หน้าแรกแกลเลอรี่

ยังต้องลุ้น!!

ยังต้องลุ้น!!

มะระหวาน

26 ก.ย. 2564 04:45 น.


สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนตุลาคมเป็นเกม “ฟีฟ่าเดย์” หรือเป็นโปรแกรมลงสนามของบรรดาชาติต่างๆอีกครั้งหลังจากเพิ่งฟาดแข้งมาก่อนหน้านี้ในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่ทุกชาติก็จะลงเล่นในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก

ซึ่งรอบที่แล้วก็เกิดความวุ่นวายเกิดขึ้นเมื่อพรีเมียร์ลีกได้ตัดสินใจไม่ให้นักเตะที่ต้องเดินทางไปแข่งขันใน 26 ประเทศ “เรดลิสต์” ของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นประเทศที่เสี่ยงต่อการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างรุนแรง

ถ้าหากใครกลับมาจากประเทศ “เรดลิสต์” เมื่อเข้าสหราชอาณาจักรจะต้องกักตัว 10 วันทันที นั่นคือสาเหตุที่บรรดาทีมจากพรีเมียร์ลีกถึงได้ตัดสินใจไม่ส่งนักเตะไปแข่ง

ในเคสดังกล่าวที่พรีเมียร์ลีกตัดสินใจไม่ให้นักเตะไปแข่งชาติที่กระทบมากที่สุดก็คือ “แซมบ้า” บราซิล ที่มีนักเตะจากพรีเมียร์ลีกที่มีชื่อติดทีมชาติแต่ไม่ได้มาถึง 9 รายด้วยกัน

จนทำให้สหพันธ์ฟุตบอลบราซิล (ซีบีเอฟ) เป็นหนึ่งใน 4 สมาคมทีมชาติที่ร้องขอให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ “ฟีฟ่า” ลงโทษแบนนักเตะ ที่ไม่มารับใช้ทีมชาติเป็นเวลา 5 วัน ตามกฎของ “ฟีฟ่า” ที่ระบุเอาไว้

แต่สุดท้ายคำร้องดังกล่าวจะถูกสมาคมบอลชาติต่างๆยกเลิกไปจนทำให้บรรดาแข้งบราซิลก็ลงเตะในพรีเมียร์ลีกตามปกติ

ซึ่งหลังจากเคสดังกล่าวเกิดทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า), สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) และรัฐบาลอังกฤษ ก็ได้เริ่มต้นหารือหาทางออกเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด

แต่จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่มีข่าวต่างๆออกมาเลย ว่าถ้าหากบรรดาแข้งพรีเมียร์ลีกที่กลับไปเล่นในประเทศเรดลิสต์ จะต้องกักตัว 10 วันหรือไม่??

นี่คือคำถามที่บรรดาทีมต่างๆ ในพรีเมียร์ลีก ต่างเฝ้ารอว่าจะเป็นอย่างไร

จะได้รับการยกเว้นหรือเปล่า หรือต้องกักตัว เหมือนเดิมหรือไม่ แต่ละทีมจะได้วางแผนกันถูก โดยเฉพาะบรรดาทีมต่างๆที่มีคิวลงเตะในศึกฟุตบอลยุโรป

แต่กลับกลายเป็นว่าเรื่องนี้ก็ยังเงียบกริบทั้งๆที่ตั้งแต่เกิดเรื่องครั้งที่แล้วก็มีเวลาเกือบเดือนเพื่อหาทางออกแต่สุดท้ายตอนนี้ก็ยังไม่ได้อะไร

จนเกมทีมชาติวนกลับมาอีกครั้งและบราซิล ก็ได้ประกาศรายชื่อนักเตะเพื่อเตรียมความพร้อม

สู้ศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ ในช่วงต้นเดือน ต.ค.นี้ โดยมีชื่อ 8 นักเตะ จากพรีเมียร์ลีกรวมอยู่ด้วย

ไม่ว่าจะเป็นอลิสสัน และฟาบินโญ ของ ลิเวอร์พูล, เอแดร์สัน และกาเบรียล เชซุส จาก แมนฯ ซิตี้, เอแมร์สัน โรยาล ของสเปอร์ส, ติอาโก ซิลวา จากเชลซี, เฟรด กองกลางแมนฯ ยูไนเต็ด และราฟินญา ของลีดส์

รอบนี้เชื่อว่าบรรดาพรีเมียร์ลีกคงต้องยอมจำใจ ให้นักเตะกลับไปรับใช้ทีมชาติทั้งๆที่ไม่อยากให้ไป

เพราะรอบนี้ไม่ยอมให้ไปอีกเชื่อว่าบรรดาทีมต่างๆ จะร้องให้ “ฟีฟ่า” ลงโทษแบนนักเตะที่ไม่ไปรับใช้ชาติห้ามลงสนาม 5 วัน

ล่าสุด มีข่าวออกมาว่า จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า กับบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ หารือถึงความเป็นไปได้ที่จะยกเว้นเรื่องกักตัว แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่บรรดาแข้งพรีเมียร์ลีกจะได้รับการยกเว้นเป็นพิเศษ เพราะถ้าเป็นแบบนั้นก็จะทำให้ถูกมองว่ามีสิทธิพิเศษ เหนือคนทั่วไป

เชื่อว่าตอนนี้บรรดาทีมต่างๆในลีกผู้ดีต่างใจจดใจจ่อกับเรื่องนี้ว่าสุดท้ายจะลงเอยอย่างไร

ทีมต่างๆ รอคอยอย่างมีความหวังแม้ว่า โอกาสที่จะได้รับการยกเว้นจะไม่มากก็ตาม!!

มะระหวาน

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟีฟ่าเดย์พรีเมียร์ลีกบราซิลฟีฟ่าตะลุยฟุตบอลโลกมะระหวาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้