หน้าแรกแกลเลอรี่

“กระต่ายแก้ว” กระโดดไกล

“กระต่ายแก้ว” กระโดดไกล

บี บางปะกง

9 มี.ค. 2564 05:01 น.

ความสำเร็จของ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่ คว้าแชมป์ไทยลีกได้เป็นหนแรกในประวัติศาสตร์ มีคนร่วมแสดงความยินดีมากมายเลยล่ะครับ

คนนึงที่รู้ที่มาที่ไปของความสำเร็จในครั้งนี้ เป็นอย่างดี ก็คือ บิ๊กแป๊ะ ถิรชัย วุฒิธรรม พหูสูตกีฬาไทยที่เขียนเมลมาเล่าให้แฟน “กราว กีฬาไทยรัฐ” ได้อ่านกัน

OOOOOOOO

ย้อนหลังไปถึงตอนที่ “บีจี” ตกชั้น เพื่อนรุ่นน้องของผมคนนึงชื่อ “ฟานดี้ อาหมัด” ซึ่งเป็นนักฟุตบอลฝีเท้าดีระดับดาราเอเชียและเป็นเทพบุตรลูกหนังของสิงคโปร์ เหมือนๆกับที่ “ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน” เป็นขวัญใจแฟนบอลไทย ยังไงยังงั้น

“ฟานดี้” บอกผมว่าลูกชายเค้ามาเล่นให้ “บีจี” ฝากให้ช่วยดูช่วยวิเคราะห์วิจารณ์การเล่น ของ “อิคซาน” อิรฟาน ฟานดี้ จูเนียร์ ให้ด้วย นั่นคือการที่ผมเริ่มติดตามทีม “กระต่ายแก้ว” อย่างเอาจริงเอาจัง

สิ่งที่ผมพบคือการบริหารฟุตบอลอาชีพอย่างเป็นระบบแบบมืออาชีพ ไม่หวือหวา และสรรหาบุคลากรทางด้านเทคนิคได้อย่างลงตัว เพราะทั้ง “สุรชัย จตุรภัทรพงศ์” และ “ดุสิต เฉลิมแสน” ล้วนมีประสบการณ์ และสามารถสร้างสมดุลของตัวผู้เล่นให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการเล่นฟุตบอลในระบบลีกอาชีพได้เป็นอย่างดี

ความสำเร็จที่ได้มา...ทั้งแชมป์ไทยลีก 2 และตามด้วยไทยลีก 1 คือคำตอบ
เล่าต่อๆกันมาว่า เมื่อ “คุณปวิณ ภิรมย์-ภักดี” จบการศึกษามาจากอังกฤษ และได้รับมอบหมายให้มาดูแลกิจการของตระกูลที่ “บริษัทบางกอกกล๊าส” แล้ว

ด้วยความชื่นชอบในกีฬาลูกหนัง “บอสปิ๊บ” จึงก่อตั้งทีม “สมาคมกีฬาบางกอกกล๊าส” ขึ้นมา และส่งเข้าแข่งฟุตบอลถ้วย ง. โดยใน
เบื้องต้น มีหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญ คือ “คุณศุภสิน ลีลาฤทธิ์” ซึ่งเป็นลูกหม้อของบริษัท

ส่วนคนนอกก็มี “ฉัตรชัย โชยะสิทธิ์” อดีตนักเตะราชประชา (ตอนนี้เสียชีวิตแล้ว)ที่ได้รับบัญชาจาก “พล.ต.ต.หม่อมราชวงศ์ เจตจันทร์ ประวิตร” นายใหญ่ค่าย “ราชประชา” นำทีมมาช่วยฝึกสอน

ทั้งนี้ ก็เพราะ “หม่อมเจตฯ” หรือที่นักข่าวกีฬาในยุคนั้นให้ฉายาว่า “หม่อมลูกหนัง” นั้นคือคุณลุงแท้ๆของ “คุณปวิณ” นั่นเอง... และนี่คือส่วนหนึ่งของการโยงใยเครือข่าย ระหว่าง “บีจี” กับ “ราชประชา” มาถึงในปัจจุบัน

จาก...“ทีมสมาคมกีฬาบางกอกกล๊าส”

ที่สนับสนุนให้พนักงานเล่นกีฬาเพื่อการออก กำลังกาย ตั้งแต่ปี 2522 ถึงตอนนี้เป็นที่รู้จักกันในนาม “บีจีพียู” ที่เติบโตไปตามเส้นทางของฟุตบอลอาชีพและ ประสบความสำเร็จ มีการสร้างสถิติใหม่ขึ้นหลายอย่าง นับเป็นประวัติศาสตร์ของสโมสร อันน่าชื่นชมยินดีทั้งสิ้น

ยังมีเส้นทางอีกยาวไกลให้ “กระต่ายแก้ว”... กระโดดโลดแล่น...ถึงเวลาแล้ว ที่ผู้บริหารและทีมงาน...จะต้องมองไปข้างหน้า ในเส้นทางที่ ยังไม่มีทีมไหน จากเมืองไทย...เคยทำได้

ขอให้โชคดี และประสบความสำเร็จ!

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะลุยฟุตบอลโลกบี บางปะกงบีจี ปทุม ยูไนเต็ดบิ๊กแป๊ะถิรชัย วุฒิธรรมฟานดี้ อาหมัดไทยลีกแชมป์ไทยลีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้