กีฬา
100 year

เปิดตัว “ยูนิโฟเรีย” ลูกฟุตบอลประจำศึกยูโร 2020 รอบสุดท้าย

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ย. 2562 19:15 น.
SHARE

"อาดิดาส" เปิดตัว “ยูนิโฟเรีย” ลูกฟุตบอลที่จะใช้ในศึกยูโร 2020 รอบสุดท้าย เน้นความเป็นหนึ่งเดียวกัน ความสนุกสนาน และความตื่นเต้นที่มาจากฟุตบอล...

วันที่ 19 พ.ย. "อาดิดาส" เปิดตัว “ยูนิโฟเรีย” (Uniforia) ลูกฟุตบอลที่จะใช้ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2020 รอบสุดท้าย ซึ่งถูกตั้งชื่อเพื่อแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกัน ความสนุกสนาน และความตื่นเต้นที่มาจากการแข่งขันฟุตบอล

สำหรับการออกแบบยูนิโฟเรีย นอกจากจะมีที่มาจากการมารวมตัวกันในทัวร์นาเมนต์อันยิ่งใหญ่ในปีหน้า ซึ่งจะมีการแข่งขันกันในเมืองต่างๆ ทั่วทวีปยุโรปแล้ว ยังถือว่าเป็นลูกฟุตบอลแบบใหม่ที่จะใช้ในปี 2020 อีกด้วย ส่วนแรงบันดาลใจในการออกแบบลูกฟุตบอลยูนิโฟเรีย มีที่มาจากทัวร์นาเมนต์การแข่งขันที่จะมีการจัดขึ้นใน 12 ประเทศจากทวีปยุโรปเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ ลวดลายบนลูกฟุตบอลยังมีความหมายถึงการเชื่อมต่อเส้นทางและอาณาเขตพรมแดนที่ติดต่อกัน รวมถึงความหลากหลายทางสัญชาติของแฟนบอลและนักฟุตบอล ที่ถูกผสมผสานผ่านทางศิลปะและกีฬาฟุตบอลนั่นเอง โดยปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ก็คือจุดเริ่มต้นของการออกแบบลูกฟุตบอลตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา

ด้าน "แอนิกา มารี เคนนอฟ" นักออกแบบผลิตภัณฑ์ของอาดิดาส กล่าวว่า ในการออกแบบลูกฟุตบอลที่ใช้ในการแข่งขันอย่างเป็นทางการ เราจะให้ความสำคัญต่อการแสดงถึงวัฒนธรรมเป็นหลัก ทั้งจิตวิญญาณแห่งท้องถนน ที่เราสามารถแสดงออกมาในสนามได้อย่างภาคภูมิใจ และสิ่งที่เราสามารถพบเห็นได้ตามหัวเมืองหลักต่างๆ ซึ่งจะนำมารวมกันเพื่อก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลง และในโอกาสที่เรากำลังจะมีมหกรรมแห่งการกีฬาระดับโลก หรือ ยูโร 2020 ก็ถือว่าเป็นโอกาสดีที่เราจะแสดงพลังแห่งความเป็นหนึ่งเดียวกัน และการแข่งขันกีฬาที่เปรียบเสมือนตัวกลางที่นำเอาผู้คน แนวคิด และความคิดสร้างสรรค์ มารวมไว้ด้วยกัน สำหรับลวดลายบนลูกฟุตบอลยูนิโฟเรีย มีจุดเด่นที่ลายเส้นแปรงสีดำ ซึ่งเปรียบได้กับการข้ามพรมแดนและอาณาเขตของแต่ละประเทศ รวมถึงรูปแบบการจัดการแข่งขันที่เกิดขึ้นทั่วทวีปด้วยเช่นกัน ส่วนสีสันต่างๆ นั้น แสดงถึงความแตกต่างและการรวมตัวกันของวัฒนธรรมอันหลากหลายในทัวร์นาเมนต์นั่นเอง

ทั้งนี้ ศึกยูโร 2020 รอบสุดท้าย จะเป็นการแข่งขันครั้งที่ 60 ซึ่งจะมีการจัดการแข่งใน 12 ประเทศ ซึ่งถือว่ามีการใช้สถานที่การแข่งขันมากที่สุด ทำให้แฟนบอลสามารถมีส่วนร่วมได้สะดวกมากขึ้นในเมืองต่างๆ ดังนี้ ลอนดอน, กลาสโกว, ดับลิน, บิลเบา, อัมสเตอร์ดัม, โคเปนเฮเกน, เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก, มิวนิก, บูดาเปสต์, โรม, บูคาเรสต์ และ บากู ซึ่งจะมีการระบุเลขพิกัดของสนามแข่งตามเมืองต่างๆ ไว้บนลูกฟุตบอลด้วยเช่นกัน นอกเหนือจากดีไซน์ที่ดูสวยงามและโดดเด่นแล้ว ประสิทธิภาพในการใช้งานของลูกฟุตบอลลูกนี้ก็อยู่ในระดับเดียวกับลูกฟุตบอลที่ใช้ในการแข่งขันฟีฟ่า เวิลด์ คัพ แต่จะมีการปรับใช้วัสดุ “Hi-White” ที่จะช่วยให้นักฟุตบอลสามารถมองเห็นลูกฟุตบอลได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูนิโฟเรียUniforiaอาดิดาสลูกฟุตบอลยูโร 2020 รอบสุดท้ายยูโร 2020ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้