ข่าว
100 year

เหมือนจะดี แต่ก็ยังดีไม่พอ (สำหรับบางคน)

Lemon Juice22 ส.ค. 2562 12:40 น.
SHARE

แม้จะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีขนบธรรมเนียม และค่านิยมอันเป็นเอกลักษณ์ แต่อังกฤษก็ไม่ยอมปล่อยผ่านในเรื่องของเทคโนโลยี และพยายามนำมาประยุกต์ใช้ให้ทันโลกทันสมัยอยู่เสมอ

หลักฐานที่เด่นชัดอีกอย่าง คือการนำเอาระบบวิดีโอช่วยตัดสิน หรือที่ชาวบ้านนิยมเรียกกันติดปากว่า วีเออาร์ (VAR) มาใช้ในฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศ

ซึ่งถือเป็นหนึ่งในไม่กี่ลีกชั้นนำของยุโรป ที่นำมาใช้แบบเต็มระบบ และได้รับการรับรองมาตรฐานด้วย

กระนั้นก็ดี การที่พรีเมียร์ลีกนำเอาวีเออาร์มาใช้ในซีซั่น 2019-20 เพื่อลดความขัดแย้ง และดราม่าหลังเกมของบรรดาแฟนบอล รวมถึงพวกปากหอยปากปูที่วิจารณ์กันแบบเอาอารมณ์เป็นใหญ่

แต่หลังผ่านไป 2 เกมแรก ก็แจ็กพอตแตกซะแล้วครับท่าน เมื่อมีอยู่หนึ่งเกมใหญ่ ที่วีเออาร์เข้ามาเปลี่ยนผลการแข่งขันไปแบบชัดเจน

ผมกำลังพูดถึงเกมที่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เสมอกับ ทอตแนม ฮอตสเปอร์ 2-2 ซึ่งในเกมนั้น ลูกยิงชี้ขาดในช่วงเกมของ การเบรียล เฆซุส ถูกระบบวีเออาร์ปฏิเสธการใส่ผลบนสกอร์บอร์ดไปแบบไม่ไยดี

แม้ดาวยิงชาวบราซิเลียน จะไม่มีส่วนกับการทำผิดกติกาก่อนยิงเข้าประตู แต่เพื่อนร่วมทีมกลับทำแฮนด์บอลไปก่อนหน้านั้นเพียงไม่กี่วินาที ซึ่งมีผลโดยตรงกับจังหวะต่อเนื่องในการทำประตู

ถามว่าจังหวะดังกล่าว ถ้าไม่มีวีเออาร์จะเป็นอย่างไร ก็ต้องบอกได้ทันทีว่ามันคือประตูอย่างไม่ต้องสงสัย

เพราะบอลไปเร็วมาก ตั้งแต่จังหวะเตะมุม อย่าว่าแต่กรรมการและแฟนบอลในสนามเลย ตัวผมเองที่ชมทางหน้าจอทีวีก็ยังไม่เห็นเลยว่ามันฟาวล์ตรงไหน

ว่าแล้วการโดนยึดประตูในเกมนี้ ก็ไม่ใช่ครั้งแรกของแมนฯ ซิตี้ซะด้วย เพราะในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พวกเขาโดนวีเออาร์ทำพิษมาหลายครั้งแล้ว

ซึ่งก็ไม่ผิดคาดเท่าไหร่นัก เมื่อหลังจบเกม เป๊ป กวาร์ดิโอลา กุนซือของฝั่งผู้เสียประโยชน์ได้ออกมาบ่นตามประสา โดยชี้ว่าในบางจังหวะที่ควรใช้ทำไมไม่ใช้

แต่พอทีมตัวเองยิงได้ในช่วงเกมกลับมีการใช้ซะงั้น พร้อมกับเร่งให้มีการแก้ไขกฎเพื่อความชัดเจนมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

จะว่าไปทุกอย่างก็มีสองด้านเสมอ ทั้งดีและร้าย แล้วแต่มุมมองผู้ที่เกี่ยวข้อง ชัดเจนว่าการนำเอาระบบ VAR มาใช้ ก็เพื่อให้เกมมีความสดสะอาดที่สุด

แทนที่จะใช้ “วิจารณญาณ” ของผู้ตัดสินเป็นหลัก ก็หันมาใช้วิดีโอช่วยตัดสินเหมือนกับ เทคควันโด หรือฟันดาบ เพราะนอกจากการตัดสินจะใสสะอาดมากกว่าเดิมแล้ว ที่สำคัญยังมีหลักฐานไว้โต้แย้งได้ด้วย

แต่ก็อย่างว่า ของบางอย่างแม้จะดีแค่ไหน มีประสิทธิภาพเท่าไร แต่ถ้าวันนึงมันทำให้ใครบางคนเสียประโยชน์ขึ้นมา ก็กลายเป็นของที่ไม่ดีและไร้ค่าได้เสมอ.

-LEMON JUICE-

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สังคมกีฬาวีเออาร์วิดีโอช่วยตัดสินพรีเมียร์ลีก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้