศึก เกียรติทรงฤทธิ์ ซิวแชมป์รุ่นไลต์เวต 132 ปอนด์

"ช้างศึก เกียรติทรงฤทธิ์" เตรียมตัวมาอย่างดีเยี่ยม และในการแข่งขันเจ้าตัวอาศัยจังหวะช่วงชกที่ได้เปรียบและเข้าเป้ามากกว่า ส่งผลให้เอาชนะคะแนนจอมเก๋าอย่าง "เพชรพิฆาต ก.กลั่นบุษย์" ไปได้อย่างเป็นเอกฉันท์ ผงาดซิวเข็มขัดแชมป์รุ่นไลต์เวต (พิกัด 132 ปอนด์) ศึกยอดมวยไทยรัฐ ไปครองได้สำเร็จ

4. "ปกรณ์ พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม" หอบเข็มขัดซุปเปอร์ไลเวต 147 ปอนด์กลับบ้าน

"ปกรณ์ พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม" โชว์ความเก๋าเกมด้วยการดักต่อยจังหวะสองเก็บแต้มเต็มกระบุง ก่อนเอาชนะคะแนน "อินทราชัย ช.ห้าพยัคฆ์" ไปได้อย่างเป็นเอกฉันท์ ส่งผลให้คว้าเข็มขัดแชมป์รุ่นซุปเปอร์ไลต์เวต (พิกัด 147 ปอนด์) ศึกยอดมวยไทยรัฐกลับไปนอนกอดอย่างชื่นมื่น

5. ศึกยอดมวยไทยรัฐ งดออกอากาศ 30 วัน!

วันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม 2559 การแข่งขันศึกยอดมวยไทยรัฐ ได้ทำการเลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นเวลา 30 วัน เช่นเดียวกันกับ โตโยต้า มวยไทยลีก, ศึกมวยไทย 7 สี และมวยสยามอ้อมน้อย ก็ประกาศงดจัดการแข่งขันมวยไทย เป็นเวลา 1 เดือนเช่นกัน เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของภาครัฐบาล และสมกับความจงรักภักดีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่เสด็จสวรรคต

6. วันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2559 ครบรอบ 1 ปี ศึกยอดมวยไทยรัฐ

ศึกยอดมวยไทยรัฐ สัปดาห์ที่ 54 ประจำวันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2559 ถือเป็นการฉลองครบรอบ 1 ปี กับความสำเร็จยิ่งใหญ่ของรายการนี้ ซึ่งทาง "จุ่น บางระจัน" จรูญ วานิชชา ประธานคณะกรรมการจัดอันดับมวยไทยรัฐ ผนึกกำลังกับ "บิ๊กซ้ง" ทรงชัย รัตนสุบรรณ โปรโมเตอร์มือทอง ได้มีการอนุมัติชิงแชมป์ 1 คู่ และป้องกันแชมป์ 1 คู่ คู่เอก เป็นการป้องกันเข็มขัดแชมป์ในรุ่นเฟเธอร์เวต ( พิกัด 126 ปอนด์) ระหว่าง "เพชรเมืองชล สุดสาครมวยไทยยิมส์" เจ้าของเข็มขัดในมุมแเดง ลงตะบันหน้ากับ "ชนะเพชร 91 รุ่งโรจน์" ผู้ท้าชิงในมุมน้ำเงิน และเป็นเพชรเมืองชลที่รักษาแชมป์ไว้ได้สำเร็จ

ขณะที่การชิงเข็มขัดแชมป์ที่ว่างในรุ่น ฟลายเวต 108 ปอนด์ ระหว่าง "เสือใหญ่ ช.ห้าพยัคฆ์" ดวลเดือดกับ "วิทยาเล็ก เพชรสี่หมื่น" ผลปรากฏว่า เสือใหญ่ ที่ถึงแม้จะเสียเปรียบรูปร่าง แต่ทว่ายังอาศัยการออกหมัดที่หนักหน่วงและแน่นอนกว่าจนส่ง วิทยาเล็ก ลงไปกองกับพื้นเพียงแค่นาทีแรกของยกที่ 2 เท่านั้น คว้าแชมป์รุ่นฟลายเวตไปครองได้อย่างยิ่งใหญ่

7. 'ไทยรัฐทีวี' คว้าสถานีโทรทัศน์ยอดเยี่ยมแห่งปี (ศึกยอดมวยไทยรัฐ)

วันศุกร์ที่ 20 มกราคม 2560 ชมรมสื่อสร้างสรรค์กีฬามวยแห่งประเทศไทย (สมท.) ได้มีการพิจารณาคัดเลือกรางวัลประกาศยกย่องและเชิดชูบุคคลในวงการกีฬามวย เพื่อเป็นเกียรติและแบบอย่าง ครั้งที่ 1 ประจำปี 2559 คณะกรรมการนำโดย พรชัย เริ่มกุลชัย ประธาน, อมรชัย เพิ่มพูน และ ยชช์ปรีดา แพทองคำ รองประธาน พร้อมทั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ได้ร่วมกันพิจารณาตัดสิน โดยสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ได้รับรางวัลสถานีโทรทัศน์ยอดเยี่ยมแห่งปี จากศึกยอดมวยไทยรัฐนั่นเอง

8. 'ศึกยอดมวยไทยรัฐ' ซิวรางวัลสื่อมวลชน (สาขาสื่อโทรทัศน์ดีเด่น)

วันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560 คือวันที่ "ศึกยอดมวยไทยรัฐ" ที่ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 14.00-16.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 คว้ารางวัลสื่อมวลชน สาขาสื่อโทรทัศน์ดีเด่นไปครอง โดยมี นายณฐนนท์ ดนัยพิริยะ ผู้อำนวยการฝ่ายรายการกีฬาและออกอากาศ เป็นตัวแทนรับมอบรางวัลในครั้งนี้

9. "น้องโรส บ้านเจริญสุข" ซิวเข็มขัดปิดท้าย

"น้องโรส บ้านเจริญสุข" นักมวยหน้าสวยที่เพิ่งพ้นวัยเกณฑ์ทหารรายนี้เจ้าของฉายา "เข่าตอกไม้เหล็ก" ไล่เผด็จศึกจนสามารถเอาชนะคะแนน "บังรอน สายันต์ยิมส์" ไปอย่างเอกฉันท์ ส่งผลให้ น้องโรส คว้าเข็มขัดแชมป์อันทรงเกียรติรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวต (พิกัด 115 ปอนด์) ไปครองได้อย่างยิ่งใหญ่

10. ปิดฉากศึกยอดมวยไทยรัฐ!

วันเสาร์ที่ 29 เมษายน 2560 คือวันที่บรรดาแฟนหมัดมวยชาวไทยไม่อยากให้เกิดขึ้น นั่นก็คือ "ศึกยอดมวยไทยรัฐ" สัปดาห์ที่ 75 เป็นการออกอากาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ครั้งสุดท้าย นั่นก็ส่งผลให้แฟนหมัดมวยบางคนบ่นพึมพำกันในกลุ่มว่ายังอยากท่ีจะเดินทางมาดูมวยที่นี่อีก แต่เอาเถอะ การสิ้นสุดของบางสิ่ง อาจทำให้เกิดสิ่งใหม่ๆ ขึ้นมาก็ได้...ใครจะรู้?

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง