มองสัมพันธ์สามเส้า "จีน-ไต้หวัน-สหรัฐฯ" ผ่านการข่มขู่และยั่วยุ

ข่าว

  มองสัมพันธ์สามเส้า "จีน-ไต้หวัน-สหรัฐฯ" ผ่านการข่มขู่และยั่วยุ


  Scroll Down
  • ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง
  • ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน
  • กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ
  • กระทรวงต่างประเทศจีน
  • ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง
  ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง

  "เหล่าผู้หลงลืมรากเหง้าของตัวเอง ทรยศต่อมาตุภูมิ และพยายามหาทางแบ่งแยกประเทศ ย่อมมีจุดจบที่เลวร้าย"

  ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน

  "เราจะเดินหน้าเสริมสร้างการป้องกันตัวเอง รวมถึงแสดงความมุ่งมั่นในเรื่องนี้ต่อไป เพื่อให้แน่ใจว่า ไม่มีใครสามารถบังคับไต้หวัน ให้เดินบนเส้นทางที่จีนวางไว้ให้กับเรา"

  กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ

  "สหรัฐฯ เป็นกังวลต่อความเคลื่อนไหวที่ยั่วยุทางการทหารของกองทัพจีนใกล้ไต้หวัน ซึ่งกำลังสั่นคลอนเสถียรภาพในภูมิภาค"

  กระทรวงต่างประเทศจีน

  "สหรัฐฯ กำลังบ่อนทำลายหลักการจีนเดียว การขายอาวุธและความพยายามเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางการทหารกับไต้หวัน คือการกระทำที่ยั่วยุจนนำไปสู่การทำลายความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ รวมถึงสั่นคลอนเสถียรภาพในภูมิภาค"

  ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง

  "ไม่ควรมีใครดูแคลน ความมุ่งมั่นของชาวจีนในการปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน ภารกิจรวมชาติจีนให้สมบูรณ์จะต้องสำเร็จ และจะต้องสำเร็จลงอย่างแน่นอน"

  One China And One Country Two System


  Scroll Down
  • One China Policy
  • One Country Two System
  • USA Policy
  One China Policy

  จุดยืนอันแข็งแกร่งของปักกิ่ง คือ ประเทศจีนมีเพียงหนึ่งเดียว

  ไต้หวันเป็นเพียงจังหวัดๆ หนึ่งที่แยกตัวออกไป เพื่อรอวันกลับมารวมกันอีกครั้งในวันใดวันหนึ่ง ไม่ว่าจะด้วยสันติวิธี หรือ ใช้กำลังทางทหาร ก็ตาม

  One Country Two System

  หนึ่งประเทศสองระบบ คือ นโยบายที่ปักกิ่งใช้กับฮ่องกง

  และหยิบยื่นข้อเสนอนี้ให้กับไต้หวัน เพื่อนำไปสู่การรวมประเทศ แต่ยังคงได้รับการปฏิเสธและยืนยันว่าจะขอแยกตัวเป็นเอกราช

  USA Policy

  เมื่อเกือบ 50 ปีก่อนหลังเชื่อมต่อกับปักกิ่งได้สำเร็จด้วยการทูตปิงปอง ตั้งแต่สมัยประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน

  รัฐบาลสหรัฐฯ ได้กลับลำทางการทูตชนิด 180 องศา ด้วยการยอมรับว่า ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และหันไปเปิดสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับปักกิ่งแทน แต่ในอีกด้านหนึ่งสหรัฐฯ ยังคงรักษาสัมพันธ์อันแข็งแกร่งอย่างไม่เป็นทางการ โดยเฉพาะทางการทหารกับไต้หวันอยู่ต่อไปเพื่อคานอำนาจจีน

  ไต้หวันทำอะไรให้จีนโกรธกริ้ว?


  Scroll Down
  • สัมพันธ์ที่ร้าวฉาน
  • เมษายน 2564
  • มิถุนายน 2564
  • CPTPP
  • สัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม
  • ปี 2568
  สัมพันธ์ที่ร้าวฉาน

  การแสดงท่าทีชัดเจนเรื่องต้องการจะแยกตัวเป็นเอกราชของไต้หวัน นับตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างไทเปและปักกิ่ง ได้เริ่มร้าวฉานมากขึ้นเรื่อยๆ

  แถมยิ่งเมื่อ ไช่ อิงเหวิน นั่งเก้าอี้ผู้นำในปี 2561 และมักจะขับเคลื่อน การแยกตัวเป็นเอกราชผ่านสหรัฐฯ อยู่เนืองๆ ทุกอย่างก็ยิ่งเลวร้ายลงมากกว่าเก่า

  เมษายน 2564

  เครื่องบินรบจีน 25 ลำบินเข้าเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศไต้หวัน (Air Defense Identification Zone) หรือ ADIZ เพียงหนึ่งวัน หลัง สหรัฐฯ เตือนปักกิ่งว่าพร้อมปกป้องไต้หวัน

  มิถุนายน 2564

  เครื่องบินรบจีน 28 ลำบินเข้าเขต ADIZ ไต้หวัน

  หลังกลุ่ม G7 ออกแถลงการณ์ประณามจีนหลายประเด็น และเน้นย้ำถึงความมั่นคงของช่องแคบไต้หวัน

  CPTPP

  ไทเปยื่นขอเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership) หรือ CPTPP

  ทั้งๆ ที่จีนขัดขวางเรื่องความพยายามสร้างตัวตนบนเวทีโลกของไต้หวัน เพื่อเน้นย้ำว่า ประเทศจีนมีเพียงหนึ่งเดียวมาโดยตลอด

  สัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม

  เครื่องบินรบจีนมากกว่า 150 ลำบินเข้าเขต ADIZ ไต้หวัน หลังสหรัฐฯ, ญี่ปุ่น, สหราชอาณาจักร, นิวซีแลนด์, เนเธอร์แลนด์ ฝึกซ้อมรบทางทะเล โดยมีเรือบรรทุกเครื่องบินเข้าร่วมถึง 3 ลำ ห่างจากไต้หวันเพียง 730 กิโลเมตร

  ทำให้ยังไม่ทันสิ้นปีนี้ มีเครื่องบินรบจีนบินเข้าเขต ADIZ ไต้หวันแล้วเกินกว่า 600 ลำ ทั้งๆ ที่ปี 2562 มีเพียง 10 ลำ และปี 2563 มี 380 ลำ

  ปี 2568

  การแสดงแสนยานุภาพข่มขู่ครั้งล่าสุดนี้ ทำให้ รัฐมนตรีกลาโหมไต้หวันประเมินว่า จีนจะมีขีดความสามารถที่พร้อมสำหรับการยกพลขึ้นบกไต้หวันเต็มรูปแบบ ภายในปี 2568

  ทำให้ไต้หวันต้องทุ่มงบประมาณทางการทหารถึง 8,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อเรือรบและขีปนาวุธ ภายใน 5 ปีนี้ เพื่อเตรียมรับมือ

  จะเกิดอะไรขึ้นหากจีนบุกไต้หวัน?


  Scroll Down
  • ฉากทัศน์การบุกไต้หวัน
  • จีนจะทำอย่างไรหากบุกไต้หวัน
  • การโจมตีทางอากาศ
  • การยกพลขึ้นบก
  • ชัยชนะแบบเด็ดขาด
  ฉากทัศน์การบุกไต้หวัน

  สถาบันวิจัย Project 2049 ซึ่งเชี่ยวชาญยุทธศาสตร์จีนและไต้หวันได้ทดลองทำฉากทัศน์การบุกไต้หวันของจีน

  โดยอิงจากข้อมูลการซื้ออาวุธและกลยุทธ์การฝึกซ้อมรบ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ จีนจะเป็นฝ่ายได้รับชัยชนะและยึดครองไต้หวันได้อย่างรวดเร็ว ก่อนที่สหรัฐฯ และพันธมิตร จะส่งกำลังมาช่วยเหลือไทเปได้ทัน

  จีนจะทำอย่างไรหากบุกไต้หวัน

  หน่วยสงครามทางไซเบอร์ จะเริ่มต้นการโจมตีไปที่เป้าหมายเครือข่ายทางการเงินและโครงสร้างพื้นฐานสำคัญๆ ของไต้หวัน รวมถึงดาวเทียมทางการทหารของสหรัฐฯ

  เพื่อลดการแจ้งเตือนเรื่องการโจมตีด้วยขีปนาวุธ ไปพร้อมๆ กับการปิดล้อมเกาะด้วยกองเรือ เพื่อจำกัดยุทธปัจจัยด้านเชื้อเพลิงและอาหาร

  การโจมตีทางอากาศ

  หลังการโจมตีด้วยไซเบอร์และการปิดล้อมทางทะเล เครื่องบินรบของจีนจะเริ่มการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายที่เป็นที่ตั้งของผู้นำระดับสูงทางการเมืองและกองทัพของไต้หวัน เพื่อตัดตอนการออกคำสั่งตอบโต้ด้วยอาวุธและกองทหาร

  การยกพลขึ้นบก

  กองเรือรบและเรือดำน้ำจะคุ้มกันกองเรือสนับสนุนการยกพลขึ้นบก

  เพื่อรุกเข้ายึดครองเป้าหมายที่เป็นที่ตั้งฐานทัพสำคัญๆ ตามหมู่เกาะโดยรอบที่อยู่ห่างจากเกาะหลักไต้หวัน เพียงประมาณ​ 50 กิโลเมตร

  ชัยชนะแบบเด็ดขาด

  เมื่อกองเรือออกโจมตี กำลังพลร่มของจีนจะปรากฏตัวเหนือชายฝั่งของไต้หวันเพื่อเจาะแนวป้องกัน และเข้ายึดอาคารจุดยุทธศาสตร์สำคัญต่างๆ ไปพร้อมๆ กับการยึดหัวหาด

  เพื่ออำนวยความสะดวกแก่กองกำลังอีกนับแสนนายที่จะยกพลขึ้นบกตามมา สำหรับการปิดเกมสู่ชัยชนะแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเหนือไต้หวันในที่สุด

  ไต้หวันจะพ่ายแพ้จีนอย่างง่ายดายจริงหรือ?


  Scroll Down
  • แนวป้องกันธรรมชาติ
  • ระบบขีปนาวุธเคลื่อนที่
  • เขี้ยวเล็บกองทัพไต้หวัน
  • พลเมือง 25 ล้านคน
  • สหรัฐอเมริกา
  • การยั่วยุและขัดแย้ง จะแตกหักหรือไม่?
  แนวป้องกันธรรมชาติ

  เกาะไต้หวันถูกรายล้อมด้วยทะเลและสภาพอากาศที่ยากจะคาดเดา

  มีแนวชายหาดที่เหมาะสมสำหรับการยกพลขึ้นบกด้วยเรือลำเลียงพลขนาดใหญ่เพียงไม่กี่แห่ง นอกจากนี้ ภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยภูเขา ยังมีอุโมงค์ลึกลับมากมายซึ่งสามารถใช้เป็นที่หลบภัยของผู้นำทางการเมืองและกองทัพในกรณีถูกบุกโจมตีรวมถึงการซุกซ่อนกองทหารสำหรับการทำสงครามจรยุทธ์ได้อีกด้วย

  ระบบขีปนาวุธเคลื่อนที่

  ปี 2561 ไต้หวันได้เพิ่มขีดความสามารถการป้องกันด้วยระบบขีปนาวุธเคลื่อนที่ ที่สามารถหลบเลี่ยงการถูกตรวจจับได้

  ด้วยเหตุนี้ การโจมตีทางอากาศของจีนจึงไม่น่าจะทำลายขีดความสามารถในการตอบโต้ด้วยขีปนาวุธของไต้หวันได้ทั้งหมด และนั่นอาจนำมาสู่ความเสียหายอย่างหนักกว่าที่ กองทัพจีนจะนำกำลังพลขึ้นเกาะหลักของไต้หวันได้สำเร็จ

  เขี้ยวเล็บกองทัพไต้หวัน

  กองทัพไต้หวันมีเครื่องบินรบ F-16 ที่มีขีดความสามารถในการโจมตีเป้าหมายในทะเลได้

  นอกจากนี้ยังมีเฮลิคอปเตอร์อาปาเช่, รถถัง M60 ปืนใหญ่และขีปนาวุธจำนวนมากสำหรับต่อต้านการบุกยึดหัวหาด ในขณะที่ กองทหารประจำการของไต้หวันยังมีกำลังพลมากถึง 175,000 นาย ที่ผ่านการซ้อมรบเพื่อต่อต้านการบุกของกองทัพจีนมาเป็นอย่างดี รวมถึงยังสามารถเรียกกองหนุนเพิ่มเติมได้อีก 1 ล้านนายด้วย

  พลเมือง 25 ล้านคน

  ไต้หวันมีพลเมืองประมาณ 25 ล้านคน

  ฉะนั้นหากจีนใช้ความรุนแรง โดยเฉพาะการโจมตีทางอากาศเข้าถล่มเป้าหมายต่างๆ ในไต้หวัน เพื่อหวังปิดเกมเร็ว ผลลัพธ์ที่ได้คือ อาจมีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตนับแสนคน และนั่นอาจเป็นแผลร้าวลึกที่ยากจะสมานเพื่อให้จีนรวมกันเป็นหนึ่งเดียวในแบบที่ตั้งความหวังไว้ได้

  สหรัฐอเมริกา

  แม้หน้าฉากจะยอมรับนโยบายจีนเดียว แต่สหรัฐฯ เองก็ทำมึนๆ

  ด้วยการอ้างว่า ตัวเองมีพระราชบัญญัติความสัมพันธ์ไต้หวัน (Taiwan Relations Act) ที่ต้องรับผิดชอบในการช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่ไต้หวัน ฉะนั้น หากจีนเปิดฉากบุก ย่อมมีความเป็นไปได้สูงที่สหรัฐฯ และพันธมิตร จะยื่นมือเข้ามายุ่มย่าม

  การยั่วยุและขัดแย้ง จะแตกหักหรือไม่?

  การยั่วยุและความขัดแย้งระหว่างไต้หวันและจีนเกิดขึ้นมาตลอดนับจากเจียงไคเช็ก ลงเรือหนี ประธานเหมา เจ๋อตุง มาที่เกาะไต้หวัน เมื่อ พ.ศ. 2492

  หากแต่สิ่งที่อาจนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองได้ คือ ท่าทีของสหรัฐฯ ที่มีต่อทั้งไต้หวันและจีน รวมถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันในปี 2567 และทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ควรจับตา

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  กราฟิก: sathit chuephanngam

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 21:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์