หน้าแรกแกลเลอรี่

รอเสียงกระซิบ

รอเสียงกระซิบ

เบี้ยหงาย

4 พ.ย. 2560 05:01 น.

ออกมาเป็นโต้โผเรียกประชุมฝ่าย ต่างๆ กับเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2018 สำหรับการกีฬาแห่งประเทศไทย โดย “ผู้ว่าเสือ” สกล วรรณพงษ์ บิ๊กใหญ่ กกท. ด้วยกลัวว่าคนไทยจะไม่ได้ดูการถ่ายทอดสด อันเนื่องด้วยค่าลิขสิทธิ์ที่แพงหูฉี่ ประกอบกับไทยแลนด์เป็นประเทศล้ำหน้ากว่าหลายๆ ชาติมหาอำนาจในโลกนี้

ด้วยการมีกฎที่ล็อกไว้ว่า ฟุตบอลโลกนั้นเป็นเกมที่คนไทยจะต้องได้ดูถ่ายทอดสดแบบฟรีๆไปเก็บตังค์ในระบบบอกรับสมาชิกไม่ได้
นั่นทำให้ไม่มีเอกชนรายไหนกล้าซื้อลิขสิทธิ์ เพราะขาดทุนบานสถานเดียว จะหาโฆษณามาตู๊อย่างไร ก็ไม่มีทางคุ้มทุน จะขาดทุนมากมหาศาล หรือขาดทุนมากเท่านั้น!

และด้วยบรรยากาศเช่นนี้ ก็ต้องทำให้การกีฬาแห่งประเทศไทย องค์กรที่กำกับดูแลเรื่องกีฬา มาเพิ่มพันธกิจกับเรื่องลิขสิทธิ์ทีวีกับเค้าด้วย ก็น่าแปลกอยู่เหมือนกัน ไม่รู้ในระเบียบจะทำได้มากน้อยขนาดไหน

อีกทั้งแนวทางที่ออกมาคือ ร้องขอให้ทีวีพูลเป็นผู้ซื้อลิขสิทธิ์ ถ้าทีวีพูลไม่ซื้อ ก็จะขอให้ทาง กสทช. เป็นเจ้าภาพซื้อ ถ้าดูตามสายงานหรือกลไกของระบบแล้ว ก็ไม่มีอะไรรองรับว่าการร้องขอของ กกท. จะนำไปสู่การบังคับปฏิบัติได้จริง

ด้วยข้อเท็จจริงของการที่ไม่มีผู้ซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกมาถ่ายทอดสดก็คือ “เงิน” และวิธีการทำธุรกิจที่ไม่มีวันคุ้มทุน!!!

นั่นจึงพอจะอนุมานได้อย่างไม่มีข้อสงสัยใดๆ ไม่ว่าใครจะเป็นคนซื้อ ก็ต้องมีการใส่เงินสนับสนุนให้ไป ก็แล้วแต่จะออกแบบการใส่เงินให้นั้นเป็นแบบไหน

และที่สำคัญต้องใส่ให้ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่งั้นโดนแน่...

ก็คงต้องไปดูระเบียบ ข้อกฎหมาย ของ กกท. ก็ดี กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาก็ดี หรือแม้แต่รัฐบาลโดยรวมก็ดี รวมถึงต้องไปดูด้วยว่า ทีวีพูล นั้น เป็นองค์กรในรูปแบบใด เอกชน หรือมือไม้ของรัฐ แม้กระทั่ง กสทช. ก็เหมือนกัน มีระเบียบเอื้อให้ทำอะไรในส่วนนี้ได้แค่ไหน

ดูแล้ว ง่ายที่สุดไม่พ้นอาวุธที่เด็ดขาดและศักดิ์สิทธิ์ที่สุด ม.44 บันดาลอะไรได้ง่ายและรวดเร็ว

หรือถ้ากลัวใช้พร่ำเพรื่อ หรือชั่งน้ำหนักอยู่ว่ามันจำเป็นแค่ไหน เมื่อเทียบกับการใช้เงินเพื่อให้ได้ดูถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก กับปัญหาด้านอื่นๆของประเทศที่มีอยู่ยุบยับ และมีความจำเป็นอีกมากมาย

หนทางที่ดีที่สุด อาจรอเพียงแค่เสียงกระซิบ

ระหว่างคนที่มีอำนาจ กับคนที่มีกำลังเงินและประสบการณ์กับฟุตบอลโลก

นึกถึงเพลงอีกแล้ว คนที่คุณก็รู้ว่าใคร...

“เบี้ยหงาย”

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกลิขสิทธิ์กสทช.สกล วรรณพงษ์เรียงหน้าชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้