หน้าแรกแกลเลอรี่

จากเลสเตอร์ซิตี้ สู่ศูนย์ฝึกบอลไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 ม.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

มีโอกาสได้นั่งสนทนากับ “ต๊อบ” อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา บอส ใหญ่แห่งอาณาจักร “คิง เพาเวอร์” ในช่วง เวลาสั้นๆ แต่ก็มีประเด็นที่น่าสนใจ และน่าประหลาดใจ ในหลายๆเรื่องกับเส้นทางการทำ “ฟุตบอล” อันเนื่องมาจากความชอบโดยแท้ ทั้งพยายามสอดใส่ความเป็นไทยในหลากหลายมิติต่อสายตาชาวโลก อย่างโครงการ “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลัง คนไทย” ซึ่งเน้นสนับสนุนใน 3 ด้านหลัก ได้แก่ ด้านกีฬา (SPORT POWER), ด้านดนตรี (MUSIC POWER) และด้านชุมชน (COMMUNITY POWER)

ต่อเนื่องถึงความสำเร็จของ “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ ที่กำลังจะเชื่อมต่อมาในอีกมิติหนึ่งถึงฟุตบอลทีมชาติไทย กับศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ โปรเจกต์ในฝัน และหวังว่าจะเป็นมาสเตอร์พีซ ของ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ที่ถูกกล่าวขานมากเป็นประวัติการณ์ และกำลังจะครบวาระในเวลาอันใกล้นี้ จึงต้องขอนำมาเล่าสู่กันฟัง

ข่าวแนะนำ

คงไม่ต้องอารัมภบทกันมากว่า คิง เพาเวอร์ เป็นเช่นไร และสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ เป็นอย่างไร แล้ว 2 ส่วนนี้ ต้องใช้พลัง และเวลาของ “ประธานต๊อบ” ในการบริหารจัดการมากน้อยแค่ไหน แบ่งสัดส่วนการทำงานกันอย่างไร

คำตอบที่ได้สั้นๆแต่ต้องตีความกัน เมื่อ “อัยยวัฒน์” ระบุชัดว่า คิง เพาเวอร์นั้นเขาให้ 100 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่เลสเตอร์ ซิตี้ เป็นงานอดิเรก!

แต่งานอดิเรกที่ว่านี้ มูลค่าจากเดิมที่เข้าไปซื้อสโมสรมาเมื่อปี 2010 จนถึงปัจจุบันเพิ่มขึ้นราวๆ 14 เท่า และชื่อเสียงของเลสเตอร์ ซิตี้ นั้น ขจรขจายไปทั่วโลก ด้วยการยกย่อง นับถือ และชวนประหลาดใจ

นี่ต้องเป็นงานอดิเรกที่จริงจังที่สุดในโลก!!!

“จิ้งจอกสยาม” ในวันนี้ กำลังไปได้ด้วยดี หลังสร้างเทพนิยายคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ชนิดตกตะลึงกันไปทั้งโลก เมื่อถึงช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงในยุคของประธานสโมสรคนปัจจุบัน อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา เข้ามาปรับเปลี่ยนใหม่และการเปลี่ยนแปลงนี้ ท่านประธานลงลึกคลุกคลีด้วยตัวเอง

นับตั้งแต่การเลือกสรรกุนซืออย่าง แบรนแดน ร็อดเจอร์ ซึ่งทั้งสัมภาษณ์ ให้การบ้าน ทดสอบต่างๆนานาจนมั่นใจถึงแนวทางและทัศนคติที่ตรงกัน จึงเซ็นสัญญากับยอดโค้ชชาวไอริชคนนี้ และให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในทุกๆเรื่องด้วยความมั่นใจ และหวังให้สร้างทีมใหม่ตามแนวทางที่คิดร่วมกัน จึงได้เห็นนักเตะใหม่ๆที่ไม่มีใครคุ้นเคยเข้ามาเสริมทัพ อาทิ คักลาร์ โซยุนคู ดาวรุ่งตุรกี ที่ดีวันดีคืน

ในภาพรวมนั้น เขาหวังว่าจะเริ่มเห็นผลที่ชัดเจนในฤดูกาลหน้า 2020/2021 แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้ กับการรั้งอันดับ 2 ในตารางพรีเมียร์ลีก โดย “ต๊อบ” เอง ก็ยอมรับว่ามาเร็ว กว่าที่คาดไว้ แต่ก็ถือเป็นเรื่องดีอย่างยิ่ง อย่างไร ก็ตาม เป้าหมายในฤดูกาลนี้ เขาไม่ได้ฝันไปไกลถึงการชูถ้วย ขอเพียงติดท็อป 4 ได้ไปเล่นแชมเปียนส์ลีกฤดูกาลหน้าก็พอใจแล้ว

กับการเชื่อมต่อเข้ามากับฟุตบอลไทย ในมิติของ ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ อันเป็นโครงการสำคัญที่ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกลูกหนังไทยวาดหวังไว้นั้น

แน่นอน ความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างครอบครัว ศรีวัฒนประภา กับ พล.ต.อ.สมยศ นั้น เป็นเรื่องที่สังคมรับรู้กันอยู่แล้ว และเช่นกันหากไม่มีความสัมพันธ์นี้ก็ยากที่จะมีจุดเริ่มของความเกี่ยวพันเพื่อนำไปสู่การเกิดขึ้นของโปรเจกต์ดังกล่าว

แต่มันคงไม่ใช่เพียงเรื่องความสัมพันธ์อย่างเดียว ต้องมี “ใจ” และมี “ศักยภาพ” ที่จะทำได้ด้วย รวมถึงจังหวะเวลาที่มาประจวบเหมาะ

เวลาของ พล.ต.อ.สมยศ นั้น เป็นช่วงเวลาที่กำลังจะหมดวาระ และต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งกำหนดเวลาออกมาเป็นวันที่ 12 ก.พ.2563 ที่ใกล้จะมาถึง และโครงการนี้เป็นเรื่องที่ “บิ๊กอ๊อด” ตอกย้ำอยู่เสมอ และเคยพูดตรงๆว่าจะมีส่วนสำคัญกับการตัดสินใจว่าจะลงเลือกตั้งเป็นนายกสมาคมฯต่ออีกสมัยหรือไม่

ขณะที่สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ เอง ในขณะนี้ก็กำลังก่อสร้างและจะย้ายศูนย์ฝึกของสโมสรแห่งใหม่อยู่ จึงยกแบบแปลนทั้งหมดจำลองมาสร้างในไทย ได้เลย

ซึ่งมีการแถลงข่าวลงนามการสนับสนุนการก่อสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ ที่ อ.มวกเหล็ก สระบุรี ระหว่างสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กับ “คิงเพาเวอร์” มูลค่า 500 ล้านบาท กันไปแล้ว

ในเรื่องนี้ อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ยอมรับว่า เป็นความต้องการของ พล.ต.อ.สมยศ ที่อยากจะแถลงข่าวให้ชัดเจน อย่างไรก็ตาม ก็ต้องมีเงื่อนไขในอีกหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ที่ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะต้องได้รับการยินยอมให้เป็นผู้ใช้อย่างเป็นทางการ อันเป็นเรื่องสำคัญและมีประเด็นอื่นๆอีก อย่างชื่อของศูนย์ฝึก และสิทธิการเข้าใช้งานในบางเวลา

ต่อข้อถามถึงเรื่องการผูกมัดหรือไม่ ในเมื่อช่วงเวลานี้เป็นช่วงสุดท้ายวาระการทำงาน ของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง และสมาคมกีฬาฟุตบอลชุดนี้

ประธานกลุ่มคิง เพาเวอร์ ยอมรับว่าเป็นเงื่อนไข ที่ผูกพันกับตัวบุคคล เพราะไม่รู้ว่าคนที่จะมาใหม่จะเป็นอย่างไร ยังจะคิดเห็นเป็นไปในทางเดียวกันหรือไม่

แต่อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ก็ไม่ได้ปิดโอกาสไปเสียหมด โดยระบุว่า ใครมาก็ยังสามารถพูดคุยกันได้ ถ้าเห็นไปในแนวทางเดียวกันก็ไม่น่ามีปัญหา ถ้าเป็น “ลุงวรวีร์” (สื่อถึง วรวีร์ มะกูดี อดีตนายก สมาคมฯ) ก็คงไม่เป็นไร รู้จักกันอยู่แล้ว

นี่ก็คงพอสะท้อนภาพได้ว่า “ใจ” ที่มุ่งมั่น กับการให้ในเรื่อง “ฟุตบอล” ของบอสใหญ่คิง เพาเวอร์นั้น แม้มีเรื่องตัวบุคคลเข้ามาเกี่ยว แต่เนื้องานเป็นเรื่องสำคัญมากกว่า

ยังตอกย้ำด้วยข้อคิดเห็นถึงการมีศูนย์ฝึกฟุตบอล “ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้” พูดชัดว่าเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะใช้สร้างเด็กและเยาวชน เพื่อต่อยอดขึ้นไป อันเป็นพื้นฐานที่ดีในโลกของฟุตบอลที่จะประสบความสำเร็จ และการมีศูนย์ฝึกที่พร้อมและได้มาตรฐาน ก็ยังดึงดูดให้ทีมต่างชาติได้เข้ามาเก็บตัวฝึกซ้อม ล้วนแล้วแต่เกิดประโยชน์ทั้งสิ้น

ส่วน “ศักยภาพ” นั้น ไม่ต้องเป็นห่วงไม่ต้องอธิบายความ “คิง เพาเวอร์” เป็นคำตอบอยู่แล้ว

นี่เป็นอีกมุมหนึ่งของความคิด อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา กับเส้นทางลูกหนังที่เชื่อมต่อกัน จากเลสเตอร์ ซิตี้ ถึงศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ

และแม้ว่าการใช้ที่ดินที่มวกเหล็กจะลงตัวหรือไม่ ก็เป็นประเด็นระหว่างสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กับการกีฬาแห่งประเทศไทย ต้องหารือกัน โดย สตง. ต้องไม่ติดใจ คนสร้างอย่าง “คิง เพาเวอร์” ยืนคอยอยู่ด้านนอก

ส่วนจะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ คงต้องรออีกนิด จึงจะได้เห็นกัน...


เอกภพ พงศ์สุพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลสเตอร์ ซิตี้อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภาคิง เพาเวอร์แชมป์พรีเมียร์ลีกศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฮอตสปอร์ต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้