หน้าแรกแกลเลอรี่

ยอมยกธง "ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก" แถลงระงับแผนแล้ว หลัง 6 ทีมพรีเมียร์ลีกถอนตัว

ยอมยกธง "ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก" แถลงระงับแผนแล้ว หลัง 6 ทีมพรีเมียร์ลีกถอนตัว

ไทยรัฐออนไลน์

21 เม.ย. 2564 09:47 น.

ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก ออกมาแถลงเรื่องการระงับโปรเจกต์แล้ว หลังจาก 6 ทีมพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ทานกระแสต่อต้านจากแฟนบอลไม่ไหว ก่อนทยอยถอนตัว

วันที่ 21 เม.ย. 64 ความเคลื่อนไหวต่อเนื่องของประเด็นร้อนในวงการฟุตบอลเวลานี้ ซึ่ง 12 ทีมยักษ์ใหญ่ของยุโรปประกาศตัวว่าจะร่วมกันก่อตั้ง "ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก" รายการใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยมี 20 ทีมทั่วทวีปมาฟาดแข้ง ซึ่งก็จะแยกตัวออกมาเตะกันเองแทนการเข้าร่วม ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก กับ ยูโรปาลีก ที่อยู่ในความดูแลของ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) โดยมองว่ายังให้รายได้และผลประโยชน์ไม่สมน้ำสมเนื้อนั้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด องค์กรของ ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก ได้ออกแถลงการณ์ว่าจะระงับแผนดังกล่าวแล้ว หลังจากที่ 6 สโมสรพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ซึ่งอยู่ในกลุ่ม 12 ทีมแกนนำผู้ร่วมก่อตั้ง ประกอบด้วย แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, ลิเวอร์พูล, อาร์เซนอล, ทอตแนม ฮอตสเปอร์ และ เชลซี ได้ทยอยกันขอถอนตัวเมื่อคืนที่ผ่านมา

แถลงการณ์ล่าสุดจาก ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก ที่ประกาศเรื่องการระงับแผนชั่วคราว
แถลงการณ์ล่าสุดจาก ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก ที่ประกาศเรื่องการระงับแผนชั่วคราว

นอกจากนี้ ฟาบริซิโอ โรมาโน นักข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการฟุตบอลอิตาลียังเปิดเผยอีกว่า อินเตอร์ มิลาน และ เอซี มิลาน 2 ทีมจาก กัลโช่ เซเรีย อา ได้แสดงท่าทีขอถอนตัวจากแผนการนี้ด้วย ซึ่งทั้ง 8 ทีมนี้ทนกับกระแสต่อต้านจากแฟนบอลของตัวเองไม่ไหว

ขณะที่ ยูเวนตุส รวมถึง 3 ทีมแกนนำจาก ลา ลีกา สเปน อย่าง บาร์เซโลนา, เรอัล มาดริด และ แอตเลติโก มาดริด ยังไม่ออกมาเคลื่อนไหว แต่ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่า "ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก" จะไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ในเวลานี้

แถลงการณ์ล่าสุดมีใจความว่า "ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก ตระหนักว่าสถานะปัจจุบันของฟุตบอลยุโรปจำเป็นต้องได้รับการเปลี่ยนแปลง เรากำลังเสนอการแข่งขันรูปแบบใหม่ เนื่องจากระบบที่มีอยู่ยังไม่ดีพอ เรามีเป้าหมายเพื่อยกระดับกีฬาของเรา ควบคู่ไปกับการสร้างทรัพยากรและความมั่นคงในพีระมิดฟุตบอลทั้งระบบ อีกทั้งเป็นการช่วยเหลือในการแก้ปัญหาทางการเงินหลังได้รับผลกระทบจากโรคระบาด นอกจากนี้ยังเป็นการจัดสรรเงินเพื่อความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญให้กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในวงการฟุตบอลทั้งหมด"

"แม้จะมีการประกาศถอนตัวของสโมสรจากอังกฤษ ซึ่งถูกบีบให้ต้องตัดสินใจดังกล่าว เนื่องจากความกดดันที่เกิดขึ้นกับพวกเขา แต่เราเชื่อมั่นว่าข้อเสนอของเราสอดคล้องกับกฎหมายและข้อบังคับของยุโรปอย่างเต็มที่ตามที่ศาลตัดสินให้ปกป้องซูเปอร์ลีกจากการดำเนินการของบุคคลที่สามในวันนี้"

"ในสถานการณ์ปัจจุบัน เราจะพิจารณาขั้นตอนที่เหมาะสมที่สุดในการปรับโครงสร้างของโครงการใหม่ โดยคำนึงถึงเป้าหมายของเราในการนำเสนอประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับแฟนบอล ขณะเดียวกันก็เพิ่มการจัดสรรเงินที่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันให้กับชุมชนฟุตบอลทั้งหมด"

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีกยูโรเปียน ซุปเปอร์ลีกยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีกแมนยูลิเวอร์พูลแมนเชสเตอร์ ซิตี้เชลซีอาร์เซนอลสเปอร์สยูฟ่า แชมเปียนส์ลีกยูโรปาลีกยูฟ่า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้