หน้าแรกแกลเลอรี่

เน้นคุณภาพ "เวนเกอร์" ย้ำคำเดิม หนุนจัดฟุตบอลโลกทุกๆ 2 ปี

เน้นคุณภาพ "เวนเกอร์" ย้ำคำเดิม หนุนจัดฟุตบอลโลกทุกๆ 2 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2564 07:10 น.

อดีตกุนซือชื่อดังชาวฝรั่งเศส ยืนกรานยังสนับสนุนการเปลี่ยนวงรอบจัดศึกฟุตบอลโลกให้เหลือเพียง 2 ปีต่อครั้ง พร้อมการันตีว่านักเตะจะมีเวลาพักมากขึ้นกว่าเดิม

ก่อนหน้านี้มีข่าวฮือฮาในวงการฟุตบอล หลังการประชุมใหญ่ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้มีการนำเสนอญัตติสำคัญ คือการปรับวงรอบจัดศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย จากทุก 4 ปีให้เหลือเพียงแค่ 2 ปี โดยมีบางชาติในทวีปเอเชียและจากแอฟริกา ให้การสนับสนุนแนวคิดนี้

รวมถึงล่าสุด อาร์แซน เวนเกอร์ อดีตกุนซืออาร์เซนอล ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่ผอ.ฝ่ายพัฒนาฟุตบอลของฟีฟ่า ได้ออกมานำเสนอแนวคิดการจัดทัวร์นาเมนต์ระดับชาติ ที่เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ พร้อมกับยืนยันว่า จะทำให้นักเตะได้มีโอกาสพักมากขึ้นกว่าเดิม

“ผมมักรู้สึกเสมอว่า ช่วงเวลาของการพักเบรกหลายๆ ครั้งมันสั้นมาก และไม่เอื้อกับนักเตะ นั่นเป็นเพราะช่วงเวลาที่ไม่แน่นอน อย่างเช่นสิ่งที่เกิดขึ้นกับ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี ซึ่งได้รับบาดเจ็บระหว่างรับใช้ชาติ ในเกมกับ โปแลนด์ กับ อันดอร์รา จากนั้นก็ส่งผลกระทบกับบาเยิร์น มิวนิก ในเกมยูฟ่า แชมเปียนส์ลีกทันที”

นอกจากนี้ เวนเกอร์ ยังนำเสนอแนวคิดให้มีการหยุดโปรแกรมลีก เพื่อหลีกทางให้โปรแกรมทีมชาติ 1 เดือนเต็ม ในการฟาดแข้งเกมฟีฟ่าเดย์ ตลอดเดือนตุลาคม

“ทีมชาติสามารถเล่นได้ในเดือนตุลาคม ซึ่งอาจเป็นรอบคัดเลือก (ฟุตบอลโลก) จำนวน 7 นัดในเวลา 1 เดือน จากนั้นไปจัดรอบสุดท้ายกันในเดือนมิถุนายน เราต้องการลดจำนวนเกมการแข่งขันลง ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะจะทำให้สามารถเห็นศักยภาพของนักเตะอย่างเต็มที่”

“จากนั้นเราจะการันตี ช่วงเวลาของการพักเบรกหลังจบการแข่งขัน อย่างเช่น จะมีฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในปี 2026 ที่สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก และ แคนาดา (เจ้าภาพร่วม) จากนั้นในปี 2027 จะเป็นศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปและของทวีปอื่นๆ และในปีถัดมา (2028) ก็เป็นฟุตบอลโลก และรายการอื่นๆ อีกครั้ง”

“การแข่งขันแบบเดิมจะอยู่จนถึงปี 2024 และการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นได้หลังจากนั้น เกมแบบน็อกเอาต์จะมากขึ้น แต่รอบคัดเลือกจะน้อยลง นั่นคือสิ่งที่แฟนๆ ต้องการ” เวนเกอร์ กล่าวผ่าน Kicker.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาร์แซน เวงเกอร์ฟุตบอลโลกปรับวงรอบฟุตบอลโลกฟีฟ่าสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติฟีฟ่าเดย์ข่าวฟุตบอล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้