การรับมือโควิด-19 ของประเทศลุ่มน้ำโขง วัคซีนคือคำตอบ

ข่าว

การรับมือโควิด-19 ของประเทศลุ่มน้ำโขง วัคซีนคือคำตอบ

ไทยรัฐออนไลน์

23 ก.ค. 2564 19:00 น.

  • พม่าคือประเทศที่ต้องเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 หนักที่สุดในภูมิภาค เพราะการรัฐประหารที่เกิดขึ้น ระบบสาธารณสุขย่ำแย่ และรัฐบาลที่มุ่งแต่จัดการผู้ต่อต้านมากกว่าตั้งใจหาวัคซีน
  • ลาวและกัมพูชาอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน คือต้องรับมือโควิด-19 ที่ระบาดจากไทย แต่เมื่อเทียบกับไทย ลาวมีวัคซีนประสิทธิภาพสูงและหลากหลาย ขณะที่ชาวกัมพูชาฉีดวัคซีนไปแล้วถึง 25.5 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด
  • เวียดนามคล้ายกับไทย คือเคยรับมือโควิด-19 ได้ดีในรอบก่อน จึงชะล่าใจ ไม่รีบจัดหาวัคซีนมาฉีดให้ประชากรได้ทันท่วงทีและเพียงพอ

ประเทศในลุ่มแม่น้ำโขง กัมพูชา พม่า ลาว ไทย และเวียดนาม ล้วนแล้วแต่เผชิญหน้ากับวิกฤตการณ์อันเกิดจากการระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 กันอย่างทั่วหน้า ทุกประเทศต่างออกมาตรการต่างๆ ทั้งในเชิงรุกและเชิงรับ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ ซึ่งจะเป็นบทพิสูจน์ขีดความสามารถของรัฐบาลแต่ละประเทศด้วยว่าจะสามารถนำพาประเทศและประชาชนของตัวเองให้อยู่รอดปลอดภัยอย่างไร

ทุกประเทศใช้มาตรการคล้ายๆ กันในการรับมือกับภัยคุกคามต่อมนุษยชาติครั้งประวัติศาสตร์นี้ เช่น การเว้นระยะห่าง (social distancing) สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ กักกันโรค (quarantine) ปิดชุมชนหรือเมือง (lockdown) ทำงานจากที่บ้าน (work from home) และฉีดวัคซีนให้ประชาชนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน

การออกมาตรการได้ถูกเวลาและเพียงพอต่อสถานการณ์ของการระบาด จึงเป็นปัจจัยชี้ขาดความสำเร็จ หรือล้มเหลวของแต่ละประเทศ

พม่า

ถ้าไม่นับไทย ประเทศที่วิกฤติที่สุดในภูมิภาคลุ่มน้ำโขงคือพม่า จนถึงวันที่ 22 กรกฎาคม องค์การอนามัยโลก (WHO) ยืนยันมีคนติดโรคโควิด-19 ในพม่า 246,663 คน เสียชีวิต 5,814 ราย

การระบาดของโควิด-19 ถูกซ้ำเติมด้วยสถานการณ์ทางการเมืองอันเนื่องมาจากการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ซึ่งทำให้ประชาชนออกมาประท้วงต่อต้านเป็นอันมาก รัฐบาลทหารพม่าก็ไม่เป็นอันทำอะไรนอกจากไล่ล่าและจับกุมประชาชนของตัวเอง มีคนเสียชีวิตจากการปราบปรามของรัฐบาลไปแล้ว 929 คน และ 6,860 คนถูกจับกุมคุมขัง

และต่อให้ไม่มีสถานการณ์ทางการเมือง ระบบสาธารณสุขก็แย่อยู่แล้วเป็นทุนเดิม พม่าไม่มีโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์เพียงพอที่จะรับมือกับการระบาดใหญ่ขนาดนี้ได้ ประชาชนต้องแย่งชิงถังออกซิเจนและหน้ากากอนามัยเพื่อช่วยชีวิตตัวเอง มีรายงานที่ไม่ยืนยันว่า การระบาดกระจายไปทั่วประเทศ และเกิดสภาวะวิกฤติแม้ในค่ายทหารหลายแห่งในพม่า

รัฐบาลทหาร ซึ่งไม่สู้จะมีเครดิตในสายตาต่างชาติ ไม่มีความสามารถในการหาวัคซีนมากนัก จนถึงปัจจุบันพม่าได้รับวัคซีนผ่านการบริจาค 3.5 ล้านโดส มีประชาชนเพียง 1.53 ล้านคนเท่านั้นที่ได้รับวัคซีนครบโดส หรือคิดเป็นเพียง 2.8 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด 54 ล้านคน

สื่อทางการพม่ารายงานว่า รัฐบาลทหารจะพยายามหาวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนให้ได้ทุกคน องค์การอนามัยโลกรายงานว่า จะพยายามส่งวัคซีนให้พม่าผ่านโครงการ Covax ให้ครอบคลุมประชากร 20 เปอร์เซ็นต์ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งก็ยังไม่เพียงพอจะสร้างภูมิคุ้มกันรวมหมู่ได้


ลาว

ลาว น่าจะเป็นประเทศที่พบการระบาดน้อยที่สุดในลุ่มแม่น้ำโขง เพราะเพิ่งพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 256 คน เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม นับเป็นครั้งแรกในลาวที่มีการยืนยันผู้ติดเชื้อเกิน 200 คนในวันเดียว ทำให้ประเทศนี้มีผู้ติดเชื้อสะสม 4,119 คน แต่เสียชีวิตเพียง 5 คน

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่สถานการณ์ที่จะนิ่งนอนใจได้สำหรับประเทศที่มีประชากรเพียง 7 ล้านคน และบริการทางด้านสาธารณสุขยังไม่เพียงพอ รัฐบาลลาวประกาศขยายมาตรการควบคุมการระบาดออกไปอีก 15 วัน จนถึงวันที่ 3 สิงหาคม บรรดากิจการที่สุ่มเสี่ยง เช่น ร้านนวด จะให้บริการได้ก็ต่อเมื่อผู้ให้บริการและผู้รับบริการได้รับวัคซีนครบโดสแล้วเท่านั้น บรรดาสถานศึกษาเปิดการเรียนการสอนได้ แต่ต้องเว้นระยะห่าง

ปัญหาใหญ่ของลาวคือ ทำอย่างไรจะป้องกันไม่ให้โควิด-19 ลามจากประเทศไทย ซึ่งมีพรมแดนติดต่อกันค่อนข้างยาว ด้วยว่าคนลาวอาศัยและทำงานในประเทศไทยเป็นจำนวนหลายแสนคน บรรดาแขวงต่างๆ ที่อยู่ติดกับไทย จึงต้องออกมาตรการเข้มงวดเป็นพิเศษ คอยกวดขันคนที่กลับจากไทยให้ปฏิบัติการกักตัวอย่างจริงจัง

ดังที่เป็นที่อิจฉาตาร้อนกันทั่วไปในประเทศไทย ลาวได้รับวัคซีนยี่ห้อดังของโลก 5 ยี่ห้อ คือ ไฟเซอร์ (Pfizer) จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (Johnson & Johnson) แอสตราเซเนกา (AstraZeneca) สปุตนิก วี (Sputnik V) และ ซิโนฟาร์ม (Sinopham) ส่วนใหญ่มาจากการบริจาคผ่านโครงการ Covax 1.78 ล้านโดส โดย 671,000 คนได้รับวัคซีนครบโดส หรือคิดเป็น 9.4 เปอร์เซ็นต์ของประชากร

กัมพูชา

กัมพูชา มีปัญหาหนักกว่าลาว โดยวันที่ 22 กรกฎาคม พบผู้ติดเชื้อยืนยัน 811 คนทำให้ยอดสะสมของกัมพูชาเป็น 70,419 คน เสียชีวิตสะสม 1,188 คน ปัญหาที่น่ากังวลใจสำหรับกัมพูชาคล้ายๆ กับลาว คือมีคนติดเชื้อจากประเทศไทยเดินทางกลับบ้านหลังจากไม่มีงานทำ และไม่ได้รับการดูแลในประเทศไทย

รัฐบาลกัมพูชามีความตื่นตัวเรื่องวัคซีนมากกว่าไทย แต่ต้องเผชิญชะตากรรมแบบเดียวกัน คือใช้วัคซีนจากจีนเป็นหลัก นับถึงปัจจุบันกัมพูชาได้รับวัคซีนแล้ว 16 ล้านโดส ในจำนวนนั้นส่วนใหญ่มาจากการซื้อ หรือได้รับบริจาคจากจีน มีส่วนหนึ่งประมาณ 1 ล้านโดส เป็นแอสตราเซเนกาที่ได้รับการบริจาคมาจากญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม ชาวกัมพูชาเข้าถึงวัคซีนได้ดีกว่าหลายประเทศในภูมิภาคเดียวกัน องค์การอนามัยโลกรายงานว่า ประชาชนชาวกัมพูชาได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว 4.2 ล้านคน หรือคิดเป็น 25.5 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด 10 ล้านคน และรัฐบาลกัมพูชาประกาศว่าจะฉีดให้ครบทุกคนในเร็ววันนี้

เวียดนาม

การระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 4 ในเวียดนามน่ากังวลใจไม่น้อย ในวันที่ 22 กรกฎาคม เวียดนามพบเคสใหม่ 2,965 ราย ทำให้ยอดสะสมกลายเป็น 67,422 ราย เสียชีวิตแล้ว 334 ราย พื้นที่ที่มีการระบาดหนักที่สุดคือโฮจิมินห์ซิตี้ จนต้องมีการประกาศล็อกดาวน์เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม

เวียดนาม มีปัญหาคล้ายๆ กับไทย คือพบการระบาดน้อยในปีที่แล้ว ทำให้ชะล่าใจในการจัดหาวัคซีน จนถึงปัจจุบัน เวียดนามเพิ่งได้วัคซีนเพียง 4.36 ล้านโดส และมีเพียง 324,955 คน ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส หรือคิดเป็นเพียง 0.3 เปอร์เซ็นต์ของประชากร 98 ล้านคน ถึงแม้จะมีการประกาศผลสำเร็จในการผลิตวัคซีนสปุตนิก วี ของรัสเซียได้ในเวียดนาม แต่ความสำเร็จเช่นว่านั้นก็มีผลต่อความเป็นอยู่ประชาชนในเวลานี้น้อยมาก

รัสเซียประกาศว่า จะส่งมอบ สปุตนิก วี ให้เวียดนาม 20 ล้านโดสภายในปีนี้ หลังจากที่มอบ 1,000 โดสให้เป็นของขวัญเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตอนที่เวียดนามอนุมัติการใช้ สปุตนิก วี แบบฉุกเฉิน ก่อนที่จะเจอกับการระบาดรอบใหม่ ดังนั้นคนเวียดนามหลายสิบล้านยังคงต้องรอวัคซีนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนโควิด-19โควิด-19พม่าลาวกัมพูชาเวียดนามพม่ารัฐประหารรัฐประหารพม่าโคแวกซ์แอสตราเซเนกาสปุตนิก วีซิโนฟาร์มไฟเซอร์special contentpremium content

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 03:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์