รัฐประหารในพม่า ความอ่อนแอประชาธิปไตย "มิน อ่อง หล่าย" สับปลับ กล้ายึดอำนาจ

ข่าว

รัฐประหารในพม่า ความอ่อนแอประชาธิปไตย "มิน อ่อง หล่าย" สับปลับ กล้ายึดอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2564 20:09 น.

 • กระแสข่าวลือรัฐประหารในเมียนมา เป็นจริงในที่สุด สืบเนื่องจากกองทัพเมียนมา ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2563 ที่ผ่านมา อ้างว่ามีการทุจริต ภายหลังพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ของ "ออง ซาน ซูจี" ชนะเลือกตั้งครองเสียงข้างมาก 920 ที่นั่ง ใน 3 สภา ทั้งสภาผู้แทนราษฎร สภาชนชาติ หรือวุฒิสภา และสภาภูมิภาคและรัฐ

 • ก่อนหน้านั้น พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการสูงสุดกองทัพเมียนมา ยืนยันเคารพผลการเลือกตั้ง แต่เป็นห่วงการเลือกตั้งจะเป็นไปอย่างยุติธรรมหรือไม่? และในเวลาต่อมา กองทัพเมียนมา ออกมาเคลื่อนไหวขอให้นานาชาติ อย่ายอมรับผลการเลือกตั้ง และให้เลื่อนการประชุมรัฐสภาชุดใหม่ในวันจันทร์ที่ 1 ก.พ. 2564 ออกไป

 • กระทั่งเช้าตรู่วันที่ 1 ก.พ. 2564 บนท้องถนนกรุงเนปยีดอ เต็มไปด้วยทหาร เมื่อกองทัพเมียนมา กลับมาแทรกแซงการเมืองอีกครั้ง นับตั้งแต่ปี 2553 ยุติการปกครองโดยรัฐบาลทหารอันยาวนาน บุกเข้าควบคุมตัว "ออง ซาน ซูจี" รวมถึงประธานาธิบดีวิน มินต์ และแกนนำพรรคเอ็นแอลดี

 • ทำให้อำนาจรัฐเป็นของ “มิน อ่อง หล่าย” ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพ ทันทีที่มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศ เป็นระยะเวลา 1 ปี ลงนามโดยพล.อ.มิน ส่วย รองประธานาธิบดีเมียนมา คนที่ 1 ทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดี ซึ่งเป็นคนสนิท พล.อ.อาวุโส ตาน ฉ่วย อดีตผู้นำเผด็จการทหารเมียนมา

เหตุใดจึงเกิดการรัฐประหารในเมียนมา ทั้งๆ ที่เศรษฐกิจกำลังขยายตัวจากการเปิดประเทศ "ศ.กิตติคุณ ดร.ไชยวัฒน์ ค้ำชู" ผู้อำนวยการวิทยาลัยการเมืองการปกครอง สถาบันพระปกเกล้า ในฐานะนักวิชาการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ กล่าวกับ "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" ว่า ที่ผ่านมา "มิน อ่อง หล่าย" ยืนยันจะปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญและยึดมั่นในกฎหมาย แต่มาวันนี้กล้าออกมายึดอำนาจก่อรัฐประหาร จึงเป็นข้อสงสัยว่าทำไมสับปลับ กล้าทำขนาดนี้

อีกทั้งทหารยังคุมกระทรวงสำคัญๆ มีกลไกในรัฐธรรมนูญ สามารถควบคุมพลเรือนได้อยู่แล้ว และในสภามีทหารมากถึง 25% ทำให้ความพยายามของซูจี ในการแก้รัฐธรรมนูญไม่ให้ทหารเข้ามา ไม่สามารถทำได้ จึงไม่แน่ใจสาเหตุการรัฐประหาร มีการขัดผลประโยชน์อะไร และที่ผ่านมารัฐบาลซูจี ปกป้องกองทัพมาตลอดในเรื่องโรฮีนจา จนถูกวิพากษ์วิจารณ์จากประเทศตะวันตก

“สิ่งที่เกิดขึ้นน่าจะรู้ว่าตะวันตกจะออกมาตอบโต้อย่างไร ต้องรู้ว่าจะถูกตอบโต้ในด้านเศรษฐกิจ จึงไม่แน่ใจมีมูลเหตุจูงใจ ก่อรัฐประหารในเรื่องอะไร จนทั่วโลกแปลกใจไปกันหมด ยกเว้นจีนไม่สนใจอยู่แล้ว อีกอย่างทั้งจีนและตะวันตก ต่างมีผลประโยชน์ในเมียนมา คิดว่าอีก 1-2 วัน จะเห็นท่าทีจากประเทศตะวันตก เพราะสภาพขณะนี้ก็งงว่า ทำได้อย่างไรที่ก่อรัฐประหาร ทั้งที่เปิดประเทศในแง่การค้าและการลงทุน ช่วยเศรษฐกิจในเมียนมา”

จากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศ อย่างน้อย 1 ปี ต้องติดตามปฏิกิริยาภายในประเทศจะเคลื่อนไหวอย่างไร เนื่องจาก "ออง ซาน ซูจี" ได้รับความนิยมอย่างมาก คิดว่ากองทัพเมียนมา เตรียมสกัดการเคลื่อนไหว หรืออาจมีการปราบปรามครั้งใหญ่ เพราะ ซูจี มีผู้สนับสนุนจำนวนมาก แต่เนื่องจากขณะนี้มีการระบาดของโควิด อาจมีอุปสรรค คิดว่าอีกไม่นานน่าจะมีคนออกมาเคลื่อนไหว หรืออาจมีทหารด้วยกันเอง อาจแปรพักตร์มาช่วงชิงอำนาจจาก “มิน อ่อง หล่าย”

นอกจากนี้แม้ เมียนมา เป็นประชาธิปไตยแล้ว แต่ยังเป็นสังคมที่ปิด ประชาธิปไตยไม่เต็มใบ ทำให้ได้แต่คาดการณ์กับสิ่งที่เกิดขึ้น อาจเกิดความไม่เป็นเอกภาพในกองทัพก็ได้ โดยทหารที่กุมอำนาจ กลัวสูญเสียอำนาจ หากไม่ยึดอำนาจ อาจกลัวว่าพลเรือน อาจร่วมกับทหารบางส่วนที่แปรพักตร์ มาอยู่ฝ่ายซูจีที่กระแสแรงไม่มีตก

ขณะเดียวกันการรัฐประหารครั้งนี้ ยังทำภาพลักษณ์ภูมิภาคอาเซียนดูไม่ดีไปด้วย เพราะไม่คำนึงระบบประชาธิปไตย แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับปฏิกิริยาของคนภายในประเทศจะมากน้อยเพียงใด ซึ่งเร็วเกินไปที่จะประเมิน ต้องรออีกสักพักกว่าประชาชนจะออกมารวมตัว และแรงกดดันจากต่างประเทศ

สุดท้ายแล้วในสิ่งที่ “มิน อ่อง หล่าย” กระทำ คือความอ่อนแอของประชาธิปไตยในเมียนมา เช่นเดียวกับไทย จนเกิดรัฐประหาร เกิดวงจรอุบาทว์ และถือว่าไม่คำนึงถึงประโยชน์และอนาคตของประเทศ เพราะเมียนมามีศักยภาพที่จะพัฒนาต่อไปได้ จึงไม่เข้าใจจริงๆ คิดว่าการเคลื่อนไหวที่จะเกิดขึ้น อยู่ที่คนในประเทศเมียนมา และน่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ หากกองทัพเมียนมาคุมไม่อยู่ คงต่อสู้กันอีกนาน แต่ขณะนี้เกิดการระบาดของโควิด จึงต้องรออีกระยะหนึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์