ข่าว
100 year

ฮอตสปอร์ต : คลายล็อกเห็นผล ขอผ่อนปรนกีฬาเพิ่ม

กัญจน์24 พ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ภายหลังจากที่รัฐบาลได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563

และต่อมาได้ขยายระยะเวลาการบังคับใช้ประกาศดังกล่าวไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563

เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

จนทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสม ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละวัน และสถิติผู้เสียชีวิตในประเทศ ลดลงอยู่ในระดับที่ควบคุมได้

นั่นส่งผลให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด–19 ได้ค่อยๆผ่อนคลายการบังคับใช้บางมาตรการในการป้องกันตามลำดับ

อันเป็นการลดผลกระทบต่อประชาชนในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ สังคม และความ มั่นคง

เพียงแต่ยังต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค และคำแนะนำของทางการราชการต่อไปอย่างเคร่งครัด เนื่องจากสถานการณ์โดยรวม ปัจจัยรอบด้าน ทั่วโลกยังมีการติดเชื้อ จึงยังมีความเสี่ยงอยู่

โดยในส่วนของกีฬาก็ได้รับการผ่อนปรนเช่นกัน

ในระยะแรกเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 ได้ให้สนามกอล์ฟ หรือสนามฝึกซ้อมกอล์ฟเปิดได้ แต่ต้องไม่มีผู้ชมมาชุมนุมกัน หรือเป็นการแข่งขัน

สนามกีฬาเฉพาะกีฬาประเภทกลางแจ้งและตามกติกาสากล ผู้เล่นต้องมีระยะห่างทางสังคมไม่คลุกคลีกัน เช่น เทนนิส ขี่ม้า ยิงปืน ยิงธนู และต้องไม่มีผู้ชมมาชุมนุมกัน หรือเป็นการแข่งขัน

สวนสาธารณะ ลาน พื้นที่กิจกรรมสาธารณะ สถานที่ออกกำลังกาย สนามกีฬา ลานกีฬา ให้เปิดได้เฉพาะพื้นที่โล่งแจ้ง เพื่อการเดิน วิ่ง ขี่ หรือ ปั่นจักรยาน หรือการออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นเป็นส่วนบุคคล โดยไม่มีผู้ชมมาชุมนุมกัน หรือเป็นการแข่งขัน

ขณะที่ในระยะ 2 เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 ให้สถานที่ออกกำลังกายฟิตเนสที่มิได้ตั้ง อยู่ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า หรือคอมมูนิตี้มอลล์ เปิดดำเนินการได้ เฉพาะส่วนที่เป็นการเล่น โยคะ หรือฟรีเวท

โดยงดเว้นการใช้เครื่องเล่น เครื่องลู่วิ่ง จักรยานปั่น หรือการเล่นแบบรวมกลุ่ม

ให้สถานที่ หรือสนามออกกำลังกายในร่ม เฉพาะกีฬาประเภทที่ตามกติกาสากลที่มิได้มีการปะทะกันระหว่างผู้เล่น และต้องไม่มีผู้ชมการแข่งขัน หากเล่นเป็นทีม ให้มีผู้เล่นได้ฝั่งละไม่เกิน 3 คน ได้แก่ แบดมินตัน ตะกร้อ เทเบิลเทนนิส สควอช ยิมนาสติก ฟันดาบ และปีนผา

และสระว่ายน้ำสาธารณะทั้งกลางแจ้งและในร่ม

ในเรื่องนี้ “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า กกท.ได้ทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขมาอย่างต่อเนื่อง ในการให้ข้อมูลว่ากีฬาใด ควรจะได้รับผ่อนปรนผ่อนคลายก่อนหลัง

จากการประเมินผลกลุ่มกีฬาที่ได้รับการผ่อนปรนในระยะแรก ส่วนใหญ่แล้วทำได้ดี ส่วนในระยะที่ 2 กำลังประเมินผล แต่เท่าที่ดู ก็ปฏิบัติตามคำแนะนำของภาครัฐได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

โดยเฉพาะในส่วนที่มีสมาคมกีฬาคอยดูแล ดำเนินการตามขั้นตอนในการเปิดให้นักกีฬาได้กลับมาฝึกซ้อมเป็นอย่างดี ตั้งแต่การทำความสะอาด การล้างมือ การวัดไข้ การกำชับให้ใส่หน้ากากอนามัย เป็นต้น ซึ่งผู้บริหารสมาคมหลายสมาคมได้ลงพื้นที่ไปดูแลด้วยตัวเองก็มี

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวต่อว่า ส่วนกีฬาที่ กกท. จะได้เสนอไปยังกระทรวงสาธารณสุขให้มีการผ่อนคลายในระยะที่ 3 เดือนมิถุนายน จะมี
กีฬาทางน้ำ กลุ่มมอเตอร์สปอร์ต และสนุ้กเกอร์ ส่วนระยะที่ 4 ในเดือนกันยายน จะเป็นกีฬาประเภท ทีมเป็นส่วนใหญ่ เช่น ฟุตบอล วอลเลย์บอลและบาสเกตบอล เป็นต้น

“จริงๆแล้วสนุ้กเกอร์ได้เสนอเข้าไปในการ ผ่อนปรนระยะ 2 แต่ยังมีข้อกังวลในการควบคุมอยู่เล็กน้อย จึงขยับมาเสนอในระยะ 3 ส่วนฟุตบอล แม้คาดว่าจะเริ่มได้เดือนกันยายน แต่ก็ควรได้รับการผ่อนปรนก่อนหน้านั้นในเดือนสิงหาคม เพื่อทุกคนจะได้มีเวลาเตรียมตัวฝึกซ้อมกันก่อน ขณะที่ มวยไทยกำลังพิจารณา โดยต้องมีมาตรการการป้องกันที่ชัดเจน ในช่วงแรกอาจจะชกโดยไม่มีผู้ชมเข้ามาดูในสนาม” ดร.ก้องศักดกล่าวทิ้งท้าย

เรียกได้ว่า กกท.ที่มีส่วนในการเสนอข้อมูลไปยังกระทรวงสาธารณสุขในการปลดล็อกกีฬา กำลังทำงานอย่างหนัก พิจารณาอย่างรอบด้าน
ที่สุด เพื่อผลักดันให้วงการกีฬาของไทยกลับมาขับเคลื่อน

เดินหน้าไปได้เหมือนเดิม

แน่นอนว่า ผลของการผ่อนปรนใน 2 ระยะแรก ถือว่ามีส่วนอย่างมากในการเสนอขอผ่อนปรนกีฬาอื่นๆเพิ่มเติมในระยะต่อไป ซึ่งดูจากผลที่เกิดขึ้น ก็ถือว่าน่าพอใจ เชื่อว่าจะทำให้กีฬาที่เหลือที่ยังรอให้ถูกปลดล็อก มีหนทางที่เป็นไปได้มากขึ้นในเร็ววัน

เพียงแต่ต้องอดทนรอกันอีกนิด ด้วยเหตุและผล เพราะแต่ละกีฬามีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป มีความเสี่ยงที่ไม่เหมือนกัน

รับทราบและเข้าใจดีอยู่แล้ว เรื่องของปากท้อง การหารายได้จากการเล่นกีฬาเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็ต้องไม่ลืม ไวรัสโควิด-19 อันตรายแค่ไหน รับรู้กันดีอยู่

จึงต้องเน้นย้ำ เรื่องของความปลอดภัย ของคนส่วนใหญ่ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ

ไม่แพ้กัน...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Hotsportฮอตสปอร์ตกัญจน์ ศิริวุฒิก้องศักด ยอดมณีการกีฬาแห่งประเทศไทยมอเตอร์สปอร์ตสนุ้กเกอร์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้