หน้าแรกแกลเลอรี่

อุปสรรคทีมใหญ่

อุปสรรคทีมใหญ่

มะระหวาน

2 พ.ย. 2563 05:01 น.


กลายเป็นประเด็นที่ต้องมานั่งถกเถียงกันอีกครั้งในกรณีที่พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ตัดสินใจใช้กฎการเปลี่ยนตัวสำรองได้ 3 คน แทนที่จะเป็น 5 คน เมื่อช่วงท้ายฤดูกาลที่แล้ว

โดยในซีซันที่แล้ว พรีเมียร์ลีกต้องหยุดเล่นไปกว่า 3 เดือน เนื่องจากการระบาดอย่างหนัก ของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนกลับมาอีกครั้งในช่วงกลางเดือน มิ.ย. ซึ่งก็ต้องเร่งให้จบภายในสิ้นเดือน ก.ค. ทำให้ทางพรีเมียร์ลีกเปลี่ยนมาใช้กฎสำรอง 5 คนเหมือนกับที่หลายๆลีกทำกัน เนื่องจากโปรแกรมช่วงดังกล่าวเรียกได้ว่าเตะกันถี่ยิบ

แต่อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในฤดูกาล 2020-2021 ก็ไม่ต่างกัน เพราะเริ่มต้นซีซันช้ากว่าปกติ แถมยังต้องเร่งปิดฤดูกาล เพื่อหลีกทางให้กับศึกฟุตบอลยูโร 2020 รอบสุดท้าย ที่จะลงฟาดแข้งกันในวันที่ 11 มิ.ย.-11 ก.ค.นี้ อีกด้วย

ทำให้โปรแกรมการแข่งขันนั้นค่อนข้างชุกเลยทีเดียว ยกตัวอย่างฟุตบอลยุโรป ที่ปกติ เตะสัปดาห์เว้นสัปดาห์ มาตอนนี้เตะทุกสัปดาห์ บวกกับเกมลีกที่มีทุกสัปดาห์อยู่แล้ว ทำให้นักเตะลงเตะกันถี่ยิบแบบสุดๆ

นี่ยังไม่นับรวมเกมคาราบาว คัพ อีก ถ้ามีโผล่มาก็เรียกว่าแทบจะไม่ได้พักเลย อย่างน้อยๆสัปดาห์นึงเตะกัน 2 แมตช์ขั้นต่ำ

สาเหตุนี้บรรดาทีมยักษ์ใหญ่ที่ได้ไปลุยยุโรปก็ต่างเรียกร้องให้เลือกใช้การเปลี่ยนตัวสำรองให้ 5 คน เพื่อที่จะเปิดโอกาสให้นักเตะได้พัก เพื่อร่างกายของนักเตะจะได้ไม่กรำศึกหนักมากเกินไป

ซึ่งเกือบทุกลีกก็เลือกหนทางนี้ เพราะมันมีประโยชน์ต่อนักเตะเป็นอย่างมาก

แต่บรรดาทีมในพรีเมียร์ลีกที่เป็นทีมเล็กต่างเลือกโหวตให้ใช้กฎเดิมคือเปลี่ยนได้ 3 ตัว!!

โดยให้เหตุผลว่าถ้าเปลี่ยนตัว 5 คน ทีมใหญ่ที่มีขุมกำลังที่มีศักยภาพมากกว่าจะได้เปรียบ

บางคนอาจจะนึกไม่ออก อธิบายง่ายๆ ถ้าเป็นทีมระดับกลางกึ่งเล็ก นอกจากนักเตะ 11 ตัวจริงแล้ว ในม้านั่งสำรองก็จะมีนักเตะเกรดเดียวกับ 11 ตัวจริงอยู่อย่างน้อย 3 คนเท่านั้น แต่ถ้าเป็นทีมใหญ่ มีนักเตะเกรดเดียวกับ 11 ตัวจริงอยู่อย่างน้อยๆ 5 คนแน่นอน หรือดีไม่ดีอาจจะครบตามโควตาที่ส่งได้เลยด้วยซ้ำไป

เมื่อเวลาเปลี่ยนผู้เล่น ทีมเล็กมีเกรดเอ 3 คน เกรดบี หรือซี 2 คน แต่ทีมใหญ่มีเกรดเอ ทั้ง 5 คน แถมทีมใหญ่ยังมีนักเตะให้โรเตชันมากมาย ขณะที่ทีมเล็กอาจจะแค่ตามโควตาเท่านั้น

ทำให้บรรดาทีมเล็กมองว่าข้อนี้แหละทีมใหญ่จะได้เปรียบจนต้องคัดค้าน ก่อนจะลงผลโหวตกัน สุดท้ายเป็นทางทีมเล็กที่เลือกเปลี่ยนสำรอง 3 คนชนะ ทั้งลีกก็ต้องกลับมาใช้กฎเดิม

จากกฎดังกล่าวทำให้ตอนนี้บรรดาทีมใหญ่กำลังเจอปัญหานักเตะได้รับบาดเจ็บเพราะเตะแบบถี่ยิบไม่ได้พัก หลายคนที่เจ็บไปแล้ว

โดยเฉพาะลิเวอร์พูลเห็นได้ชัดทั้งเวอร์จิล ฟาน ไดก์, อลิสสัน เบคเกอร์, ฟาบินโญ และโจเอล มาติป เล่นเอาเจอร์เกน คลอปป์ นายใหญ่ชาวเยอรมันต้องปวดขมับ

เช่นเดียวกับเป๊ป กวาร์ดิโอลา นายใหญ่ แมนฯ ซิตี้ ที่ต้องเสียไปทั้งกาเบรียล เชซุส และ เซร์คิโอ อเกวโร

ทำให้เอา 3 กุนซือดังอย่าง คลอปป์, กวาร์ดิโอลา และโอเล กุนนาร์ โซลชา ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ถึงกับโวยเลยทีเดียว 2 รายแรกโดนไปเต็มๆแล้ว คาดว่าอีกไม่นาน “ปิศาจแดง” ก็น่าจะเจอ

โดยเฉพาะทีมที่ได้สิทธิ์ไปเล่นบอลยุโรปน่าจะต้องเจอชะตากรรมเดียวกันอย่างน้อยก็ช่วงสิ้นปีนี้

แต่ก็ว่ากันไม่ได้เพราะเสียงส่วนใหญ่โหวตให้เปลี่ยนได้แค่ 3 คน

เลยไม่แปลกใจ บรรดาทีมใหญ่ต่างรวมหัวกันตั้ง “โปรเจกต์ บิ๊ก พิกเจอร์” เพื่อลิดรอนอำนาจของบรรดาทีมเล็ก

เพราะถ้าวัดกันที่เสียงโหวตทุกอย่างไม่เคยเป็นใจ

เลยหวังรวบหัวรวบหางเลยดีกว่า!!

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะลุยฟุตบอลโลกมะระหวานพรีเมียร์ลีกตัวสำรองลิเวอร์พูลเจอร์เกน คลอปป์นักเตะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้