หน้าแรกแกลเลอรี่

ปธ.ฟีฟ่า ชื่นชมเหล่านักเตะรวมใจต่อต้านการเหยียดผิว

ปธ.ฟีฟ่า ชื่นชมเหล่านักเตะรวมใจต่อต้านการเหยียดผิว

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
3 มิ.ย. 2563 14:30 น.

ประธานลูกหนังฟีฟ่า เผยควรชื่นชมนักเตะที่ร่วมกันแสดงพลังต่อต้านการเหยียดผิว ชี้การแสดงออกไม่ใช่เรื่องที่ผิด และจะไม่ถูกลงโทษแน่นอน 

ก่อนหน้านี้นักฟุตบอลและสโมสรต่างๆ ได้ออกมาแสดงจุดยืนในการต่อต้านพวกเหยียดผิว หลังประเทศสหรัฐอเมริกากำลังมีประท้วงครั้งใหญ่จากกรณีของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีชาวอเมริกันวัย 46 ปี ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหากระทำความผิดฐานใช้แบงก์ปลอมมาใช้จ่าย ส่งผลให้เขาถูกอดีตตำรวจเมืองมินนีแอโพลิสตามมาจับกุม ก่อนสั่งให้นอนราบกับพื้นและใช้เข่ากดคอจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา 

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้นักฟุตบอลของศึกบุนเดสลีกา นำโดย จาดอน ซานโช ปีกโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ถอดเสื้อแสดงข้อความอาลัยให้กับฟลอยด์ หลังซัดประตูได้ในเกมพบกับ พาเดอร์บอร์น บนศึกบุนเดสลีกา เยอรมนี เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เช่นเดียวกับ มาร์คัส ตูราม กองหน้าโบรุสเซีย มึนเชนกลัดบัค ที่ฉลองประตูด้วยการคุกเข่าเกมกับยูเนียน เบอร์ลิน ซึ่งแสดงออกถึงความไม่ยุติธรรมเกี่ยวกับการแบ่งแยกสีผิว โดยท่าคุกเข่านี้มาจาก โคลิน เคเปอร์นิก อดีตควอเตอร์แบ็กของ ซาน ฟรานซิสโก โฟร์ตีไนเนอร์ส ซึ่งเคยใช้ขณะเคารพเพลงชาติ ก่อนการแข่งขันศึกอเมริกันฟุตบอล เอ็นเอฟแอล ในกรณีคล้ายๆ กันเมื่อปี 2016 

ล่าสุด จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ออกมายืนยันแล้วว่าการกระทำดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่ผิด และยังเป็นเรื่องที่ต้องยิ่งชื่นชมกับการต่อต้านเรื่องเหยียดผิว ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางฟีฟ่ารณรงค์มาตลอดหลายปี "ในการแข่งขันของทางฟีฟ่า และการแสดงออกของนักฟุตบอลในศึกบุนเดสลีกา พวกเขาเหล่านั้นควรได้รับคำชื่นชมด้วยซ้ำ ไม่ใช่การลงโทษ ตอนนี้เราทุกคนต้องช่วยกันต่อต้านเรื่องเหยียดผิวในทุกรูปแบบ และความรุนแรงต่างๆ"

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่