กางโผ “ผบ.ตร.คนที่ 16” วัดพลัง 2 ตัวเต็ง “บิ๊กหวาน-บิ๊กราญ” อดีตตำรวจมอง ข่าวลือสูตรผลัดกันนั่งยาก อ่านใจนายกฯ ถ้ามีธงมา “คนใหม่” อาจนั่งยาว ชี้คุณสมบัติอาวุโส+ฝีมือ มีเหมาะสมเพียงคนเดียว
จับตาวันที่ 22 ก.ค. 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เตรียมนั่งหัวโต๊ะ เป็นประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เพื่อคัดเลือก ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติคนใหม่ ซึ่งจะเป็น ผบ.ตร. คนที่ 16 ที่เข้ามาแก้ปัญหาทั้งภายในวงการสีกากี และดูแลความสงบเรียบร้อยให้กับประชาชน
แคนดิเดต ผบ.ตร.คนที่ 16 ที่เข้าเกณฑ์รอบนี้มีด้วยกัน 4 ท่านดังนี้
พล.ต.อ.นิรันดร เหลื่อมศรี
พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร
พล.ต.อ.สำราญ นวลมา
พล.ต.อ.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์
ผบ.ตร.คนใหม่ เหลือเพียง 2 ตัวเลือก
ยิ่งใกล้วันที่นายกฯ ต้องตัดสินใจ ก็มีหลายกระแสเข้ามาโดยเฉพาะสูตร ผลัดกันนั่งเก้าอี้คนละปี หรือสูตรที่กรุยทางไว้รอตัวเต็งคนถัดไปที่จะเข้ามารับไม้ต่อ ทีมข่าวเฉพาะกิจ ไทยรัฐออนไลน์ สอบถามไปยัง พล.ต.ต. สุพิศาล ภักดีนฤนาถ อดีตผู้บังคับการปราบปราม วิเคราะห์ว่า การคัดเลือก ผบ.ตร.คนใหม่ ต้องขึ้นอยู่กับหลักการว่าในที่ประชุมคัดเลือกจะยึดตามหลักการ หรือนายกฯ มีธงที่เป็นตัวเลือกในใจไว้อยู่แล้วโดยมีตัวแปรสำคัญในการคัดเลือก ผบ.ตร.คนที่ 16 ดังนี้
1.ถ้านายกฯ มีธงมา โอกาสที่ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา จะได้รับคัดเลือก เป็น ผบ.ตร. ค่อนข้างมีสูง
2. หากวัดกันที่ความอาวุโส และความสามารถ คนที่เหมาะสมคือ พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร และพล.ต.อ.นิรันดร เหลื่อมศรี แม้ พล.ต.อ.ธัชชัย จะขึ้นมาทีหลัง พล.ต.อ.นิรันดร แต่ พล.ต.อ.ธัชชัย มีความอาวุโสมากกว่า ถึงมาทีหลังแต่ก็ยังเป็นรุ่นพี่ และความสามารถเป็นที่ประจักษ์
น่าสนใจว่า กรณี พล.ต.อ.สำราญ ที่จะเกษียณอายุในปี 2576 ทำไมไม่ถูกสกัดกั้นเหมือนตอนสมัย “บิ๊กโจ๊ก” ที่ครั้งที่แล้วก็เป็นอีกหนึ่งแคนดิเดตที่เป็นที่ถกเถียงค่อนข้างมาก ขณะที่สูตรที่เป็นข่าวลือว่าจะผลัดกันนั่งเก้าอี้ ถ้าวิเคราะห์แล้วไม่มีทางเป็นไปได้ ซึ่งในแคนดิเดตรายสุดท้ายอย่าง พล.ต.อ.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ โอกาสที่จะได้นั่ง ผบ.ตร.เป็นไปได้ค่อนข้างน้อย ซึ่งถ้ามองถึงความอาวุโสและความสามารถแล้ว พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ถือว่าเป็นเบอร์หนึ่ง
“ถ้าเป็นไปตามกฎหมายและหลักเกณฑ์ในการคัดเลือก พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร มีโอกาสได้เป็น ผบ.ตร. มากที่สุด และมีการทำงานร่วมกับตำรวจในต่างประเทศ แต่การปราบสแกมเมอร์ยังไม่บรรลุผลทั้งหมด น่าจับตาว่าถ้าขึ้นไปถึงตำแหน่งสูงสุด ต้องปราบสแกมเมอร์ให้หมดไปจากไทยให้ได้ เพราะเป็นผู้มีความรู้ความสามารถด้านนี้โดยตรง”
ส่องตัวเลือก ผบ.ตร. ความใกล้ชิดการเมืองค่ายสีน้ำเงิน
ความที่นายกฯ ต้องนั่งหัวโต๊ะ ในการคัดเลือก ผบ.ตร. ถ้าลองส่องถึงความสัมพันธ์ของแคนดิเดทในรอบนี้กับฝั่งของการเมืองสายสีน้ำเงิน พล.ต.ต. สุพิศาล วิเคราะห์ว่า การแต่งตั้ง ผบ.ตร.รอบนี้เครือข่ายของพรรคสีน้ำเงินยังไม่มีตัวเลือกที่ชัดเจน แต่จะต้องมีการวางฐานอำนาจไว้ก่อนในระยะยาว เผื่อการเลือกตั้งในครั้งหน้าจะได้เป็นรัฐบาลต่อ
คนที่เป็นคอนเนคชั่นของพรรคการเมืองสายสีน้ำเงิน ตอนนี้ยังเป็นในระดับผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่ต้องรอผลักดันขึ้นมา และเชื่อว่าถ้านายกฯ ต้องการเอาตัวรอด รอเวลาเพื่อที่จะใช้คนของตัวเองขึ้นมาอาจต้องเลือก พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร เพราะ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา ยังเหลืออายุราชการอีกหลายปี ยังสามารถรอได้ ซึ่งการเลื่อนตำแหน่งคราวหน้าก็จะอยู่ในลำดับอาวุโส