หน้าแรกแกลเลอรี่

สู้กันต่อไป

สู้กันต่อไป

ฟ้าคำราม

28 มิ.ย. 2563 05:01 น.

(ภาพ) จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี

คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย มองเห็นสัญญาณที่บอกถึงความไม่พร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 10 ณ ประเทศฟิลิปปินส์ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

จากเหตุผลเรื่องคุณภาพของการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์

จนวันที่ 20 ธันวาคม 2562 ผมได้รับแจ้งจากสมาพันธ์กีฬาคนพิการแห่งอาเชียน (APSF) เรื่องการเลื่อนการแข่งขันจากเดือนมกราคมไปเป็นเดือนมีนาคม 2563 โดยให้เหตุผลเรื่องงบประมาณ

ต่อมาในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 ผมได้รับจดหมายแจ้งจากประเทศเจ้าภาพขอเลื่อนการจัดการแข่งขันออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยอ้างเหตุผลเรื่องโควิด-19

ผมจึงส่งจดหมายลงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง APSF ให้ทราบถึงเจตนารมณ์ของเราในการขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ หากมีการยกเลิกการแข่งขันไม่ว่าในกรณีใดๆ

และดำเนินการพร้อมกันเป็นคู่ขนานถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย
ซึ่ง APSF ได้ตอบจดหมายที่ประเทศไทยเสนอขอเป็นเจ้าภาพว่า จะนำเข้าที่ประชุม APSF ในช่วงเดือนมีนาคม 2563

ในขณะรอคำตอบเรื่องความชัดเจนของเจ้าภาพนั้น คณะทำงานได้จัดทำ Presentation งบประมาณ และเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ เพื่อที่จะเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยตั้งเป้าไว้ในช่วงปลายปี 2563

ในเวลานั้น ผมเห็นถึงความพร้อมของประเทศไทยในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน เจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน รวมไปถึงความพร้อมของสถานที่ในการจัดการแข่งขันของการกีฬาแห่งประเทศไทย ณ จ.นครราชสีมา

ซึ่งผมเองมีส่วนผลักดันในฐานะบอร์ด กกท. ให้มีการปรับปรุงสนามสำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน IWAS World Games 2020

คณะกรรมการได้เตรียมความพร้อมและหาข้อมูลสำหรับประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพในกรณีที่มีการยกเลิกการจัดการแข่งขันที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยมีข้อกำหนดในกรณีหากสถานการณ์โควิด–19 คลี่คลาย และได้รับการอนุญาตจากรัฐบาลให้สามารถจัดการแข่งขันได้

ในวันที่ 8 พฤษภาคม 2563 APSF มีจดหมายแจ้งเรื่องการยกเลิกเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันของประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยเหตุผลว่าไม่มีงบประมาณ ผมจึงได้ทำเรื่องแจ้งให้ กกท.รับทราบ พร้อมทั้งทำจดหมายตอบกลับไปยัง APSF อีกครั้ง เพื่อเสนอให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพแทน

โดยมีความตั้งใจและเสนอที่จะจัดให้เป็นเกมการแข่งขันแบบ New Normal ให้มีชนิดกีฬาน้อยที่สุด จำนวนนักกีฬาและผู้เข้าร่วมการแข่งขันน้อยที่สุด พยายามต่อสู้และกดดันในทุกวิถีทาง

ซึ่งได้รับคำตอบกลับมาว่า ต้องรอมติจากที่ประชุม APSF’s Board of Governors เสียก่อน

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่ประชุม APSF’s Board of Governors มีมติ ให้ยกเลิกการแข่งขันรายการดังกล่าวและไม่ให้ประเทศไทยจัดการแข่งขัน

ผมจึงรู้สึกเสียดายโอกาสแทนนักกีฬา ผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ คณะผู้บริหารทุกคนที่เตรียมตัวสำหรับการแข่งขันรายการดังกล่าวมาเป็นระยะเวลากว่า 20 เดือน โดยเฉพาะนักกีฬาและทีมผู้ฝึกสอนได้เสียสละเวลาส่วนตัว อาชีพส่วนตัว เพื่อทุ่มเทแรงกาย แรงใจฝึกซ้อมกันอย่างต่อเนื่อง

ผมสามารถพูดได้ว่า พวกเราเต็มที่กันมาก

“เหตุผลที่ผมสู้ และยืนหยัดในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ เพราะผมไม่ต้องการให้หยาดเหงื่อ แรงกาย แรงใจของนักกีฬาและผู้ฝึกสอนที่ทุ่มเทมุ่งมั่นฝึกซ้อม เพื่อนำชื่อเสียงและความภาคภูมิใจมาสู่ประเทศชาติ ต้องเสียไปโดยเปล่าประโยชน์”

ในขณะที่เสนอตัวไปนั้น เรามีความพร้อมแทบทุกด้าน ซึ่งผมเองก็บอกได้ว่า “มันเกินกว่าคำว่าเสียดาย” เพราะมันหมายถึง โอกาสในการพัฒนากีฬาสำหรับนักกีฬาคนพิการในภูมิภาคนี้ด้วยครับ

ooooooo

ข้อความดังกล่าว “บิ๊กนิดหน่อย” จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ได้โพสต์ไว้ในเฟซบุ๊กของตนเอง เล่าที่ไปที่มา ไล่เรียงลำดับเหตุการณ์ การจัดกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 10 ที่ฟิลิปปินส์ เลื่อนไปหลายรอบ

ขณะที่ไทยเรา พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดแทน แต่ชาติสมาชิกไม่ให้ความสนใจ!!!

เรื่องนี้โดยส่วนตัวเข้าใจทุกๆฝ่าย เห็นถึงความตั้งใจของคณะทำงาน ที่มุ่งหวังว่าจะได้รับหน้าที่จัดแทนฟิลิปปินส์ เพื่อเปิดโอกาสนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ที่ซ้อมกันมาอย่างหนัก ได้ลงสนามแสดงความสามารถ

แต่ในเมื่อเป็นมติออกมา ก็คงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้

จึงคาดหวังว่า ความรู้สึกที่เสียไปกับการแข่งขันครั้งนี้ จะเป็นแรงผลัก แรงขับเคลื่อนสำคัญในการแสดงพลังให้กับเกมการชิงชัยที่รออยู่ข้างหน้า

คว้าชัยในไอวาส เวิลด์เกมส์ ปลายปีนี้ ที่ จ.นครราชสีมา หรือแม้กระทั่งพาราลิมปิกเกมส์ ปีหน้าที่ประเทศญี่ปุ่นมาให้ได้
เป็นกำลังใจให้พี่น้องนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยทุกคน

ให้สู้กันต่อไป...

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนฟ้าคำรามอาเซียนพาราเกมส์ฟิลิปปินส์พาราลิมปิกแห่งประเทศไทยจุตินันท์ ภิรมย์ภักดีเจ้าภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้