ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พิษโควิด-19 กระทบ "พรีเมียร์ลีก" สูญรายได้มหาศาล

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 17:59 น.
  SHARE

  โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อวงการฟุตบอลทั่วโลก ลีกทั่วโลกจำเป็นต้องหยุดการแข่งขันหรือไม่ ก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับวิถีใหม่ แต่ก็ปฏิเสธยอดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับฟุตบอลลีกทั่วโลกได้

  โดยทั่วไปแล้ว รายได้หลักของแต่ละลีก จะมาจากปัจจัยดังนี้ 

  1. ค่าบัตรเข้าชมและของที่ระลึกของแต่ละสโมสร — ส่วนนี้ นับเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นโดยตรง เพราะเมื่อไม่มีการแข่งขัน ก็ไม่มีฟุตบอลให้แฟนได้รับชม ในทำนองเดียวกัน เมื่อการแข่งขันจำเป็นต้องแข่งแบบปิด สโมรก็ไม่ได้รับรายได้จากการขายบัตร จะมากน้อยหรือแตกต่างกันเพียงใด ขึ้นอยู่กับจำนวนแฟนฟุตบอลที่เข้าสนาม แต่ละนัด

  2. ค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด — นับเป็นรายได้ที่สำคัญที่หล่อเลี้ยงให้แต่ละลีกเดินหน้าไปได้ เพราะการขายลิขสิทธิ์ คือ การเผยแพร่ภาพเพื่อให้ลีกนั้นเป็นที่รู้จักในสายตาของชาวโลก ต่อเนื่องไปถึงการสนับสนุนของสปอนเซอร์ การขายรายได้ส่วนนี้ คือ ความเสียหายที่มหาศาล

  3. มูลค่าทางการตลาด — อาจเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นตามมา แต่ก็มีผลกระทบไม่น้อย เพราะเมื่อฟุตบอลแข่งขันไม่ได้ รายได้ไม่เกิด การซื้อขายผู้เล่นเกิดขึ้นน้อยลง มูลค่าในส่วนนี้ก็จะลดน้อยลง และเป็นผลกระทบระยะยาวต่อสปอนเซอร์ที่จะเข้ามาสนับสนุนลีก

  ——
  รายได้ในส่วนนี้ ถือว่า ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ได้รับผลกระทบมากที่สุดลีกหนึ่งของโลก ซึ่งเมื่อเทียบกับลีกชั้นนำต่างๆ

  ประมาณการมูลค่าความเสียหายของการแข่งขันฟุตบอลลีกทั่วโลก

  ——
  สำหรับในส่วนของฟุตบอลไทยจำนวนมูลค่าความเสียหาย 4,005 ล้านบาท (ประมาณการ) เทียบแล้วจะสามารถนำเงินในส่วนนี้ ไปใช้จ่ายในส่วนต่างๆ ซึ่งสามารถเทียบได้กับนักเตะในพรีเมียร์ลีก และนักเตะไทยได้ดังนี้

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรีเมียร์ลีกบุนเดสลีกาลาลีกากัลโช่ไทยลีกข่าวฟุตบอลโควิด-19

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้