ข่าว
100 year

ระดับ World Class?

กะลาสี NO.1725 ม.ค. 2563 06:00 น.
SHARE

ด้วยผลงานฤดูกาลนี้ที่ขาดความสม่ำเสมอ เรียกว่าเรือใบแล่นไม่เข้าท่าเอาเสียเลย สำหรับทีมอย่าง "แมนเชสเตอร์ ซิตี้" ที่ในช่วงสิบกว่าปีหลังมานี้พยายามจะถีบส่งระดับตัวเองให้ก้าวขึ้นมาเป็นทีมระดับหัวกะทิให้ได้...

ด้วยฟอร์มการเล่นระเบิดระเบ้อเรียกแขกในช่วง 2 ฤดูกาลหลังที่ผ่านมา ก็ยิ่งทำให้แฟนบอลทั่วโลกเริ่มเชื่อว่าทีมที่เคยถูกบูลลี่ว่าไร้ประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่นั้น กำลังจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่อันเกรียงไกรของตัวเองสักที

แต่แล้วอยู่ดีๆ ก็เหมือนกับกัดเข้ากระพุ้งแก้มตัวเองในตอนที่กำลังเคี้ยวของโปรดอย่างเอร็ดอร่อย ด้วยฟอร์มการเล่นที่ผิดแปลกและด้อยประสิทธิภาพทั้งเกมรุก (บางนัด) และเกมรับ โดยเฉพาะในส่วนของเกมรับเรือใบในปีนี้นั้นเข้าขั้นบาดเจ็บสาหัสก็ว่าได้ บางนัดแทบทนพิษบาดแผลไม่ไหวกันเลยทีเดียว

แต่นอกเหนือจากเกมรับที่แฟนบอลโดยเฉพาะมิตรรักนักแล่นเรือได้ประจักษ์กันดีในแต่ละสัปดาห์อยู่แล้ว ระยะหลังเร่ิมมีเสียงครางกระปอดกระแปดถึงชื่อของ "ราฮีม สเตอร์ลิง" ลอยแผ่วเบามาตามสายลม ว่านี่นะหรือนักเตะที่เมื่อต้นฤดูกาลแทบจะถูกจัดให้อยู่ในระดับเคียงบ่าเคียงไหล่กับนักเตะอย่าง ลิโอเนล เมสซี และคริสเตียนโน โรนัลโด

สเตอร์ลิง ถือได้ว่าเป็นนักเตะที่ยิงประตูได้อยู่ในระดับต้นๆ ของทีมแมนฯ ซิตี้ ในระยะหลังอย่างปฏิเสธไม่ได้ ซึ่งถ้ามองแบบผิวเผินถือว่าเขาเข้าใกล้กับการเป็นนักเตะระดับสูงก็คงจะไม่ผิดอะไร

แต่....

ถ้ามองถึงรายละเอียดการเล่นแต่ละจังหวะแล้ว จะพบจุดบกพร่องมากมายที่เขาต้องได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง หากจะก้าวขึ้นไปใกล้เคียงในระดับที่ได้รับการยกยอปอปั้นเอาไว้ โดยเฉพาะจากสื่อบ้านเกิดเมืองนอนของตนเอง

ทักษะการพาบอล หรือเอาตัวรอดจากจังหวะคับขัน การจ่ายบอลแบบได้เปรียบ ความแน่นอนในการจบสกอร์ การเชื่อมเกมในแนวรุก เรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่อ่อนด้อยซะเหลือเกินสำหรับสเตอร์ลิง ซึ่งความสามารถเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับทีมที่ต้องเจอกับการเล่นตั้งรับอย่างแน่นอกในทุกๆ สัปดาห์อย่างแมนเชสเตอร์ ซิตี้

ความเร็วเป็นสิ่งเดียวที่เชิดหน้าชูตา แต่นั่นมันกลายเป็นทักษะที่ดูจะไร้ค่าทันทีเมื่อต้องเจอผู้เล่นมากมายที่ตั้งหน้าตั้งตาดาหน้าเล่นเกมรับในกรอบเขตโทษ อย่าว่าแต่พื้นที่วิ่งเลย ช่องให้เดินแทบไม่มีด้วยซ้ำในบางแมตช์

เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ส่วนใหญ่สเตอร์ลิงมักถูกขโมยบทบาทการแสดงจนแทบได้แค่เดินเป่าปากเฉยๆ อยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในแมตช์ที่ต้องเจอคู่ต่อสู้ทีมเล็กที่มักท่องคาถามหาอุด

เมื่อเกมรุกสะดุด เกมรับก็มักถึงจุดเพลี่ยงพล้ำ ส่งผลให้ความมุ่งมั่งหดหายลงเรื่อยๆ เป็นที่มาของการส่งให้หงส์แดงยิ่งใจพองโตกระหน่ำแต้มทิ้งห่างไปเรื่อยๆ อย่างที่เป็นอยู่ในตอนนี้ เนื่องจากผู้ตามไม่ขึงขังพอ

คงต้องดูกันต่อไปว่า หากกวาร์ดิโอลายังหมายมั่นปั้นมือ ที่จะเจียระไนสเตอร์ลิงให้กลายเป็นเพชรอย่างที่ตั้งใจไว้ จะต้องแลกมากับศรัทธาของแฟนบอลอย่างที่กำลังทำในขณะนี้ไปอีกนานแค่ไหน หรือสุดท้ายเพชรจะกลายเป็นเพชรขึ้นมาจริงๆ ในสักวัน ว่าแต่อีกนานแค่ไหน.....?

กะลาสี NO.17

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สังคมกีฬาแมนเชสเตอร์ ซิตี้ราฮีม สเตอร์ลิงพรีเมียร์ลีกข่าวบอลข่าวฟุตบอล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้