ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  IOC เอาจริง! เร่งสางปมไอบาให้ทัน ก่อนถึงโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ธ.ค. 2561 19:10 น.
  SHARE

  ไอโอซีแถลงการณ์ เริ่มต้นสืบสวนปัญหาภายในของไอบาอย่างจริงจัง ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป พร้อมตัดขาดการช่วยเหลือและการติดต่อสื่อสารทุกทางกับไอบา และไอบาไม่สามารถจัดแข่งขัน นักมวยก็สะสมคะแนนโลกไม่ได้ จนกว่าจะถึงการพิจารณาเรื่องนี้อีกครั้ง ในการประชุมเดือน มิ.ย.ปีหน้า โดยไอโอซีจะพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อปกป้องนักกีฬาให้แข่งขันมวยสากลในโตเกียวเกมส์ 2020 ได้ทัน

  คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย เปิดเผยว่า จากการประชุมไอโอซีที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ถึงเวลานี้ ไอโอซีได้เริ่มต้นกระบวนการสืบสวนปัญหาภายในของสมาคมมวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ หรือไอบา อย่างจริงจัง ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป พร้อมกับตัดขาดการช่วยเหลือและการติดต่อสื่อสารทุกทางกับทางไอบา จนกว่าจะถึงการพิจารณาเรื่องนี้อีกครั้ง ในการประชุมไอโอซีที่จะมีขึ้นในเดือน มิ.ย.ปีหน้า ซึ่งในเวลานี้ ทำให้ไอบาไม่สามารถจัดการแข่งขันในรายการระดับนานาชาติใดๆได้ และนักกีฬาไม่สามารถสะสมคะแนนโลก จนกว่าจะทราบผลการประชุมกลางปีหน้าดังกล่าว

  แถลงการณ์จากไอโอซีระบุว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากลตัดสินใจเริ่มต้นการสอบสวนสมาคมมวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการ ที่อาจทำให้ยกเลิกการรับรองไอบาได้ เนื่องจากมีจุดสำคัญมากมายที่ดูเหมือนจะมีปัญหา โดยประเด็นหลักที่ไอโอซีมองว่าไอบามีปัญหานั้น ประกอบด้วยเรื่องการเงิน, การบริหารองค์กร, การทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน และการต่อต้านสารต้องห้าม

  อย่างไรก็ตาม ไอโอซีระบุด้วยว่า จะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องนักกีฬา และรับประกันว่า การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นจะสามารถจัดขึ้นได้ในโอลิมปิก 2020 อีก 2 ปีข้างหน้า แม้ว่าจะมีกระบวนการสืบสวนเช่นนี้อยู่ก็ตาม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลคณะกรรมการโอลิมปิกสากลไอโอซีไอบามวยสากลสมัครเล่น

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้