หน้าแรกแกลเลอรี่

ใครจงใจไอ โดนใบแดง "เอฟเอ อังกฤษ" จ่อออกกฎใหม่ รับมือโควิด-19

ใครจงใจไอ โดนใบแดง "เอฟเอ อังกฤษ" จ่อออกกฎใหม่ รับมือโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 16:35 น.

สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) เตรียมออกกฎกติกาใหม่ เพื่อรองรับมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งหากมีใครในสนามที่เจตนาไอใส่ผู้เล่นทีมคู่แข่ง หรือผู้ตัดสิน จะโดนใบแดงไล่ออก

วันที่ 3 ส.ค. 63 เดอะ ไทม์ส สื่อดังของอังกฤษ รายงานว่า สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) เตรียมออกกฎกติกาใหม่สำหรับการแข่งขันฟุตบอลทุกระดับในเมืองผู้ดีฤดูกาลหน้า เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่

กฎใหม่ระบุว่า หากมีการ "ไอ" ใส่ผู้อื่นในสนาม ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นฝั่งตรงข้าม หรือผู้ตัดสิน โดยเจตนา บุคคลนั้นมีสิทธิ์ถูกลงโทษด้วยการโดนใบแดง และต้องออกจากสนาม ซึ่งถือว่าบทลงโทษมีระดับความรุนแรงเทียบเท่ากับการ "ชกต่อย"

ทั้งนี้ เดอะ ไทม์ส ได้เปิดเผยรายละเอียดของกฎดังกล่าวเป็นที่แรกในอังกฤษ หลังได้รับเอกสารเกี่ยวกับกฎกติกาใหม่จาก เอฟเอ ว่า "หากผู้ตัดสินพบว่ามีผู้ใดที่เจตนาไอใส่ทีมคู่แข่ง หรือผู้ตัดสิน ผู้ตัดสินสามารถลงโทษได้ตามกฎข้อที่ 12 ว่าด้วยการแสดงพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ, ดูถูกเหยียดหยามผู้อื่น หรือใช้วาจาหรือแสดงสัญลักษณ์ที่ส่อไปในทางหยาบคาย"

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมอื่นๆ ที่มีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคโควิด-19 เช่น การรวมกลุ่มแสดงความดีใจหลังทำประตูได้โดยไม่ทำตามหลักเว้นระยะทางสังคม หรือการถ่มน้ำลายลงพื้นสนาม ไม่มีการระบุว่าจะต้องถูกผู้ตัดสินลงโทษ แม้ว่าจะเป็นพฤติกรรมที่มีการขอความร่วมมือให้งดเว้นก็ตาม

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ที่สำคัญมีอยู่ว่า ผู้ตัดสินที่ไม่ได้ผ่านการตรวจโควิด-19 ตามโปรแกรม จะต้องวัดอุณหภูมิร่างกายของตัวเองจากที่บ้านก่อนเริ่มการแข่งขัน 5 ชั่วโมง, ต้องเดินทางมาที่สนามด้วยตัวเอง โดยจะมีการโอนเงินค่าใช้จ่ายให้ผ่านบัญชีธนาคาร และห้ามสัมผัสลูกฟุตบอลจนกว่าจะถึงเวลาเริ่มเกม

ขณะที่ผู้ช่วยผู้ตัดสินจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาในระหว่างที่ตรวจความเรียบร้อยของอุปกรณ์ต่างๆ ของผู้เล่น เช่น รองเท้า และสนับแข้ง ส่วนการพูดคุยกับผู้เล่นหรือสตาฟฟ์โค้ชก็ต้องรักษาระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตรด้วย.

วิดีโอแนะนำ

ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
02:37

ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง