หน้าแรกแกลเลอรี่

ขอโทษก็ไม่หาย "แฟนแมนยูฯ" ปิดทางเข้าศูนย์ฝึกสโมสร 2 ฝั่ง ประท้วงปมซูเปอร์ลีก

ขอโทษก็ไม่หาย "แฟนแมนยูฯ" ปิดทางเข้าศูนย์ฝึกสโมสร 2 ฝั่ง ประท้วงปมซูเปอร์ลีก

ไทยรัฐออนไลน์

22 เม.ย. 2564 16:55 น.

แม้ประธานสโมสรจะออกมาขอโทษ กรณีร่วมเป็นแกนนำ ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก ก่อนถอนตัวหลังเจอกระแสกดดัน แต่แฟนบอล แมนยูฯ ยังมาประท้วงหน้าศูนย์ฝึกซ้อม

วันที่ 22 เม.ย. 64 ทวิตเตอร์ที่ชื่อ Red Issue ได้โพสต์ว่าแฟนบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ประมาณ 20 คน ได้ออกมารวมตัวกันบริเวณด้านหน้า "แคร์ริงตัน" ศูนย์ฝึกซ้อมของสโมสร เมื่อ 09.23 น. ตามเวลาท้องถิ่นที่อังกฤษ (15.23 น. ตามเวลาประเทศไทย) โดยมีการปิดล้อมทางเข้า-ออกทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อประท้วง "ตระกูลเกลเซอร์" กลุ่มผู้บริหารสโมสรชาวอเมริกัน

ข่าวแนะนำ

สาวก "ปิศาจแดง" กลุ่มนี้ได้นำป้ายผ้าซึ่งมีข้อความว่า "ตระกูลเกลเซอร์ ออกไปซะ", "เราตัดสินใจเมื่อคุณทำเป็นเล่น" และ "51 เปอร์เซ็นต์ สโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด" ซึ่งข้อความหลังสุดอ้างอิงจากโมเดลการเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอลในศึกบุนเดสลีกา เยอรมัน ที่ให้แฟนบอลของแต่ละทีมได้เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่

แฟนบอลแมนยูฯ กลุ่มนี้ยังแชร์ภาพที่ได้เดินทางมาปิดล้อมทางเข้า-ออกศูนย์ฝึกแคร์ริงตัน พร้อมข้อความลงในทวิตเตอร์ว่า "ข่าวด่วน แฟนบอลยูไนเต็ด กำลังประท้วง ตระกูลเกลเซอร์ ด้วยการปิดกั้นทางเข้าสู่แคร์ริงตัน" และยังบุกเข้าไปถึงสนามซ้อมของทีมชุดใหญ่อีกด้วย

แฟนบอลแมนยูฯ บุกเข้าไปถึงสนามซ้อมของทีมชุดใหญ่ภายในศูนย์ฝึกแคร์ริงตัน (ภาพจาก Twitter : Red Issue)
แฟนบอลแมนยูฯ บุกเข้าไปถึงสนามซ้อมของทีมชุดใหญ่ภายในศูนย์ฝึกแคร์ริงตัน (ภาพจาก Twitter : Red Issue)

ทั้งนี้คาดว่าสาวก "ปิศาจแดง" กลุ่มนี้น่าจะยังข้องใจกับนโยบายด้านการบริหารของเจ้าของทีมชาวอเมริกัน ที่นำ แมนยูฯ เข้าไปเป็น 1 ใน 12 ทีมแกนนำผู้ร่วมก่อตั้ง "ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก" โดยมองว่าสนใจแต่การกอบโกยผลประโยชน์และเงินรายได้เข้าสโมสรจนไม่สนใจความรู้สึกของแฟนบอล

"ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก" เป็นโปรเจกต์ที่กลุ่มสโมสรผู้ร่วมก่อตั้งจะแยกตัวออกไปจัดรายการแข่งขันกันเองแทนการเข้าร่วม ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก และ ยูโรปาลีก ของ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) เนื่องจากยังไม่พอใจรายได้และผลประโยชน์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน หลังได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19

แต่แผนการนี้ถูกโจมตีอย่างหนักว่าเป็นการทำเพื่อทีมใหญ่เพียงไม่กี่ทีม รวมถึงแบ่งแยกชนชั้นกับบรรดาทีมขนาดกลางและขนาดเล็ก ก่อนที่ 9 สโมสรจาก 12 ทีมแกนนำจะประกาศถอนตัวจากโปรเจกต์มูลค่า 4,600 ล้านปอนด์ (197,800 ล้านบาท) นี้แล้ว

โดย 6 ทีมพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ประกอบด้วย แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, ลิเวอร์พูล, เชลซี, อาร์เซนอล และ สเปอร์ส ได้ทยอยถอนตัวก่อน เนื่องจากทนกระแสกดดันจากแฟนบอลไม่ไหว ตามมาด้วย แอตเลติโก มาดริด, เอซี มิลาน และ อินเตอร์ มิลาน

ทำให้ตอนนี้เหลือเพียง เรอัล มาดริด, บาร์เซโลนา และ ยูเวนตุส ที่ยังไม่ออกมาเคลื่อนไหวใดๆ ขณะที่ ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก เองก็ออกแถลงการณ์ว่าจะระงับแผนนี้แล้ว ทำให้ประเด็นดราม่าของวงการลูกหนังโลกดูเหมือนว่าจะยุติลงภายในเวลาเพียง 48 ชั่วโมง

ด้าน โจเอล เกลเซอร์ ประธานสโมสรร่วมของ แมนยูฯ ได้ออกจดหมายเปิดผนึก เพื่อขอโทษแฟนบอลอย่างเป็นทางการในช่วงดึกของวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา หลังการประกาศในคืนวันที่ 20 เมษายน เรื่องถอนตัวจากการร่วมก่อตั้ง ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก แต่ดูเหมือนว่าจะยังไม่เพียงพอต่อการหยุดยั้งความโกรธเคืองของเหล่าสาวก "ปิศาจแดง"

ติดตาม โปรแกรมการแข่งขันฟุตบอล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ได้ที่นี่

ติดตาม ตารางคะแนนการแข่งขันฟุตบอล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ได้ที่นี่

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมนยูพรีเมียร์ลีกแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดยูโรเปียน ซูเปอร์ลีกตระกูลเกลเซอร์ปิศาจแดงยูฟ่า แชมเปียนส์ลีกแมนยูฯประท้วง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้