ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ฮวน ฟอนตาเนียล” แฉยับ เหตุแยกทางฟ้าผ่าสมาคมมวย

  ไทยรัฐออนไลน์24 ส.ค. 2563 18:00 น.
  SHARE

  ฮวน ฟอนตาเนียล ยืนยัน ไม่กลับไปทำงานให้สมาคมมวยสากลไทย พร้อมระบุสาเหตุเพราะถูกแทรกแซงตลอด

  ความคืบหน้ากรณีฮวน ฟอนตาเนียล อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย ที่เคยสร้างผลงานพานักชกไทยประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ ด้วยคว้าเหรียญทองกีฬาโอลิมปิกเกมส์มาแล้ว 4 สมัย  ตัดสินใจลาออกกลางคันไป ทั้งที่มีภารกิจและสัญญาอยู่กับสมาคมฯ ให้ครบจนจบ "โตเกียวเกมส์" ปี 2021 ขณะเดียวกันก็ไม่มีผู้บริหารสมาคมฯ ท่านใดออกมาพูดถึงเรื่องการลาออกของ ฮวน ในครั้งนี้แต่อย่างใด 

  ล่าสุด ฮวน ฟอนตาเนียล ได้ให้สัมภาษณ์ถึงสาเหตุการลาออกว่า ก่อนหน้านี้ช่วงปลายปี 2560 ได้รับการทาบทามจากผู้ใหญ่สมาคมฯ ให้กลับมาคุมทีมนักชกไทยอีกครั้ง งานหลักสำคัญที่จะต้องทำในช่วงแรก คือ การพัฒนาทีมกำปั้นหญิงและดูแลชุดเยาวชนทั้งหมด เพื่อต้องการสร้างนักชกสายเลือดใหม่ขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ในอนาคต

  แน่นอนว่า การทำงานทุกอย่างจะต้องมีปัญหาอุปสรรคต่างๆ เข้ามามากมาย เนื่องจากทีมมวยสากลของไทยยุคนี้ไม่เหมือนสมัยก่อน และไม่มีนักชกฝีมือดีและชั้นเชิงมวยอัจฉริยะเหมือนกับสมัยของ สมรักษ์ คำสิงห์, มนัส บุญจำนงค์ และ สมจิตร จงจอหอ ทุกอย่างจึงต้องวางระบบแบบแผนการฝึกซ้อมกันใหม่ทั้งหมด

  ที่ผ่านมาตัวเองทุ่มเทและตั้งใจทำงานมาตลอด ไม่ได้ดูแลแค่เฉพาะทีมมวยหญิงกับชุดเยาวชนเท่านั้น แต่ทีมกำปั้นชายที่จะไปล่าตั๋วโตเกียวเกมส์ก็ดูแลด้วย เพราะเวลานี้เรายังตามหลังชาติมหาอำนาจต่างๆ อยู่มาก ดังนั้นเมื่อผู้บริหารสมาคมฯ ให้ตัวเองดูแลรับผิดชอบแล้ว จึงต้องให้ความไว้วางใจ อย่าพยายามเข้ามาแทรกแซง หรือก้าวก่ายในส่วนการทำงานของตัวเอง เนื่องจากประสบการณ์และการเห็นนักมวยทั่วโลกตัวเองรู้ดีกว่าใคร สมควรต้องให้สิทธิ์หน้าที่และอำนาจการตัดสินใจเต็มที่ เพื่อสรรหานักชกที่พร้อมและดีที่สุดไปทำหน้าที่ให้กับประเทศชาติ เพราะตัวเองอยู่หน้างานจะรู้ดีว่า นักชกแต่ละคนเป็นอย่างไร คนไหนมีความเก่งกาจและข้อบกพร่องตรงจุดไหนบ้าง รวมไปถึงเรื่องระเบียบวินัยและความรับผิดชอบในการอยู่ร่วมกัน ซึ่งทุกอย่างมันน่าจะดูดี หากทำได้ตามข้อตกลงกันไว้ แต่มันกลับตรงกันข้ามเนื่องจากมีผู้บริหารสมาคมฯ (บางคน) เข้ามาวุ่นวายจนตัวเองทำงานไม่มีความสุข จึงเป็นเหตุให้ตัดสินใจเดินทางกลับเม็กซิโกทันที

  ฮวน ยืนยันว่า ที่ผ่านมาทำงานด้วยความทุ่มเทตั้งใจ เห็นได้จากผลงานความสำเร็จที่ผ่านมา เพื่อให้ทุกอย่างมันคุ้มกับค่าเหนื่อยที่ได้รับเดือนละ 7,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 210,000 บาท โดยเฉพาะการพาทีมกำปั้นไทยไปสู่ความสำเร็จในเวทีโลกทั้ง โอลิมปิกเกมส์, ชิงแชมป์โลก และเอเชียนเกมส์ เพราะที่นี่มันคือ บ้านหลังที่สองของผม จึงมีความรักและผูกพันเหมือนพ่อดูแลลูกๆ แต่เมื่อทางตัวนายกสมาคมฯ กับเลขาธิการสมาคมฯ ไม่ให้ความไว้วางใจเข้ามาแทรกแซงการทำงานตลอด ทั้งโปรแกรมการฝึกซ้อม, การคัดเลือกนักกีฬา และการบริหารต่างๆ ที่สมควรจะเป็น มันจึงทำให้อยู่แล้วไม่มีความสุข ในมุมกลับกันถ้าให้ผมทำงานเต็มที่แล้วผลงานออกมาไม่เป็นไปตามเป้าหมาย จะตำหนิหรือไม่ทำตามก็มาว่ากันไป แต่นี่ทั้งสองคนเขาไม่รับฟังผมเลย แม้ว่าจะพยายามอธิบายถึงเหตุผลไปแล้ว จึงตัดสินใจลาออกมาดีกว่า เพราะหากฝืนอยู่ต่อไปทุกอย่างมันยิ่งจะเลวร้ายลงกว่าเดิม ส่วนตัวมองว่า นักมวยหญิงไทยมีโอกาสหยิบเหรียญในอลป.ได้ แต่จะเป็นสีอะไรนั้นไม่สามารถบอกได้ ขณะที่ทีมมวยชายนั้นคงเป็นไปยาก เอาแค่การคว้าโควตาโตเกียวเกมส์ให้ได้ตามเป้าหมายยังลำบากเลย เพราะทุกอย่างมันดูตกต่ำและขาดการพัฒนาที่ดีอย่างเป็นระบบมาช้านานแล้ว อีกทั้งตัวเองคงจะไม่กลับไปทำงานให้อีกต่อไปแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮวน ฟอนตาเนียลมวยสากลลาออกโอลิมปิก 2020ข่าวกีฬาข่าวมวย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09:26 น.