จีนประกาศฟื้นฟูชาติเป็นปึกแผ่น สู่สังคมนิยมทันสมัยในศตวรรษที่สอง

ข่าว

  จีนประกาศฟื้นฟูชาติเป็นปึกแผ่น สู่สังคมนิยมทันสมัยในศตวรรษที่สอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ก.ค. 2564 12:23 น.

  • พรรคคอมมิวนิสต์จีนก่อตั้งโดยคนแค่ 13 คนเมื่อเดือนกรกฎาคม 1921 ผ่านเหตุการณ์สำคัญมากมาย ก่อตั้งเป็น ‘สาธารณรัฐประชาชนจีน’ ในปี 1949 และในปี 2021 พรรคคอมมิวนิสต์มีอายุครบ 100 ปี เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา
  • สี จิ้นผิง ประกาศว่า จะยึดมั่นแนวทางเศรษฐกิจแบบสังคมนิยมแบบจีนต่อไป สร้างกองทัพที่แข็งแกร่งและทันสมัย มีส่วนร่วมในการพัฒนาโลก และรักษาระเบียบสากล
  • แต่ในยุคของ สี จิ้นผิง ตำแหน่งผู้นำจะอยู่กับเขาอย่างไม่มีวาระกำหนด และภารกิจการรวมไต้หวันและฮ่องกงให้เป็นส่วนหนึ่งของจีนจะยังคงดำเนินต่อไปภายใต้นโยบายที่อาจจะแข็งกร้าวขึ้นเรื่อยๆ


  ประธาน สี จิ้นผิง ประกาศในวาระครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า พรรคการเมืองที่ใหญ่ เก่าแก่ และครองอำนาจรัฐต่อเนื่องยาวนานที่สุดในโลกพรรคหนึ่ง จะยึดมั่นในอุดมการณ์มาร์กซิสม์-เลนินนิสม์ เพื่อนำพาจีนสู่ความเป็นสังคมนิยมที่ทันสมัยต่อไป

  พรรคคอมมิวนิสต์จีนก่อตั้งโดยคนแค่ 13 คนเมื่อเดือนกรกฎาคม 1921 ที่บ้านหลังหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ ยืนหยัดต่อสู้เพื่อปลดปล่อยจีนจากสภาพกึ่งเมืองขึ้น-กึ่งศักดินา ไปสู่ความเป็นปึกแผ่นและเอกราชอันสมบูรณ์ภายใต้ชื่อ ‘สาธารณรัฐประชาชนจีน’ ในปี 1949 ผ่านความยากลำบากจากสงครามทั้งจากภายนอกและสงครามกลางเมืองช่วง 1934-1949 การต่อสู้ห้ำหั่นกันเองในหมู่ผู้นำพรรคในปี 1966 การล้างผลาญบ้านเมืองช่วง 10 ปีของการปฏิวัติวัฒนธรรมระหว่างปี 1966-1976 รวมตลอดถึงการฆ่าฟันประชาชนของตัวเองในเหตุการณ์เทียนอันเหมินในปี 1989 จนปัจจุบันมีสมาชิก 95 ล้านคนปกครองประเทศจีนที่มีประชากร 1,400 ล้านมาได้ 72 ปีแล้ว

  แม้จะประกาศว่ามีอุดมการณ์แบบมาร์กซิสม์-เลนินนิสม์ แต่นักทฤษฎีในสายนี้ต่างรู้ดีว่า ถ้า คาร์ล มาร์กซ์ (1818-1883) มีชีวิตอยู่ทันเห็นการปฏิวัติในจีนอาจต้องหลั่งน้ำตา พร้อมกับร้องว่า “มันไม่ใช่อย่างนั้น” เพราะสังคมจีนในเวลานั้นยังไม่หลุดพ้นจากสังคมศักดินาสู่ความเป็นรัฐทุนนิยมที่ก้าวหน้าอย่างที่เขาได้ทำนายเอาไว้เลย ตรงกันข้าม เศรษฐกิจของจีนยังอยู่ในขั้นปฐมที่อิงอยู่กับภาคเกษตรเป็นส่วนใหญ่

  เหมา เจ๋อตุง ประกาศหลายปีหลังการปฏิวัติว่า จะต้องพัฒนาเศรษฐกิจเอาชนะอังกฤษ ซึ่งขณะนั้นเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลกให้ได้

  เหมาประกาศนโยบายก้าวกระโดดไกลสร้างอุตสาหกรรมหนักโดยเฉพาะเหล็ก พวกชาวนาพากันเอาจอบเสียมเครื่องมือการเกษตรทั้งหลายไปหลอมเพื่อผลิตเหล็ก ผลคือการผลิตภาคเกษตรตกต่ำ อาหารขาดแคลน ประชาชนอดตายไป 40 ล้านคน ความผิดพลาดของนโยบายก้าวกระโดดไกลทำให้อำนาจในพรรคของเหมาอ่อนแอ เขาจึงเริ่มการปฏิวัติวัฒนธรรม หนุนเยาวชนไล่กำจัดศัตรูการเมืองของตัวเอง พวกปัญญาชนถูกจับกุมคุมขังกันเป็นทิวแถว คาดว่ามีคนประมาณ 3 ล้านคนโดนลงโทษ 500,000 คนโดนประหาร อันที่จริงเข้าข่ายอาชญากรรมต่อมนุษยชาติเสียด้วยซ้ำ เพียงแต่ไม่มีใครเอาเรื่องไปศาลโลก และผู้นำจีนก็จัดการปัญหานี้กันเองหลังจากสิ้นเหมาแล้ว ด้วยการจับกุมแก๊งสี่คน รวมทั้ง เจียง ชิง ภรรยาของเหมาเองด้วย

  ความผิดพลาดของเหมาได้รับการแก้ไขโดย เติ้ง เสี่ยวผิง ผู้ถูกขับออกจากพรรคช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม เขากลับมาพร้อมกับแนวคิดในการปฏิรูปในปี 1978 ภายใต้วาทะแห่งศตวรรษที่ว่า “แมวสีขาวหรือดำ ถ้าจับหนูได้ถือว่าเป็นแมวดี” เปิดกว้างทางเศรษฐกิจ ต้อนรับการลงทุนจากประเทศตะวันตก สร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษ พาประเทศสู่ความทันสมัยทั้งทางด้านเกษตร อุตสาหกรรม การทหาร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สร้างให้เศรษฐกิจจีนซึ่งตอนนั้นมีขนาดเพียง 149,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้ขึ้นมาเป็น 347,768 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ได้เมื่อสิ้นยุคของเขา

  จากนั้นผู้นำจีนในรุ่นต่อๆ มาก็เดินตามแนวทางนี้ตลอด ทำให้เศรษฐกิจจีนขยายตัวเรื่อยมาจนถึงยุค สี จิ้นผิง เศรษฐกิจจีนใหญ่โตมากถึง 8.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2012 เมื่อสีขึ้นสู่อำนาจ จนถึงปัจจุบัน ผลผลิตมวลรวมภายในประเทศของจีนมีมากถึง 14.28 ล้านล้านดอลลาร์ (อ้างอิงจากธนาคารโลก 2019) ใหญ่เป็นอันดับสองโลก ลำดับเดียวกับอังกฤษในปีที่เหมาประกาศ แต่ใหญ่กว่าอังกฤษหลายช่วงตัว เพราะผลผลิตมวลรวมภายในประเทศอังกฤษมี 2.8 ล้านล้านดอลล่ารสหรัฐฯ ในปี 2019

  สถานการณ์โควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจจีนโตเพียง 2.3 เปอร์เซ็นต์เมื่อปีที่แล้ว แต่ก็ดีกว่าหลายประเทศที่เศรษฐกิจหดตัวติดลบ คาดว่าช่วงครึ่งหลังของปีนี้ สถานการณ์เศรษฐกิจจีนจะกลับไปเหมือนก่อนมีโควิด-19

  ในวันครบรอบ 100 ปีพรรคคอมมิวนิสต์ ประธานสีประกาศว่าจะยึดมั่นแนวทางเศรษฐกิจแบบสังคมนิยมแบบจีนต่อไป (นักทฤษฎีบางคนบอกว่าเป็นทุนนิยมโดยรัฐ บางคนแย้งว่าเป็นสังคมนิยมแบบตลาด) สร้างกองทัพที่แข็งแกร่งและทันสมัย ซึ่งก็เป็นแนวทางเดิมมาตั้งแต่สมัยเติ้ง แต่จีนในยุคสมัยของ สี จิ้นผิง แสดงออกถึงความทะเยอทะยานมากกว่ายุคไหนๆ ที่ต้องการจะให้มวลมนุษยชาติบนโลกนี้มีอนาคตร่วมกับจีน

  เขากล่าวว่า “จีนจะไม่รุกรานใคร แต่ปรารถนาจะรักษาสันติภาพของโลก มีส่วนร่วมในการพัฒนาโลก และรักษาระเบียบสากล” และโครงการ ‘หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง’ (One Belt One Road) ที่สีริเริ่มตั้งแต่ปีแรกที่ขึ้นสู่อำนาจ กำลังแผ่ปกคลุมไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้

  สีก็เหมือนผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนคนอื่นๆ คือต้องแสดงปณิธานอันแน่วแน่ในการรวบรวมแผ่นดินจีนให้เป็นปึกแผ่นให้จงได้ ในความหมายนี้ พรรคคอมมิวนิสต์จีนในศตวรรษที่สองจะยอมปกครองฮ่องกงและมาเก๊าภายใต้นโยบายหนึ่งประเทศสองระบบต่อไป และยึดมั่นในนโยบายจีนเดียวไม่เสื่อมคลาย หมายความว่าภารกิจทางประวัติศาสตร์ในการรวมไต้หวันให้เป็นส่วนหนึ่งของจีนจะยังคงดำเนินต่อไป และไม่ยอมให้ความพยายามแยกไต้หวันออกไปเป็นประเทศเอกราชเกิดขึ้นเป็นเด็ดขาด

  ปีหน้า พรรคคอมมิวนิสต์จะเปิดสมัชชาใหญ่ครั้งที่ 20 เพื่อคัดเลือกผู้นำชุดใหม่ มีแนวโน้มว่า สี จิ้นผิง จะครองอำนาจอีกเป็นสมัยที่สาม เพราะได้มีการแก้ไขระเบียบพรรคที่ห้ามผู้นำนั่งอยู่ในตำแหน่งเดิมสองสมัยติดต่อกันไปแล้ว เป็นไปได้ว่าเขากำลังพยายามสร้างความนิยมและอำนาจบารมีแบบเหมา หวังอยู่ในอำนาจไปจนตาย

  แต่พรรคคอมมิวนิสต์จีนก็ต้องเผชิญหน้ากับสิ่งท้าทายหลายอย่างในศตวรรษที่สอง เริ่มจากมหาอำนาจใหญ่ของโลก คือสหรัฐฯ ที่ไม่ปรารถนาจะเห็นจีนใหญ่โตขึ้นมาครอบงำเศรษฐกิจ การเมืองและการทหารของโลก แข่งขัน หรือทัดเทียมสหรัฐฯ

  สิ่งท้าทายอีกประการหนึ่งมาจากภายในจีนเอง คือความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี ทำให้วิถีชีวิตและความคิดของคนจีนรุ่นใหม่เปลี่ยนแปลงไป พวกเขาอาจพอใจที่พรรคคอมมิวนิสต์นำพาจีนมาจนถึงจุดที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน แต่ด้านหนึ่งก็มองหาทางเลือกใหม่ๆ ให้กับชีวิตบ้าง เช่น ประชาธิปไตยพหุนิยม เป็นต้น มีความเป็นไปได้ที่เหตุการณ์แบบเทียนอันเหมินและฮ่องกงจะหวนคืนมาด้วยขนาดและความรุนแรงที่มากกว่าเดิม

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จีนพรรคคอมมิวนิสต์จีนสีจิ้นผิงฮ่องกงไต้หวันรวมชาติจีนเดียวspecial contentpremium contentone belt one road

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 02:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์