ข่าว
100 year

ล้างบางอาชญากรรม รับเอเชียนเกมส์ 2018

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

นับถอยหลังจากนี้ไป เหลือเวลาอีกเพียง 20 วัน อินโดนีเซียจะกลับมาเป็นเจ้าภาพมหกรรม กีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเอเชีย อย่างเอเชียนเกมส์อีกครั้ง ในรอบ 56 ปี

อินโดนีเซีย ประเดิมจัดกีฬาเอเชียนเกมส์ หนแรกในครั้งที่ 4 ที่กรุงจาการ์ตา เมื่อปี 1962 ส่วนหนที่ 2 จะรับหน้าที่จัดครั้งที่ 18 วันที่ 18 ส.ค.- 2 ก.ย.นี้ ที่กรุงจาการ์ตา และเมืองปาเล็มบัง ชิงชัยรวม 40 ชนิดกีฬา 463 เหรียญทอง

ทั้งนี้ กีฬาส่วนใหญ่จะจัดที่กรุงจาการ์ตา และบางส่วนจะไปแข่งที่เมืองปาเล็มบัง ศูนย์กีฬาจะแยกย่อยลงไป แห่งแรกที่เกลอรา บัง การ์โน สปอร์ต คอมเพล็กซ์ หรือสนามเสนายัน ในจาการ์ตา มี 15 ชนิดกีฬา นอกเสนายันจะเป็นแห่งที่ 2 แข่ง 17 ชนิดกีฬา และแห่งที่ 3 ไกลออกไป ตั้งแต่ 20-160 กม. จะเป็นสนามฟุตบอลชาย 4 สนาม รวมถึงจะมีกีฬาอื่นๆ อีก เช่น เรือแคนู คยัค จักรยาน ร่มร่อน และปิดท้ายแห่งที่ 4 ที่เมืองปาเล็มบัง จัดแข่งอีก 11 ชนิดกีฬา

ก่อนหน้านี้ อินโดนีเซียได้จัดกิจกรรมวิ่งฟันรัน ในประเทศต่างๆ รวมถึงไทยของเรา เพื่อประชาสัมพันธ์มหกรรมกีฬาของชาวเอเชียไปแล้ว

และเริ่มต้นการวิ่งไฟคบเพลิงไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยนำไฟดังกล่าวมาจากประเทศอินเดีย เจ้าภาพจัดในครั้งแรก เมื่อปี 1950 และเริ่มการวิ่งไฟที่เขตปกครองพิเศษยกยาการ์ตา ที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปทางตะวันออก 500 กิโลเมตร โดยมีประชาชน คนวงการกีฬาของแดนอิเหนา ร่วมงานพร้อมหน้า นำโดยซูซี ซูซานติ ความภูมิใจของอินโดนีเซีย เจ้าของเหรียญทองแบดมินตันโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศสเปน เมื่อปี 1992

ไฟคบเพลิงเอเชียนเกมส์ 2018 จะวิ่งผ่านไปยัง 54 เมืองของอินโดนีเซีย เป็นระยะทางรวม 18,000 กิโลเมตร ก่อนจะนำไปจุดบนกระถางคบเพลิง ในพิธีเปิด ที่สนามเสนายัน วันที่ 18 ส.ค.นี้ ต่อไป

โดยเจ้าภาพอินโดนีเซียเตรียมการในส่วนพิธีเปิดมาต่อเนื่อง และยืนยันว่า บัตรเข้าชมไม่แพง ราคาอยู่ที่ระหว่าง 750,000 รูเปียอินโดนีเซีย หรือประมาณ 1,700 บาท-5,000,000 รูเปียอินโดนีเซีย หรือประมาณ 11,500 บาท

ส่วนบัตรเข้าชมกีฬาชนิดต่างๆออกสตาร์ตที่ราคา 30,000 รูเปียอินโดนีเซีย หรือประมาณ 69 บาท เท่านั้นเอง

ขณะที่การเตรียมการในด้านอื่น นอกจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดูแลรักษาความปลอดภัยให้นักกีฬากว่า 10,000 คน จาก 45 ชาติ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่แล้ว ยังวางมาตรการป้องกัน การก่อการร้าย ภัยคุกคามที่ต้องระวังเป็นพิเศษ รวมถึงอาชญากรรมต่างๆซึ่งทางการได้ทำการกวาดล้างไปก่อนหน้านี้เป็นจำนวนไม่น้อยแล้ว และแก้ปัญหาการจราจร ซึ่งจะติดตามดูอย่างใกล้ชิด

ในส่วนของการจราจรตำรวจอิเหนา ระบุว่า ที่เมืองปาเล็มบังไม่มีปัญหา แต่ที่กรุงจาการ์ตา ถือว่ามีความซับซ้อน แออัด ดังนั้น การจะเปิดช่องทางเดินรถพิเศษ เอเชียนเกมส์เลนท์ จะส่งผลให้การจราจรติดขัด อินโดนีเซียจึงวางแนวทางอาจให้นักเรียนหยุดเรียนในช่วงแข่งขัน ให้การจราจรที่แน่นขนัด เบาบางลง

ด้านประธานาธิบดี โจโก วิโดโด กล่าวหลังตรวจความพร้อมสนามแข่งขันของทั้ง 2 เมือง ซึ่งส่วนใหญ่มีความพร้อมเป็นอย่างดีว่า การเตรียมการด้านสนาม และหมู่บ้านนักกีฬา เดินหน้าไปตามระบบ ตอนนี้เราจะประชาสัมพันธ์การแข่งขันให้มากที่สุด เพื่อสร้างการรับรู้ การมีส่วนร่วม จะเชิญนักร้อง ศิลปิน ของเรา มาช่วยกันโปรโมตเกมนี้

“การร่วมแรงร่วมใจกันของทุกฝ่าย จะทำให้เอเชียนเกมส์ครั้งนี้ประสบความสำเร็จ และแน่นอนว่า จะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของประเทศและดีสำหรับการท่องเที่ยวของเรา” ประธานาธิบดีอินโดนีเซียกล่าว

ทั้งหมดนี้เป็นความพร้อมของอินโดนีเซียที่การันตีออกมา แต่สุดท้ายแล้วภาพรวมของการจัดจะออกมาดีแค่ไหน ต้องคอยติดตามกันให้ดี

ที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ เจ้าภาพต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า สามารถขยับมาตรฐานไปสู่ระดับเอเชียยุคใหม่ ตามที่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ เจ้าของเกม กำหนดเอาไว้ได้อย่างเต็มตัวแล้วหรือยัง

เพราะภาพเดิมๆอย่างซีเกมส์ แค่เกมระดับอาเซียน ครั้งล่าสุดเมื่อปี 2011 อินโดนีเซีย ทำได้ไม่สู้ดีเท่าไหร่

ทุกอย่างดูมั่ว และวุ่นวายไปหมด...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮอตสปอร์ตกัญจน์ ศิริวุฒิเอเชียนเกมส์ 2018อินโดนีเซียเอเชียนเกมส์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้