หน้าแรกแกลเลอรี่

"เดชดำรงค์" มั่นใจ "เรเน คาตาลัน" เบียดเข้าวินในศึก ONE: BIG BANG

"เดชดำรงค์" มั่นใจ "เรเน คาตาลัน" เบียดเข้าวินในศึก ONE: BIG BANG

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2563 06:23 น.

"ครูรงค์" เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค" อดีตแชมป์โลก ONE รุ่นสตรอว์เวต วัย 42 ปี คนแรกและคนเดียวของประเทศไทยในกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) ของเวทีระดับโลก วัน แชมเปียนชิพ เชื่อในความเก๋าของอดีตคู่ปรับรุ่นลายครามชาวตากาล็อก "เรเน คาตาลัน" ที่จะขึ้นสังเวียนในศึก ONE: BIG BANG ว่าจะสามารถชนะความสดของคู่แข่งหนุ่ม "โบคัง มาซันเยน" ได้แบบสูสีคู่คี่

เรเน และ โบคัง เดินทางมาศึกนี้โดยรู้ตัวล่วงหน้าไม่ถึงสัปดาห์ เพื่อขัดตาทัพให้กับ วัน แชมเปียนชิพ ด้วยความพร้อมในฐานะนักกีฬาอาชีพที่ซ้อมรอการแข่งขันอยู่ตลอดเวลา

หลังพบว่าพี่เลี้ยงของ "แดนนี คิงคาด" ที่ถูกวางตัวแข่งขันไว้ก่อนหน้านี้ ตรวจพบว่ามีเชื้อโควิด-19 จึงทำให้ แดนนี ซึ่งมีความเกี่ยวข้องและปฏิสัมพันธ์ด้วย ต้องถูกกักตัว ส่วนคู่ต่อกรอย่าง “The Kazakh” ไครัต อักห์เมทอฟ ก็จำต้องถูกถอดออกจากการแข่งขัน และหาคู่ใหม่มาเสียบแทน

ด้วยระยะเวลาจำกัดราวหนึ่งสัปดาห์ เรเน และ โบคัง ต้องมั่นใจความพร้อมของตัวเองมากพอสมควรจึงตกปากรับคำลงแข่งขัน ซึ่งทางด้าน เดชดำรงค์ ที่เคยต่อกรกับ เรเน มาก่อน เมื่อเดือนธันวาคม 2557 และน็อกคู่แข่งรายนี้ด้วยเข่า จึงรู้ไส้รู้พุงกันพอสมควร โดยเชื่อว่าแชมป์โลกวูซูชาวตากาล็อกรุ่นลายคราม วัย 41 ปี จะรั้งอันดับ 3 ของแรงกิง ONE รุ่นสตรอว์เวตไว้ได้

"เรเน เป็นถึงแชมป์โลกวูซู เขาจึงมีทักษะการปล้ำที่ดีมาก และจากที่ผมเคยสู้กับเขามาแล้ว เขายังยืนสู้ได้ดีอีกด้วย โดยเฉพาะอาวุธหมัด"

"แต่สิ่งที่ทำให้ เรเน แพ้ทางมวยไทยไปเต็มๆ คือ เขาแหยงเข่า การที่ผมมีลูกเข่า ทำให้เขาเข้าประชิดตัวเพื่อจับเทกดาวน์ได้ยาก เรื่องนี้แทบจะเป็นปัญหาหลักของนักสู้ตระกูลคาตาลัน เลยก็ว่าได้ครับ ทั้งตัว เรเน เอง รวมถึงน้องชายของเขาอย่าง โรบิน (คาตาลัน) ต่างถูกนักสู้สายมวยไทยแบบผม และ เปี๊ยก พงษ์ศิริ (มิตรสาธิต) ปิดเกมด้วยเข่ากันทั้งคู่ครับ"

"ฟอร์มช่วงหลังของ เรเน เท่าที่ผมได้ติดตาม เขาพัฒนาขึ้นเยอะมาก หลังจากที่แพ้ผม เขาก็ชนะรวด 6 ไฟต์ จนได้ท้าชิงแชมป์โลกกับ โจชัว (พาซิโอ) แชมป์รุ่นน้องชาติเดียวกัน แม้ว่า เรเน จะไปไม่ถึงฝัน แต่ผมมองว่าเขาเป็นนักสู้ที่ไม่ธรรมดา เกมนอนแน่น เกมยืนก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ร่างกายดี มีความมั่นใจครับ"

ด้านคู่แข่งของ เรเน อย่าง "โบคัง มาซันเยน" มีความสดกว่าชัดเจนด้วยวัย 26 ปี กำสถิติไร้พ่าย 7 ไฟต์ รวมถึงไฟต์เปิดตัวกับ วัน แชมเปียนชิพ เมื่อเดือนธันวาคม 2562 ซึ่งเขาคว้าชัยชนะอย่างเป็นเอกฉันท์ต่อ "ริวโตะ ซาวาดะ"

"ศึกครั้งนี้ เรเน ต้องเจอกับ โบคัง ซึ่งผมมีโอกาสได้ดูไฟต์ที่ โบคัง เปิดตัวเจอกับ ริวโตะ ด้วย ตลอดระยะเวลา 15 นาที ผมไม่เห็นว่า โบคัง จะมีอาวุธอันตรายอะไร และแม้ว่าเขาจะครองสถิติไร้พ่ายถึง 7 ไฟต์ แต่ผมยังให้เครดิตความเก๋าของ เรเน มากกว่า ว่าเขาจะสามารถเบียดชนะคะแนนไปแบบคู่คี่สูสี ดูสนุกแน่ๆ"

"ประสบการณ์คือสิ่งที่ เรเน จะชิงความได้เปรียบ แม้ว่าจะมีช่องว่างอายุห่างกันถึง 15 ปี แต่เมื่อลองมองกลับมาที่ตัวผมเอง อายุ 42 ปีแล้ว ผมยังสู้ไหวอยู่นะครับ และผมก็เชื่อว่าประสบการณ์บนสังเวียน มีส่วนช่วยได้มากครับ"

สำหรับศึก ONE: BIG BANG วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคมนี้ สดหรือเก๋าจะเข้าวิน ผลจะเป็นไปตามที่ "ครูรงค์" คาดการณ์หรือไม่ ติดตามรับชมการถ่ายทอดสดจากสิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดียม ได้ด้วยตาคุณเองทาง ONE Super App, YouTube ONE Championship, AIS Play เวลา 19.30 น. ส่วนทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เริ่มเวลา 21.30 น.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

มวยมวยวันนี้ONE Championshipวัน แชมเปียนชิพเดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชคเรเน คาตาลันข่าวกีฬา

วิดีโอแนะนำ

กัปปิตัน (ไทย) VS อลาเวอร์ดี รามาซานอฟ (รัสเซีย) | ONE Championship Weekly
20:51

กัปปิตัน (ไทย) VS อลาเวอร์ดี รามาซานอฟ (รัสเซีย) | ONE Championship Weekly

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้