หน้าแรกแกลเลอรี่

10 ลีกยุโรปควงยูฟ่า แถลงโต้จัด "ฟุตบอลโลก" ทุก 2 ปี แจงประเด็นขวางบอลหญิงเติบโต

10 ลีกยุโรปควงยูฟ่า แถลงโต้จัด "ฟุตบอลโลก" ทุก 2 ปี แจงประเด็นขวางบอลหญิงเติบโต

ไทยรัฐออนไลน์

5 ต.ค. 2564 08:25 น.

ยูฟ่า ร่วมกับ 10 ลีกหญิงยุโรป แถลงคัดค้านแผนการจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี พร้อมแจงเหตุผลต่างๆ ที่จะขัดขวางการพัฒนาวงการฟุตบอลหญิง

วันที่ 5 ต.ค. 64 สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ออกแถลงการณ์ที่ลงนามร่วมกับ 10 ลีกฟุตบอลหญิงชั้นนำทั่วทวีป เพื่อแสดงจุดยืนว่าไม่เห็นด้วยกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่เตรียมปรับปฏิทินการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ของฝ่ายชายจากเดิมทุกๆ 4 ปี มาเป็น 2 ปี ด้วยความกังวลว่าฟุตบอลโลกฝ่ายชายอาจต้องมาแข่งขันในช่วงซัมเมอร์เดียวกับ ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก และ โอลิมปิกเกมส์ ซึ่งเป็น 2 รายการสำคัญของฝ่ายหญิง

10 ลีกฟุตบอลหญิงที่ร่วมแถลงกับ ยูฟ่า และสมาคมสโมสรฟุตบอลยุโรปในครั้งนี้ ประกอบด้วย วีเมนส์ ซูเปอร์ ลีก และ วีเมนส์ แชมเปียนชิพ ของอังกฤษ ตลอดจนลีกสูงสุดของ เดนมาร์ก, เยอรมนี, ฟินแลนด์, อิตาลี, เนเธอร์แลนด์, โรมาเนีย, สวีเดน และ สวิตเซอร์แลนด์

แถลงการณ์ร่วมครั้งนี้ระบุถึงผลกระทบ 13 ประการที่อาจเกิดขึ้นจากการจัดฟุตบอลโลกฝ่ายชายทุกๆ 2 ปี โดยเน้นไปที่ผลกระทบต่อฟุตบอลหญิงทั่วโลก ซึ่งอาจทำให้ได้รับความสนใจน้อยลงและชะลอการเติบโตของวงการ โดยมี 5 ข้อที่สำคัญดังนี้

- ลดการมองเห็นและการเติบโตของการแข่งขันฟุตบอลหญิง เนื่องจากปฏิทินที่หนาแน่นของการแข่งขันฟุตบอลชาย

- นักฟุตบอลหญิงทีมชาติจะได้รับการดูแลเอาใจใส่น้อยลง เนื่องจากความสนใจจะไปอยู่ที่การแข่งขันของฝ่ายชายมากขึ้น

- ผู้เล่นเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บทางร่างกายและปัญหาด้านสุขภาพจิตมากขึ้น เนื่องจากการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น

- ขัดขวางด้านความเป็นมืออาชีพและการลงทุนในฟุตบอลหญิง อันเนื่องมาจาก "ความอิ่มตัวของตลาด" ซึ่งหมายความว่าฟุตบอลหญิงอาจขาดประสิทธิภาพทางการเงิน

- ลดโอกาสสำหรับประเทศกำลังพัฒนาที่อาจไม่มีทรัพยากรฟุตบอลหญิงสำหรับการแข่งขันอย่างสม่ำเสมอ

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลโลกฟุตบอลหญิงยูฟ่าฟุตบอลลีกหญิงโอลิมปิกเกมส์โอลิมปิกสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปวีเมนส์ ซูเปอร์ ลีกบอลหญิงฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกฟุตบอลโลกหญิงสมาคมสโมสรฟุตบอลยุโรป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้