ข่าว
100 year

ส.บอลญี่ปุ่น อนุมัติเงินกู้-ยกเว้นภาษีให้ทีมกระทบโควิด

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ค. 2563 19:30 น.
SHARE

สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น เปิดช่องทางให้ทุกทีมในศึกเจลีก 1-3 กู้เงินเพื่อนำไปพยุงสโมสรที่กำลังกระทบจากพิษของโควิด-19 รวมถึงไม่ต้องเสียภาษีเป็นกรณีพิเศษ

สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น (เจเอฟเอ) อนุมัติเงิน 210 ล้านเยน (ราว 63 ล้านบาท) ให้กับ 115 สโมสรในการกู้ยืม เพื่อนำไปแก้ปัญหาด้านการเงิน หลังได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้ฟุตบอลอาชีพต้องหยุดแข่งขันตั้งแต่ 25 กุมภาพันธ์

หลังได้รับคำร้องจาก 138 สโมสรใน 3 ลีกสูงสุดของประเทศ ประกอบด้วย เจลีก 1, เจลีก 2 และเจลีก 3 ในการขอกู้ยืมเงิน เพื่อนำไปแก้ปัญหาการขาดรายได้ ซึ่งสัปดาห์ที่แล้วก็มีการโอนเงินกู้รอบแรกให้กับ 71 สโมสรไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โคโซ ทาชิมะ นายกสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น กล่าวว่า "แม้จะมีแหล่งเงินทุนค่อนข้างจำกัด แต่สมาคมก็พยายามช่วยเหลือสโมสรต่างๆ ในภาวะวิกฤติเท่าที่จะทำได้"

ขณะที่รัฐบาลแดนปลาดิบหารือกับกรมสรรพากรแห่งชาติ ออกมาตรการช่วยเหลือทุกทีมในเจลีกรวม 54 สโมสร จะได้รับการยกเว้นภาษีให้เป็นกรณีพิเศษ

ทั้งนี้ เจลีก จะประชุมหารือเรื่องการคัมแบ็กอีกครั้งในวันที่ 29 พฤษภาคม ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นยังไม่อนุญาตให้ฟุตบอลกลับมาแข่งขันจนถึง 12 มิถุนายนเป็นอย่างน้อย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจลีกข่าวบอลข่าวฟุตบอลสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นเจเอฟเอกู้เงินบอลเจลีก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้