Thairath Logo
กีฬา

เริ่มเห็นแสงสว่าง

โดย โจโจ้
27 พ.ค. 2562 05:01 น.
Share :
line-share-logo

(แฟ้มภาพ)

สมหวังเสียที “เจ้าสด” ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี นักชกเสื้อกล้ามจอมเก๋าของไทย ที่เพิ่งประเดิมเหรียญทองแรกให้กับตัวเองในปี 2562 รายการ “อินเดีย โอเพ่น” ไปหมาดๆ

ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีของ “เจ้าสด” หลังจากอกหักพลาดหวัง ทัวร์นาเมนต์สำคัญมาหลายรายการ ไล่ตั้งแต่โอลิมปิกเกมส์ ที่บราซิล ที่โดนปล้นชัยชนะหน้าตาเฉย

หลังจากนั้น แม้เจ้าตัวจะพยายามลืมอดีตและฝึกอย่างหนัก แต่ดูเหมือนโชคชะตาไม่เข้าข้างมักจะผิดหวังอยู่ตลอด อย่างล่าสุดในเอเชียนเกมส์ ที่แดนอิเหนา ที่สถานการณ์กำลังสดใสโชติช่วงชัชวาล เพราะเพิ่งจะชนะนักชกเต็งหนึ่งดีกรีแชมป์โลกจากคาซัคสถานในรอบ 16 คนสุดท้าย

ดูแล้วยังไงก็เหรียญทอง เนื่องจากไม่มีขวากหนามแล้ว

แต่สุดท้ายในก่อนรอบรองชนะเลิศ “เจ้าสด” เหมือนไม่มีโชค ดันเกิดแผลแตกทำให้ต้องยุติการชกในยกที่ 2 ส่งผลให้ต้องดูคะแนนการชกในช่วงที่ผ่านมา และเป็นนักชกเกาหลีเหนือที่ได้รับการชูมือ

จริงๆแล้ว การชกในวันนั้นคู่คี่สูสีไม่แตกต่างและเรามีลุ้นหากชกครบยก แต่อย่างว่า แข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แต่แข่งบุญวาสนาอย่างไรก็ไม่มีทาง

หลังจากนั้น “เจ้าสด” ก็หันไปเปลี่ยนชื่อตามที่ “พระ” ที่ให้ความเคารพนับถือทักมา เป็น “ฉัตร์ชัยเดชา” แต่จนแล้วจนรอดความสำเร็จก็ยังไม่มาเยือนเรือนชานเสียที

หลายครั้งที่ “เจ้าสด” บ่นออกหน้าเฟซเหมือนออกอาการท้อเล็กน้อย ที่โดนโชคชะตาเล่นงานอยู่ตลอด ท้ายที่สุดในรายการที่อินเดีย “เจ้าสด” ก็สมหวังตามที่ตั้งใจไว้

จะว่าไปแล้วหลังจากที่ไอบาโดนทางไอโอซี ลงดาบแบนห้ามยุ่งเกี่ยวในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น ปีหน้า ดูเหมือนว่าอาจจะส่งผล ต่อทุกรายการที่กำลังแข่งขันที่ผ่านมา เหตุที่ไอบาโดนทางไอโอซีแบนห้ามยุ่งเกี่ยวกับมวยสมัครเล่น ก็เพราะการตัดสินที่ไม่ยุติธรรม มีปัญหาเรื่องเงิน และมีการเล่นพรรคเล่นพวก

พอเมื่อไอโอซีเล่นยาแรง จึงทำให้หลายรายการที่จัดการแข่งขันต้องเน้นเรื่องความโปร่งใสในการตัดสิน เพื่อจะได้ไม่มีข้อครหา ซึ่งจุดนี้ก็อาจเป็นไปได้ที่ทำให้ทุกอย่างเข้าทางเจ้าสดพอดี

การที่ไอโอซีแบนไอบา ดูเหมือนจะทำให้หลายชาติเริ่มตีปีกมองเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์มากขึ้น และมีหวังที่จะได้พบกับความสำเร็จ หากนักชกเก่งจริง ไม่เหมือนที่ผ่านมา ที่มักจะโดนพวก มาเฟียปล้นชัยชนะอยู่ตลอด

ความสำเร็จของ “เจ้าสด” ในวันนี้จะช่วยสร้าง ความฮึกเหิมในการออกไปไล่ล่าโควตาเพื่อคว้าสิทธิ์ ไปลุยโตเกียวเกมส์อีกครั้ง

ที่สำคัญ “โตเกียวเกมส์” คือรถไฟขบวนสุดท้ายของ “ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี” ที่ต้องไขว่คว้าหยิบเหรียญทองให้ได้

หากไม่เกิดฟ้าผ่าอีกคำรบตามฝีมือแล้วยังเชื่อว่า “เจ้าสด” น่าจะก้าวไปถึงฝันที่วางไว้.

โจโจ้

อ่านเพิ่มเติม...
ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดีเจ้าสดอินเดีย โอเพ่น 2019โอลิมปิกไอบาเรียงหน้าชนโจโจ้อื่นๆ