Thairath Logo
กีฬา

2 นักชกไทยคว้าชัยที่สิงคโปร์ "ลี" โค่นอาโอกิผงาดแชมป์โลก ONE (คลิป)

Share :
line-share-logo

โจ ณัฐวุฒิ และ เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี่ เป็นเพียง 2 จาก 5 นักชกไทยที่คว้าชัยชนะในศึกวัน แชมเปียนชิพ ONE: ENTER THE DRAGON ที่สิงคโปร์ ส่วน คริสเตียน ลี กลายเป็นแชมป์โลกคนใหม่


วันที่ 17 พ.ค. การแข่งขัน ONE: ENTER THE DRAGON ที่สิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดี้ยม ที่ประเทศสิงคโปร์ มีนักชกไทยร่วมศึก 5 คน

เริ่มกันที่คู่เอก เป็นการป้องกันแชมป์ ONE รุ่นไลต์เวต ของ ชินยะ อาโอกิ จอมเก๋าจากญี่ปุ่น พบกับ คริสเตียน ลี ผู้ท้าชิงดาวรุ่งพุ่งแรงชาวสิงคโปร์

ผลปรากฏว่า คริสเตียน ลี เตรียมตัวมาดีมาก แม้มจะมีหลายช่วงที่เป็นรอง แต่สุดท้ายอาศัยทีเด็ดรัวหมัดชนะน็อก ชินยะ อาโอกิ ไปได้แบบสุดเซอร์ไพรส์ ในยกที่ 2 กลายเป็นแชปม์โลกคนใหม่รุ่นไลต์เวตทันที

ส่วนศึกคิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ ปรีซ์ รอบ 8 คนสุดท้าย รุ่นเฟเธอร์เวท โจ ณัฐวุฒิ นักกีฬาชาวไทย เผชิญหน้า ซาชา มอยซา จากยูเครน รูปเกมหลังสิ้นเสียงระฆังเป็น "สโม๊คกิ้งโจ" ลุยแหลกประเคนแข้งเข้าลำตัวและคอเล่นเอาอีกฝ่ายได้เพียงตั้งรับ กระทั่งยกสาม นักชกไทยรุกหนักอัด มอยซ่า ร่วงลงไปกองถึง 2 ครั้ง ก่อนลุกมาให้ โจ รัวหมัดใส่จนกรรมการต้องยุติการชกและชูมือให้ สโม๊คกิ้งโจ ชนะ TKO ไปอย่างสวยงาม

ตามมาด้วย เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี ปะทะกับ จอร์จิโอ เปโตรเซียน จากอิตาลี ปรากฏว่า เพชรมรกต สู้ได้อย่างเร้าใจประเคนลูกเข่าทีเด็ดเล่นงานใส่ลำตัวของ เปโตรเซียน ทำเอานักชกอิตาลีถึงกับออกอาการ สลับกับแลกหมัดสู้ ผลัดกันโดน ซึ่งหลังต่อสู้ครบ 3 ยก ผู้ตัดสินชูมือให้ เพชรมรกต ชนะคะแนนแบบเฉียวฉิว 2-1 เสียง เข้ารอบตัดเชือกไปดวลกับเพื่อนร่วมชาติ สโม๊คกิ้งโจ ณัฐวุฒิ ต่อไป

ขณะที่ยอดนักชกชาวไทย ยอดแสนไกล ไอเว แฟร์เท็กซ์ ขึ้นสังเวียนดวลกับ ซามี ซานา จากฝรั่งเศส ตลอดการชก ทั้งสองดวลหมัดกันแบบเมามันแต่ ซานา ออกอาวุธจะแจ้งกว่าโดยยิงหมัดซ้ายส่ง ยอดแสนไกล ล้มลงไปถูกนับในยกแรก จากนั้น "นักสู้คอมพิวเตอร์" ไม่มีอะไรจะเสีย เดินแลกหมัดสู้ทั้งบนและลำตัวใส่นักชกชาวฝรั่งเศสอย่างดุเดือดแต่เป็น ซานา ซัดนักชกไทยเข้าเป้าบ่อยครั้งมากกว่า สุดท้ายเป็น ซานา ที่ชนะคะแนนและเข้าไปดวลกับ ซาบาร์ แอสเครอฟ จากรัสเซียในรอบตัดเชือก

ต่อกันที่การสู้แบบ MMA "ครูตอง" ชนนภัทร วิรัชชัย ยอดฝีมือจากเมืองไทย ขึ้นสังเวียนรุ่นไลท์เวทปะทะฝีมือกับ อิยูรี ลาปิคัส คู่ต่อกรจากมอลโดวา ปรากฏว่าตลอด 3 ยก ลาปิคัส มาดีกว่าเล่นงาน "ครูตอง" ชนนภัทร ด้วยการจับเทคดาวน์ลงพื้นแล้วรัวหมัดเข้าศรีษะจนนักกีฬาไทยมีแผลแตกที่ศรีษะ แม้จะประคองตัวสู้ต่อจนถึงยก 3 และออกหมัดเล่นงานอีกฝ่ายได้ แต่สุดท้ายก็เอาไม่อยู่เจอ ลาปิคัส ล็อคคอจากด้านหลังจนต้องยอมแพ้ปิดฉากไปในยกสุดท้าย

ขณะที่ในรุ่นสตรอว์เวทชาย เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค อดีตแชมป์โลก ONE สตรอว์เวท ชาวไทย ปะทะ เมียว หลี่ เถา คู่ต่อสู้ชาวจีน โดย "ครูรงค์" พลิกสถานการณ์จากที่โดนเทคดาวน์ลงพื้น เอาตัวรอดลุกขึ้นมาได้ แต่สุดท้ายพลาดถูก เมียว หลี่ เถา ยิงหมัดซ้ายเข้าเต็มใบหน้าจนลงไปนอนพื้น และผู้ตัดสินก็ประกาศให้ เมียว หลี่ เถา ชนะน็อกไปเพียงยกแรกเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...
คริสเตียน ลีชินยะ อาโอกิเพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมีโจ ณัฐวุฒิวัน แชมเปียนชิพ