หน้าแรกแกลเลอรี่

อัยการสอบเพิ่ม ทีมแพทย์ดูแล "มาราโดนา" 7 ราย อาจโดนข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา

อัยการสอบเพิ่ม ทีมแพทย์ดูแล "มาราโดนา" 7 ราย อาจโดนข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา

ไทยรัฐออนไลน์

21 พ.ค. 2564 14:47 น.

อัยการผู้สืบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตของ ดีเอโก มาราโดนา เผยทีมแพทย์ 7 รายที่ดูแลอาการของตำนานนักเตะอาร์เจนตินา อาจโดนข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา

วันที่ 21 พ.ค. 64 สำนักงานอัยการแห่งซาน อิซิโดร ประเทศอาร์เจนตินา ผู้รับผิดชอบหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงของ ดีเอโก มาราโดนา กัปตันทีมชาติอาร์เจนตินา ชุดแชมป์ฟุตบอลโลก ปี 1986 ซึ่งสิ้นใจในวัย 60 ปี ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว ได้รื้อคดีขึ้นมาใหม่ โดยยื่นคำร้องไปยังผู้พิพากษาเพื่อขอให้มีคำสั่งห้ามผู้ต้องหาเดินทางออกนอกประเทศระหว่างการสืบสวนเพิ่มเติม

รายงานระบุว่า ผู้ต้องหาคือทีมแพทย์ผู้ดูแลการรักษาให้กับ "เสือเตี้ย" ทั้ง 7 ราย ประกอบด้วย เลโอโปลโด ลูเก ศัลยแพทย์ระบบประสาทผู้ผ่าตัดลิ่มเลือดในสมอง, อกุสตินา โคซาชอฟ จิตแพทย์, พยาบาล 2 คน, ผู้ประสานงานพยาบาล, แพทย์ และนักจิตวิทยา ซึ่งได้มีการพิจารณาใหม่ว่าทั้งหมดนี้อาจมีความผิดในข้อหา "ฆ่าคนตายโดยเจตนา" จากเดิมที่เคยตีความว่า "ฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา"

สาเหตุเนื่องจากลูกสาว 2 รายของ มาราโดนา ได้ขอให้มีการสืบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้ง โดยสำนักงานอัยการได้แต่งตั้งคณะกรรมการการแพทย์ เพื่อตรวจสอบว่ามีหลักฐานที่ระบุว่าทั้ง 7 รายมีพฤติกรรมใดที่น่าตำหนิจนนำไปสู่การสิ้นใจหรือไม่

ซึ่งรายงานจากคณะกรรมการการแพทย์ประเมินว่า ทีมแพทย์ผู้ดูแล "เสือเตี้ย" มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม, บกพร่อง และประมาท ตลอดจนปล่อยปละละเลยให้ผู้ป่วยใช้อุปกรณ์รักษาของตัวเอง ส่วนรายงานจากผลการชันสูตรพลิกศพระบุว่า มาราโดนา เสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว เนื่องจากอาการบวมน้ำที่ปอดเฉียบพลันจากการสะสมของของเหลวในปอด แต่ไม่พบแอลกอฮอล์หรือสารเสพติด มีเพียงการใช้ยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทซึ่งใช้ในการรักษาความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า

ทั้งนี้ มาราโดนา ได้ออกจากโรงพยาบาลหลังประสบความสำเร็จจากการผ่าตัดลิ่มเลือดในสมอง แต่กลับเสียชีวิตหลังจากนั้นเพียง 2 สัปดาห์ ซึ่งก็มีหลักฐานชิ้นสำคัญที่นำไปสู่การสืบสวนหาสาเหตุที่แท้จริง คือ เสียงที่บันทึกการสนทนาส่วนตัวระหว่างทีมแพทย์ผู้ดูแลอาการ กับทีมงานส่วนตัวของ มาราโดนา ซึ่งรั่วไหลไปถึงสื่อมวลชน โดยบทสนทนาบ่งชี้ว่าผู้ป่วยอาจไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีจนกระทั่งต้องลาโลกนี้

อย่างไรก็ตาม ทั้ง เลโอโปลโด ลูเก และ อกุสตินา โคซาชอฟ ได้ให้การปฏิเสธในเบื้องต้น พร้อมยืนยันว่าได้พยายามอย่างสุดความสามารถในการยื้อชีวิตของ มาราโดนา แล้ว ส่วนผู้ต้องหาคนอื่นๆ ยังไม่ออกมาให้ปากคำใดๆ ในตอนนี้

ด้านครอบครัวของมาราโดนาได้เรียกร้องต่อผู้พิพากษาให้มีการพิจารณาบทลงโทษทั้ง 7 คน และเชื่อว่า ลูเก จะต้องมีส่วนรับผิดชอบกับการเสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งจะเริ่มเบิกความพิจารณาคดีตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคมนี้

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีเอโก มาราโดนามาราโดนามาราโดนาเสียชีวิตเสือเตี้ยสาเหตุการตายสาเหตุการเสียชีวิตอัยการรื้อคดีสืบสวนการตายดิเอโก มาราโดนา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้