หน้าแรกแกลเลอรี่

แมตช์ผีบอก "จิตวิญญาณ"

ป๋อง กพล

4 พ.ค. 2562 05:01 น.

จิตวิญญาณนั้น สามารถแปลความหมายออกมาได้หลายอย่าง ผมจะยกตัวอย่างอันหนึ่งที่ผมไปเห็นในโลกออนไลน์มาให้กับทุกท่านได้ลองดูนะครับ

คำว่า “จิตวิญญาณ (Spirit)” ที่เราใช้กันทั่วไปนั้น มีหลากหลายความหมาย ตั้งแต่เรื่องราวที่เกี่ยวโยงกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์จนถึงเรื่องราวทางโลก (ไม่เกี่ยวกับศาสนา) เป็นหนึ่งคำที่มักก่อให้เกิดความเข้าใจผิดและอคติได้เสมอ และถึงแม้ว่าการรู้บริบทจะทำให้เราเข้าใจความหมายแต่ละประการได้ดีขึ้น เราก็ยังไม่อาจแน่ใจได้ว่าใครบางคนจะนิยามคำคำนี้ว่าอย่างไร จนกว่าเราจะรู้จักบุคคลนั้นเป็นอย่างดี

“จิตวิญญาณ (Spirit)” มีความหมายเกินกว่าแค่การมีสุขภาวะทางอารมณ์ จิตใจที่ดีและมีความสุข คำนี้ยังบ่งบอกถึง การรู้จักตนเอง (เราเป็นใคร) ความเป็นอยู่ของเรา (เรามีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นอย่างไร) และจิตสำนึก (เราอยู่กับตนเองอย่างไร เราแสดงตัวตนของเราอย่างไร เรารับรู้ความรู้สึกของตนเองและของผู้อื่นอย่างไร) นั้นหมายถึงสำนึกในตัวตนทั้งหมดของเรา

นอกจากนั้น “จิตวิญญาณ” ยังหมายถึง “แก่นแท้ หรือสาระ (Essence)” ของบางสิ่ง เช่น สาระของปัญหา หรือแก่นแท้ของคนบางคน เช่น แก่นแท้ที่เป็นธรรมชาติของคนคนนั้น ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับแนวคิดเกี่ยวกับดวงวิญญาณ (Soul) ที่ว่า “แก่นแท้หรือสาระของคน คือดวงวิญญาณ”

นี่คือความหมายที่มีคนได้กล่าวไว้ ซึ่งพอได้อ่านแล้วก็พอเข้าใจความหมายได้ประมาณหนึ่ง ซึ่งในโลกของความเป็นจริง คำว่า จิตวิญญาณก็ได้ถูกหยิบยกนำมาใช้เพื่อเปรียบเปรยกับอะไรหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่าง เพื่อให้คนเรานั้นได้เห็นภาพของสิ่งนั้นชัดเจนขึ้น เช่น โลกของศิลปะ เรามักจะได้ยินการเปรียบเปรยความหมายของภาพที่ศิลปินได้ขีดเขียนขึ้นมาว่า นั่นมาจากจิตวิญญาณของตัวศิลปินที่พยายามสื่อความเป็นตัวตนของเค้าให้กับผู้ชมได้รู้

การแสดงก็เหมือนกัน เพราะแก่นแท้ของการแสดงนั้น เราต้องมีจิตวิญญาณในการแสดงให้สมบทบาทที่ตัวเองได้รับ เสมือนเราได้ขายจิตวิญญาณให้ตัวละครตัวนั้นไปแล้ว ซึ่งมันจะทำให้เราได้เล่นบทบาทนั้นได้อย่างสมจริง

ในโลกของวิญญาณ ก็เช่นกัน จิตวิญญาณอาจหมายได้ถึงดวงจิตสุดท้ายของผู้เสียชีวิต ที่ยังคงวนเวียนห่วงหาหรือติดบ่วงของเวรกรรมอะไรบางอย่าง จนทำให้จิตวิญญาณดวงนั้นยังคอยปรากฏกายให้ผู้คนได้พบเห็นอยู่เสมอ หรืออาจเปรียบเทียบได้กับคนที่กำลังต้องการอะไรเสียจนสามารถขายจิตวิญญาณให้กับซาตาน เพื่อแลกกับความสำเร็จที่ท้ายที่สุดแล้ว มันจะต้องแลกมาด้วยความหายนะภายหลัง แต่เค้าก็เลือกที่จะทำ

ซึ่งในโลกของฟุตบอลช่วงนี้ การถามหาถึงเรื่องราวของจิตวิญญาณก็ถูกพูดถึงเหมือนกัน โดยเฉพาะทีมอย่างปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ในยุคที่ปีศาจร้ายตนนี้เคยโลดแล่นกอบโกยความสำเร็จอย่างมากมาย ภายใต้อุ้งมือของซาตานผู้กุมจิตวิญญาณทั้งหมดของสโมสรนี้ไว้ อย่างท่าน เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ไม่เคยมีใครสงสัยเลยว่า เหล่านักเตะที่วิ่งกันอยู่บนผืนหญ้าสีเขียวทุกคน ไม่มีใครคนไหนเลยที่ไม่ทุ่มเทระดับร้อยตีนถีบให้กับสีเสื้อ และตราสโมสรที่พวกเค้าสวมใส่

นักเตะทุกคนเล่นกันแบบถวายชีวิต เล่นกันแบบลืมตาย ไม่ได้ยินเสียงนกหวีด พวกเค้าไม่มีหยุดวิ่งหรือถอดใจ แต่จะทำทุกอย่างให้เต็มที่เพื่อให้สมกับความภาคภูมิใจในสโมสรที่เค้าได้ขายจิตวิญญาณไว้ให้ แต่ทว่าหลังจากซาตานคนนั้นได้วางมือลง ดูเหมือนจิตวิญญาณเหล่านั้นก็ได้ลดน้อยถอยลงไปจนเรียกได้ว่า แทบจะไม่หลงเหลืออยู่เลยแม้แต่นิดเดียว

จนกระทั่งเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ หลังจากที่ซาตานตนที่แฟนบอลคาดหวังไว้สูงมาก ที่จะมากอบกู้จิตวิญญาณเหล่านั้นกลับมาอีกครั้ง แต่ก็ทำไม่ได้ จนสุดท้ายก็ต้องจากไป และสโมสรได้นำเอาซาตานคนใหม่ ที่มีจิตวิญญาณความเป็น ยูไนเต็ดอย่างแท้จริงเข้ามาเพื่อปลุกผีอีกครั้ง ซึ่งแฟนปีศาจแดงในตอนนั้นต่างตั้งคำถามถึงความสามารถในตัวของซาตานหน้าเด็กคนนี้มากมายว่าจะได้จริงๆ หรือ

แต่ทว่าผลงานของซาตานตนนี้ ในช่วงแรก ก็แสดงให้เห็นถึงการเข้ามาชุบชีวิตผีตายซากเหล่านั้น กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง จนแฟนๆ ต่างยกย่องให้เค้าเป็นซาตานตัวพ่อคนใหม่ของสโมสรไปในที่สุด หลังจากผลงานที่สุดแสนยอดเยี่ยม เค้าก็ได้รับสัญญาฉบับถาวรเพื่อให้เค้าได้กอบกู้จิตวิญญาณที่ขาดหายไปกลับมาเป็นหนึ่งเดียวกันให้ได้อีกครั้ง

แต่ทว่าสัญญาฉบับนั้น เป็นเหมือนสัญญาแห่งความหายนะ เพราะตั้งแต่นั้นมา ผลงานที่เคยดีเยี่ยม ทุกอย่างกลับตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง ทุกอย่างดำดิ่งลงเหวไปหมดสิ้น จากชนะติดๆ กัน กลายเป็นแพ้ติดๆ กัน แถมแพ้แบบย่อยยับจนแฟนๆ ตกใจ แทบจะมุดหน้าแทรกแผ่นดินหนีไม่ทัน

เลยมีการตั้งข้อสงสัยถึงความสามารถของตัวซาตานตนนี้ว่ามีความสามารถจริงๆ หรือไม่ อย่างที่ผมได้บอกไปก่อนหน้านี้เมื่อนานมาแล้วนั่นละครับว่า ซาตานตนนี้ของจริง เราต้องให้เวลาเค้าได้สร้างทีมของเค้าจริงๆ เราถึงจะได้รู้ว่า ถ้ามันเป็นแบบที่เค้าอยากให้เป็นนั้นมันจะระเบิดเถิดเทิงแค่ไหน แต่ปัญหาของเค้าตอนนี้ ที่เราๆ ทราบกันดีอยู่แล้วก็คือ จิตวิญญาณของผู้เล่นมากกว่า ที่ดูจะถดถอยหายไปจนหมด

ซึ่งผมคงไม่ต้องบอกว่านักเตะเหล่านั้นเป็นใครบ้างนะครับ เพราะทุกๆ ท่านน่าจะพอเดาออกอยู่แล้ว ปัญหานี้ละครับ ที่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากๆ ของสโมสร เพราะต่อให้นักเตะฝีเท้าดีแค่ไหน แต่เมื่อไหร่ก็ตามแต่ พวกเค้าเหล่านั้นไร้ซึ่งจิตวิญญาณต่อสีเสื้อและตราสโมสร มันก็ไม่ควรที่จะรั้งไว้ให้สโมสรต้องเสียหายต่อไป เนื้อไหนร้ายก็ติดทิ้ง สิ่งไหนแย่ก็ตัดออก ก่อนที่มันจะลุกลามกัดกินจนทุกอย่างพังพินาศ

แล้วไปแต่งเติมคนที่พร้อมจะขายจิตวิญญาณให้ซาตานจริงๆ เพื่อปลุกให้ไฟที่มอดลงมันกลับมาลุกโชติอีกครั้ง ให้สมกับที่เคยเป็นสโมสรที่ยิ่งใหญ่และเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังอันแกร่งกล้า จงนำจิตวิญญาณกลับมาให้ได้อีกครั้งนะ ซาตานโซลชาร์ วันนี้หมดเวลาแล้ว ขอลาทุกคนไปก่อน สวัสดีครับ