หน้าแรกแกลเลอรี่

"มวยไทยพรีเมียร์ลีก" พร้อมมุ่งสู่ระดับโลก กัญชาขอมีส่วนร่วมส่งเสริม

"มวยไทยพรีเมียร์ลีก" พร้อมมุ่งสู่ระดับโลก กัญชาขอมีส่วนร่วมส่งเสริม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2562 19:45 น.

พร้อมยกระดับ "กัญชา" รวมตัวเป็นสภา จากยาเสพติดปรับเปลี่ยนเป็นยารักษาโรค หวังนำรายได้ร่วมสนับสนุนมวยไทยและศิลปะการต่อสู้ อนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นทั่วประเทศ พร้อมส่งเสริมบุคลากร นักมวย ครูมวย ดนตรีไทย มุ่งสู่ต่างแดน...

วันที่ 4 ก.พ. 62 ที่โรงแรมลักซอ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี มีการแถลงข่าวศึก "ฮีโร่ ไฟต์ มวยไทยพรีเมียร์ลีก ครั้งที่ 1" ชิงถ้วยเกียรติยศ ในศึก "วันพระนเรศ กษัตริย์กู้แผ่นดิน" โดยความร่วมมือระหว่าง สภากัญชาแห่งประเทศไทย (สกท.), สภาอนุรักษณ์มรดกศิลปะการต่อสู้ไทย, มูลนิธิร่วมใจสำนึกไทย และ บริษัท มวยไทย พรีเมียร์ลีก จำกัด โดยมี พล.อ.เดชา ปุญญบาล ประธานสภาอนุรักษ์ฯ และประธานจัดมวยไทยพรีเมียร์ลีก เป็นประธานแถลงข่าว พร้อมด้วย ผอ.วัฒนา โมสิกมาศ ประธาน บริษัท มวยไทย พรีเมียร์ลีก จำกัด เจ้าของมวยไทยระบบลีก และยังเป็นประธานรักษาการ สภากัญชาแห่งประเทศไทย เผยถึงความร่วมมือของสภากัญชาแห่งประเทศไทย หลังรัฐบาลเร่งปลดล็อกกฎหมาย อนุญาตให้ใช้กัญชาทางการแพทย์ได้ ซึ่ง ครม.พิจารณาผ่านร่าง พ.ร.บ.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อสนช.ผ่านร่างวาระที่ 3 เสนอเป็นกฎหมายออกใช้ เท่ากับว่า กัญชาปลดจากยาเสพติด มาเป็นยารักษาโรค เพื่อสุขภาพและบำบัด โดยเฉพาะโรคมะเร็ง และอื่นๆ อีกหลายโรคได้นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

ด้าน ผอ.วัฒนา กล่าวว่า ในอนาคต กัญชาจะกลายมาเป็นยา และอาชีพสำคัญที่จะทำรายได้ให้กับเกษตรกร ซึ่งรายได้จากการรวมตัวกันของสภากัญชาฯ ส่วนหนึ่งจะนำไปส่งเสริมศิลปะการต่อสู้อันเป็นวัฒนธรรมไทย อาทิ จัดการแข่งขันมวยไทยพรีเมียร์ลีก ซึ่งจะเปิดโอกาสจัดการแข่งขันคัดเลือกขึ้นทั่วประเทศ ภายใต้การร่วมมือของ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จากนั้นจะส่งเสริมเผยแพร่ในต่างประเทศ เบื้องต้นมีทั้ง จีน, สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ฯลฯ ไม่เพียงเท่านั้น ยังจะส่งเสริม ครูมวย, กระบี่กระบอง และดนตรีมวยไทย ให้ออกไปเผยแพร่ในต่างประเทศอีกด้วย

ขณะที่ พล.อ.เดชา เปิดเผยว่า การจัดมวยไทยรายการ "ฮีโร่ ไฟต์ มวยไทยพรีเมียร์ลีก" ครั้งที่ 1 เพื่อรวมศิลปะการต่อสู้ของไทยสู่มรดกโลกและโอลิมปิก มีชิงถ้วยเกียรติยศพร้อมเงินรางวัล เป็นการร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่น ส่งเสริมสินค้าพื้นบ้าน ยกระดับรายได้ให้แก่ชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศไทย ที่มีการกระจายจัดการแข่งขัน

ทั้งนี้ ได้กำหนดเปิดรับสมัครนักมวยไทยทั้งชาย-หญิง จัด 3 ระดับ คือ สมัครเล่น, กึ่งสมัครเล่น และ อาชีพ แบ่งเป็นชาย 5 รุ่น และหญิง 3 รุ่น รวมทั้งรับสมัครประกวดกระบี่กระบอง มวยไทยโบราณ และ ดนตรีไทยประกอบการต่อสู้ อาทิ วงปี่พาทย์ เริ่มวันที่ 26 เมษายน ที่จะถึงนี้ กำหนดชิงชนะเลิศ ธันวาคม 2563 ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามและสมัครได้ที่ พรณ์ศรัณย์ โมสิกมาศ โทร. 089-405-4105

วิดีโอแนะนำ

"ตี๊ฟ ตระกูลมวย" วิเคราะห์! 3 คู่เดือด "เพชรมรกต, พระจันทร์ฉาย และรถถัง" | น้าติงเปิดศึก
42:15

"ตี๊ฟ ตระกูลมวย" วิเคราะห์! 3 คู่เดือด "เพชรมรกต, พระจันทร์ฉาย และรถถัง" | น้าติงเปิดศึก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง