ข่าว
100 year

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เล็งจัดศึกอีสปอร์ต ระดมทุนช่วยสภากาชาด

ไทยรัฐออนไลน์27 เม.ย. 2563 20:00 น.
SHARE

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จับมือภาคเอกชนระเบิดศึกอีสปอร์ตออนไลน์ "แบกหมอสู้โควิด" เพื่อหารายได้ร่วมสมทบทุนสภากาชาดไทย

วันที่ 27 เม.ย.63 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการแถลงข่าวโครงการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตออนไลน์ เพื่อสนับสนุนนโยบาย “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ในสถานการณ์โควิด-19 โดยส่งเสริมให้คนไทยมีกิจกรรมออกกำลังกายอยู่บ้านอย่างปลอดภัย เพื่อลดอัตราการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมถึงเป็นการระดมทุนเพื่อบริจาคให้แก่สภากาชาดไทย

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงการริเริ่มโครงการแข่งขันอีสปอร์ตออนไลน์ ภายใต้ชื่องาน “#แบกหมอสู้โควิด” ในครั้งนี้ว่า เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ได้ผลักดันความร่วมมือของหลายภาคส่วนให้เกิดขึ้น ได้แก่ การกีฬาแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมถึงภาคธุรกิจ ได้แก่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด มหาชน ที่เป็นผู้สนับสนุนด้านงบประมาณการจัดงานทั้งหมด

นอกจากนี้ต้องขอขอบคุณ บริษัท Garena Online (Thailand) จำกัด บริษัท Netease Games สำหรับการอนุญาตให้ใช้เกม ซึ่งทั้งสองบริษัทเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ เพื่อใช้ในการแข่งขัน ทั้งยังช่วยในการประชาสัมพันธ์ในสื่อออนไลน์ของบริษัทโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ รวมถึงขอขอบคุณ TESF สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีมาโดยตลอด

สำหรับรูปแบบการแข่งขัน #แบกหมอสู้โควิด มีการจัดแข่งขันทั้งหมด 3 เกม คือ Arena of Valor (ROV), League of Legends (LoL) ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือ บริษัท Garena Online (Thailand) จำกัด และอีกเกมคือ Identity V โดยมี Netease Games เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ซึ่งจะทำการแข่งขันบน omu.gg ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการแข่งขัน Esports ออนไลน์อันดับต้นๆ ในประเทศไทย โดยมีกำหนดการแข่งขันตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม ถึง 31 กรกฎาคม 2563 โดยทุกกระบวนการของการแข่งขันครั้งนี้จะใช้ช่องทางออนไลน์ทั้งหมด ตั้งแต่การสมัครเข้าแข่งขัน การทำการแข่งขัน การถ่ายทอดสด รวมถึงช่องทางในการรับบริจาค

“ผมมีความเชื่อมั่นว่าจากโครงการนำร่องครั้งนี้จะเป็นโอกาสให้เราทุกคนทุกฝ่ายได้ร่วมมือกันผลักดันให้อุตสาหกรรมกีฬาอีสปอร์ตในประเทศไทยเติบโตขึ้น เพื่อสร้างนักกีฬาอาชีพในกีฬาประเภทใหม่ที่สามารถแข่งขันในระดับนานาชาติได้ พร้อมกับแสดงศักยภาพให้โลกรู้ว่าประเทศไทยนั้นพร้อมสำหรับการเป็นเจ้าภาพในการจัดแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตในระดับโลก โดยผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมลักษณะนี้จะนำมาซึ่งการหลั่งไหลเข้ามาของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ชื่นชอบและสนใจในกีฬาอีสปอร์ต และถึงแม้ว่าอีสปอร์ตจะเป็นกีฬาชนิดใหม่ที่ควรผลักดันให้เป็นที่นิยมแพร่หลาย แต่การออกกำลังกายและเล่นกีฬาเป็นประจำก็ยังเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะสมองที่ฉับไวย่อมมาจากสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง” รมว.พิพัฒน์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

EsportE-Sportอีสปอร์ตพิพัฒน์ รัชกิจประการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาโควิด-19สภากาชาดไทย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้