ข่าว
100 year

ไอโอซีแตะเบรกอีสปอร์ตเข้าสู่โอลิมปิก แม้ชูมือหนุนบรรจุเป็นกีฬา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ธ.ค. 2561 18:00 น.
SHARE

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย เผยผลการประชุมด้านผู้นำกีฬาโลก เพื่อขับเคลื่อนกระบวนการโอลิมปิก ระบุไอโอซีไม่ละเลยต่อการเติบโตของอีสปอร์ตในกลุ่มเยาวชน ชี้บางเกมมีการขยับตัวเหมือนเล่นกีฬา แต่ไม่ใช่ทุกเกมที่เป็นแบบนั้น ดังนั้นการให้คำจำกัดความของอีสปอร์ต/อีเกมส์ (esports/egames) ยังต้องพูดคุยและทำการศึกษากันอีกมาก ที่ประชุมตกลงกันว่า กระบวนการโอลิมปิก ควรจะมีปฏิสัมพันธ์กับวงการนี้อย่างต่อเนื่อง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย เปิดเผยว่า การประชุมผู้นำด้านกีฬาโลก เพื่อขับเคลื่อนกระบวนการโอลิมปิก ครั้งที่ 7 ที่เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้หารือร่วมกับผู้แทนระดับบริหารที่อยู่ในกระบวนการ โอลิมปิก ได้ข้อสรุปที่น่าสนใจหลายเรื่อง เรื่องแรก ในส่วนของสิทธิของนักกีฬา ซึ่งผ่านความเห็นชอบมาจากการประชุมใหญ่ไอโอซี ที่ประเทศอาร์เจนตินา มาแล้ว ตัวแทนในที่ประชุมตกลงกันว่าองค์กรของตนจะนำไปใช้ และจะสนับสนุนให้ผู้เกี่ยวข้องนำไปใช้เช่นกัน

ส่วนความคืบหน้าในการตั้งระบบป้องกันการใช้สารต้องห้ามที่เป็นอิสระจากองค์กรกีฬาและประเทศต่างๆ และความคืบหน้าของหน่วยงานอิสระตรวจสารต้องห้าม (International Testing Agency-ITA) ตอนนี้มี 38 สหพันธ์กีฬานานาชาติ ที่เริ่มใช้บริการตรวจหาการใช้สารกระตุ้นกับหน่วยงานอิสระตรวจสารต้องห้าม ซึ่งการใช้หน่วยงานดังกล่าว มีความน่าเชื่อถือเพราะจะไม่มีเรื่องของผลประโยชน์ใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง และที่ประชุมระบุว่า การพิพากษาและการลงโทษที่ส่งไปที่แผนกต่อต้านสารกระตุ้น (Anti-doping division) ของศาลอนุญาโตตุลาการทางการกีฬา (CAS ADD) เป็นไปตามหลักการกระจายอำนาจ และทำให้กระบวนการพิพากษาเสร็จเร็วขึ้นด้วย สหพันธ์กีฬานานาชาติใดที่ต้องการให้เรื่องที่เกิดขึ้นต่างๆพิจารณาได้เร็วขึ้น ก็สามารถทำงานร่วมกับหน่วยงานอิสระตรวจสารต้องห้าม และศาลอนุญาโตตุลาการทางการกีฬาได้ นอกจากนี้ เคร็ก รีดี ประธานองค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก (WADA) ยังได้มาอัปเดตเรื่องสารต้องห้ามต่างๆ ให้ที่ประชุมฟังด้วย

ขณะที่การบริหารด้วยธรรมาภิบาล สหพันธ์สมาคมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน (ASOIF) และสหพันธ์สมาคมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว (AIOWF) ได้รายงานเรื่องการปกครองโดยใช้ธรรมาภิบาลต่อที่ประชุม และสหพันธ์สมาคมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ให้สหพันธ์กีฬานานาชาติทำการประเมินตนเองด้านความเป็นอิสระขององค์กร ที่ถามครอบคลุมเกณฑ์การบริหาร 50 เกณฑ์ ส่วนสมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ (GAISF) ก็ทำโครงการการปกครองโดยธรรมาภิบาลสำหรับองค์กรกีฬาที่ยังไม่ได้รับการรับรองให้เป็นโอลิมปิกสปอร์ต ทางด้านไอโอซีได้ผนวกการปกครองโดยใช้ธรรมาภิบาลเข้าไปในแผนยุทธศาสตร์ Agenda 2020 และเริ่มนำนโยบายไปใช้ในองค์กรแล้ว และไอโอซีจะสนับสนุนคณะกรรมการโอลิมปิกแต่ละชาติ (NOC) ให้ทำตามในเรื่องนี้ด้วย

ในด้านการจัดการแข่งขันกีฬา ที่ประชุมได้หารือเรื่องการจัดการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ และปฏิทินการแข่งขันของแต่ละสหพันธ์กีฬานานาชาติ โดยมุ่งเน้นว่าตารางการแข่งขันต้องไม่กระทบต่อสุขภาพของนักกีฬา และนักกีฬาทุกคนควรได้รับสิทธิในการเข้าร่วมการแข่งขันโดยไม่โดนดูถูกเหยียดหยามในตัวตนที่เขาเป็น ไม่ว่าจะเรื่องเชื้อชาติ ประเทศที่อยู่อาศัย ความเชื่อ หรือเพศสภาพ เป็นต้น

ปิดท้ายที่กระบวนการโอลิมปิกและอีสปอร์ต โดยระหว่างกีฬามาตรฐาน และอีสปอร์ตนั้น ตอนนี้กำลังแข่งขันกันอยู่ว่าในเวลาว่างเยาวชนจะเลือกทำสิ่งใด ดั้งนั้นเราจึงไม่ควรละเลยการเติบโตของอีสปอร์ตในกลุ่มเยาวชน จริงที่ว่าบางเกมมีการขยับตัวเหมือนเล่นกีฬา แต่ไม่ใช่ทุกเกมที่เป็นแบบนั้น ดังนั้น การให้คำจำกัดความของอีสปอร์ต/อีเกมส์ (esports/egames) ยังต้องพูดคุยและทำการศึกษากันอีกมาก ที่ประชุมตกลงกันว่ากระบวนการโอลิมปิก ควรจะมีปฏิสัมพันธ์กับวงการนี้เพื่อดูทิศทางในอนาคตว่าจะสามารถร่วมมือกันได้อย่างไร แต่ในขณะนี้การหารือว่า อีสปอร์ต/อีเกมส์ ควรบรรจุในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหรือไม่ ยังเร็วเกินไปเพราะยังมีความไม่แน่นอนในอีกหลายเรื่องที่ยังต้องพูดคุยและศึกษาเพื่อหาคำตอบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลไอโอซีคณะกรรมการโอลิมปิกสากลอีสปอร์ต

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้