หน้าแรกแกลเลอรี่

เปิดกฎพรีเมียร์ลีก "แมนยูฯ" อาจถูกตัดแต้ม แฟนป่วนเลื่อนแดงเดือดบู๊ ลิเวอร์พูล

เปิดกฎพรีเมียร์ลีก "แมนยูฯ" อาจถูกตัดแต้ม แฟนป่วนเลื่อนแดงเดือดบู๊ ลิเวอร์พูล

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
4 พ.ค. 2564 09:14 น.

แมนยูฯ มีสิทธิ์ถูกตัดแต้มตามกฎของพรีเมียร์ลีก อังกฤษ หลังแฟนบอลรวมตัวประท้วงเจ้าของสโมสร จนเกมแดงเดือดพบ ลิเวอร์พูล เตะตามโปรแกรเดิมไม่ได้

วันที่ 4 พ.ค. 64  ควันหลงเกมแดงเดือดในศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ระหว่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด รองจ่าฝูง เปิดบ้านต้อนรับ ลิเวอร์พูล อันดับ 7 ซึ่งต้องเลื่อนจากวันอาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม หลังเกิดเหตุแฟนบอล "ปิศาจแดง" กว่า 200 คน บุกประท้วงเจ้าของสโมสรทั้งในและนอกสนามโอลด์ แทรฟฟอร์ด ตลอดจนรวมตัวหน้าโรงแรมที่พักของนักเตะและสตาฟฟ์โค้ชจนเดินทางมาแข่งไม่ได้

ล่าสุด เดลี เมล์ สื่อดังของเมืองผู้ดีเปิดเผยกฎของพรีเมียร์ลีกว่า มีบทลงโทษสำหรับสโมสรที่ไม่สามารถรับรองความปลอดภัยให้กับผู้เล่น, สตาฟฟ์โค้ช, ผู้ตัดสิน และบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับเกมการแข่งขัน สำหรับการเดินทางเข้า-ออกสนามในวันแข่งขันได้ ตามกฎ K14

ทั้งนี้ ระเบียบการแข่งขันของพรีเมียร์ลีกได้ระบุบทลงโทษเอาไว้ในกฎ W49 ซึ่ง แมนยูฯ มีสิทธิ์ถูกปรับเงินตามกฎ W49.2 รวมถึงโดนแบน ห้ามลงแข่งขันในเกมที่ถูกตัดสินตามกฎ W49.4.1 และมีโอกาสถูกตัดแต้มตามกฎ W49.4.2

ขณะที่ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ก็มีรายงานว่าเตรียมพิจารณาบทลงโทษ "ปิศาจแดง" เช่นกัน หลังเกิดเหตุแฟนบอลที่มาประท้วงเจ้าของสโมสร ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจนได้รับบาดเจ็บ 2 นาย โดย 1 ในนั้นมีอาการสาหัส

ซึ่งตามกฎของ เอฟเอ ข้อ E20 ระบุว่าสโมสรต้องรับผิดชอบในการควบคุมแฟนบอล และมีโอกาสโดนลงโทษหากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม, ใช้ความรุนแรง, ข่มขู่, ดูหมิ่นเหยียดหยาม, หยาบคาย, อนาจาร รวมถึงบังคับจ่ายค่าชดเชยให้กับทีมคู่แข่ง

รายงานระบุว่า พรีเมียร์ลีก และ เอฟเอ กำลังตั้งคณะกรรมการสอบสอวนข้อเท็จจริงและพิจารณาบทลงโทษ เพื่อไม่ให้ทีมอื่นเอาเป็นเยี่ยงอย่าง ตลอดจนหาวันแข่งขันใหม่ของศึกแดงเดือด ซึ่งคาดว่าจะต้องเตะภายในไม่เกินวันปิดฤดูกาล 23 พฤษภาคม

วิดีโอแนะนำ

แฟนแมนยูฯ ไม่พอใจ เด็กหงส์ ใส่เสื้อปลอมผีงานวิ่งแดงเดือด
05:00

แฟนแมนยูฯ ไม่พอใจ เด็กหงส์ ใส่เสื้อปลอมผีงานวิ่งแดงเดือด