หน้าแรกแกลเลอรี่

แมตช์ผีบอก : “อยู่ก็ด่าจากไปก็คิดถึง”

แมตช์ผีบอก : “อยู่ก็ด่าจากไปก็คิดถึง”

ป๋อง กพล

7 ธ.ค. 2562 05:01 น.

(ภาพ : อาร์แซน เวนเกอร์ อดีตผู้จัดการทีมอาร์เซนอล)

โลกของฟุตบอลไม่เคยมีอะไรแน่นอนจริงๆ มันคงไม่ต่างจากชีวิตคนเราเท่าไหร่นัก ที่ในช่วงชีวิตหนึ่งเรื่องราวแบบนี้มันจะหมุนเวียนเข้ามาหาเราไม่ครั้งใดก็ครั้งหนึ่ง บางคนทำใจยอมรับได้ บางคนรับกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นไม่ได้ แต่ท้ายที่สุด ในเมื่อเราต้องเดินหน้ายอมรับมัน สักวันหนึ่งเราก็คงลืมเหตุการณ์ครั้งนั้นได้ไม่วันใดก็วันหนึ่ง อยู่ที่ว่า จะลืมช้าหรือลืมเร็วเท่านั้นเอง

ข่าวแนะนำ

และคุณผู้อ่านทุกท่านเชื่อหรือไม่ว่า ในช่วงชีวิตของผม เจอเรื่องราวลักษณะแบบนี้มานับไม่ถ้วน ทั้งเรื่องของความรัก หรือกับทีมรัก จนบางครั้งเราก็ตั้งคำถามกับตัวเองเหมือนกันว่า ไอ้เรื่องราวแบบนี้ เมื่อไหร่มันจะสิ้นสุดลงสักที ผมอยากจะหนีมันให้พ้นๆ แต่ท้ายที่สุดก็หนีไม่ได้และมันคงจะวนเวียนอยู่ในชีวิตเราตลอดไป

ซึ่งโลกของฟุตบอลก็คงเป็นแบบนั้นเหมือนกัน ผมจำได้เลยนะครับว่า ช่วง 2 เดือนมานี้ ผมละบ่นด่าเจ้าเฮียลิโก ของผมอยู่แทบจะทุกวัน และทุกครั้งที่ต้องไปทำงานพากย์ที่ ทรูไอดี แล้วเห็นฟอร์มการเล่นที่เค้าทำกับทีมรักของผมแล้วนั้น ผมบอกได้เลยว่า เราควรจะต้องจบกันแต่เพียงเท่านี้จริงๆ ความรักที่เรามีให้นายมันหมดลงแล้วโลกิ นายควรออกไปจากชีวิตเราได้แล้วนะ นายไม่ได้ช่วยให้อะไรๆ มันดีขึ้นเลยจริงๆ

เฟรดริก ลุงเบิร์ก
เฟรดริก ลุงเบิร์ก

และเชื่อหรือไม่ครับ พอมีข่าวว่าเค้าโดนปลดออกจากการเป็นโค้ช ในวันนั้นผมละรู้สึกดีมากๆ เลยนะครับจำได้ดีเลยว่าเย็นวันนั้น ทำงานแบบอารมณ์ดีจริงๆ ชนิดที่ว่าดีแบบไม่เคยรู้สึกมาก่อน จำได้ตกดึกไปจัดรายการที่ FM99 ยังคุยเรื่องนี้กับน้องๆ ที่จัดรายการด้วยกันว่า น่าจะไปตั้งนานละ อยู่ก็ไม่เห็นมีอะไรดีขึ้นเลย บอลมีทรงกับทรุด ไม่กล้าได้กล้าเสียเอาซะเลย น่าเบื่อ อารมณ์ประมาณนั้นเลย

และหลังจากวันนั้นมา ก็มาถึงวันที่ ปืนใหญ่ลงทำการแข่งขันอีกครั้ง โดยการบุกไปเยือนทีมที่ผลงานย่ำแย่อย่างนอริช ซึ่งได้เด็กเก่ามาคุมทีมแทนชั่วคราว ตอนแรกก็รู้สึกตื่นเต้นและลุ้นว่าผลงานของทีมจะออกมาเป็นรูปแบบไหน โดยที่เวลากล้องจับไปที่ข้างสนาม แล้วเห็นลุงเบิร์ก คุมทีม มันก็ถือว่าเป็นภาพที่แปลกตา เห็นเค้ามาตั้งแต่ในยุคของเวนเกอร์ ยังจำภาพที่เค้าวิ่งตะลุยลากเลื้อยเข้าไปทำประตูได้อยู่เลยไม่น่าเชื่อนะครับว่า วันนี้เค้าจะกลับมาอีกครั้งในฐานะกุนซือผู้กำบังเหียนของทีมรักของเรา บอกเลยว่า กำลังใจฮึกเหิมมาก และยิ่งรู้ว่า เค้าเคยถูกบรมกุนซืออย่างเวนเกอร์ขัดเกลามา สั่งสอนวิชามา ยิ่งบอกได้เลยว่า น่าจะมีอะไรดีพอตัวแน่นอน

แต่พอมันนึกถึงเวนเกอร์ขึ้นมา มันก็ทำให้เราย้อนกลับไปได้อีกว่า ครั้งหนึ่ง เราก็เคยด่าเสียเทเสียกุนซือคนนี้มาเหมือนกันนี่หว่า จำได้เลยว่า ยุคสุดท้ายของเวนเกอร์ ไม่มีอะไรดีเลย บอลดูห่วยมากๆ ป๊อดสุดๆ เล่นเหมือนรอให้หมดเวลาไปวันๆ แถมยังจำได้ดีเลยว่า เคยขึ้น เวนเกอร์เอาต์กับเค้าด้วย และพอวันหนึ่งที่ลูกศิษย์คนสำคัญของเค้ากลับมาอยู่จุดเดียวกับเค้า มันก็ทำให้เราได้หวนคิดถึงวันเก่าๆ ได้เป็นอย่างดี

ภาพความสำเร็จที่เค้าผู้นั้นเคยสร้างไว้มากมาย แชมป์ไร้พ่าย แชมป์เอฟเอคัพ แชมป์นู่นแชมป์นี่เค้าคนนั้นเคยทำให้เราได้มีรอยยิ้ม มีความสุข และสุดท้ายในวันหนึ่ง วันที่เค้าจากไป ทำไมตัวเราในตอนนั้นถึงดีใจ ผมเองก็ไม่เข้าใจนะครับ ลองมามองย้อนกลับไป เค้าคนนี้ไม่ใช่หรือ ที่เคยสร้างความสุขให้เรามามากมาย แล้วใยละเราถึงไปว่าเค้า

และภาพในวันนั้นมันก็ย้อนกลับมาอีกครั้ง ผมจำได้วันที่ อูไนมาคุมทีมวันแรก รู้สึกได้เลยว่าทีมจะดีขึ้น ทีมจะต้องมีอนาคตที่สวยงาม และฤดูกาลแรกก็จบลงด้วยมืออันว่างเปล่าไม่มีความสำเร็จอะไรติดมือมาแม้แต่นิดเดียว ซึ่งเราก็ได้แต่บอกับตัวเองว่า เดี๋ยวปีหน้าจะดีขึ้น แต่สุดท้ายก็ไม่ใช่

แต่ไม่เป็นไรครับ จากไปให้คิดถึงดีกว่าอยู่ให้เกลียดกัน มันคงจะเป็นคำที่พูดได้ดีที่สุดสำหรับการจากลา ผมทำใจอยู่นานนะครับ ว่าจะเขียนเรื่องนี้ดีหรือไม่ เพราะถ้าไม่เขียนมันตอนนี้ ท้ายที่สุดก็ต้องเขียนอยู่ดี วันนี้เค้าอาจจะไม่ได้เกิดมาเพื่อทีมของเรา แต่ผมเชื่อได้เลยว่า วันหนึ่ง เค้าอาจจะกลับมา เพื่อพาทีมที่เค้าเคยผิดหวัง กลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้งหนึ่ง โขคดีนะ โลกิ จาก ธานอส

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนป๋อง กพลฟุตบอลอาร์เซนอลอาร์แซน เวนเกอร์เฟรดริก ลุงเบิร์ก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้