จากเจ้าพระยาสู่อ่าวไทย เผยขั้นตอน “ขบวนการยานรก” ใช้เส้นทางน้ำอำพรางเลี่ยงจับกุม อาศัยช่องโหว่ขนได้เยอะ-ตรวจจับยาก แม้เจ้าหน้าที่ทำงานเต็มที่แต่ยังติดเงื่อนไขงบประมาณและข้อจำกัด
เมื่อ “เส้นทางน้ำ” ที่มีเพื่อการค้า กำลังถูกใช้เป็นเส้นทางเพื่อขนยาเสพติด ทีมข่าว SEE TRUE พาลงพื้นที่ติดตาม “ขบวนการยานรก” จากแม่น้ำสู่ทะเล ที่ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน อะไรอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้
“ยาเสพติด” ยังคงเป็นปัญหาซ้ำซากของสังคมไทย ที่ไม่เพียงทำลายชีวิตผู้เสพแต่ยังลุกลามไปสู่ครอบครัวและเป็นภัยต่อสังคม แม้เจ้าหน้าที่จะเดินหน้าปราบปรามอย่างต่อเนื่องแต่ขบวนการนี้ก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ ซุกซ่อนอำพรางเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบ
หนึ่งในนั้นคือ “เส้นทางน้ำ” จากแม่น้ำเจ้าพระยาสู่อ่าวไทย เส้นทางน้ำสายนี้ไม่ได้มีไว้เพียงการค้าขาย แต่กำลังถูกใช้เป็นทางผ่านของขบวนการขนยาเสพติดจากพื้นที่ชั้นในมุ่งสู่ปลายทางที่ยากต่อการตรวจสอบ ทีมข่าว SEE TRUE ลงพื้นที่ร่วมกับตำรวจน้ำสมุทรปราการเพื่อพิสูจน์ตรวจสอบเรื่องนี้
...
“เรือตรวจการณ์ 626” ออกเดินทางลาดตระเวนเส้นทางแม่น้ำเจ้าพระยาสู่อ่าวไทย เพื่อตรวจสอบเรือขนสินค้าในฝั่งขาเข้า ซึ่งหลังจากออกเรือมาได้ไม่นาน เจ้าหน้าที่ก็ได้พบกับเรือขนสินค้าต้องสงสัย ผู้บังคับการเรือจึงทำการส่งสัญญาณเพื่อขอเข้าตรวจสอบ
อันดับแรกเจ้าหน้าที่จะเปิดสัญญาณเพื่อเข้าตรวจค้น จากนั้นจะเอาเรือไปเทียบ และเจ้าหน้าที่ก็จะกระจายกำลังกันเพื่อตรวจค้น ซึ่งต้องตรวจเรืออย่างเข้มงวด
เรือที่ทีมข่าว SEE TRUE ได้เข้าตรวจสอบพร้อมกับเจ้าหน้าที่ พบว่า เป็นเรือขนส่งน้ำมันที่เดินทางกลับจากท่าเรือขนส่งสินค้าเกาะสีชัง ที่เป็นศูนย์กลางการขนถ่ายสินค้าทางน้ำในอ่าวไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเอกสารและถังน้ำมันในเรือ
เจ้าหน้าที่ เปิดเผยว่าในการตรวจค้นเรือ 1 ลำ ต้องมองหาสิ่งผิดปกติ ถ้าเป็นเรือน้ำมันก็จะตรวจดูน้ำมัน ว่าส่งออกไปแล้วมีกลับมาไหม ถ้ามีกลับมาแสดงว่ากักตุน ซึ่งช่วงนี้ตำรวจน้ำเข้มงวด มีเรือ 626 และ 707 รวมถึงเรือขนาดเล็กที่ออกได้ภายใน 5 นาที
หลังจากลาดตระเวนตรวจสอบเรือขาเข้าแล้ว เจ้าหน้าที่ได้เปลี่ยนการลาดตระเวนมาตรวจสอบเรือที่เดินทางในฝั่งขาออกที่จะมุ่งหน้าไปทางอ่าวไทย
เมื่อสอบถามว่า เหตุใดของผิดกฎหมายจึงเลือกมาทางน้ำไม่เลือกทางอื่น ซึ่งได้รับคำตอบว่าทางน้ำขนได้มากกว่า การตรวจไม่บ่อยตามวงรอบ สุ่มตรวจ และช่วงกลางคืนมองเห็นเรือยาก โอกาสถูกจับน้อยกว่า ซึ่งการออกตรวจของเจ้าหน้าที่แต่ละครั้งใช้งบเยอะ แต่ก็ออกบ่อย ซึ่งมีวงรอบการออกตรวจที่สม่ำเสมอ
ทั้งนี้การออกตรวจทางทะเลจะน้อยกว่าทางบก เลยเป็นช่องทางให้ผู้กระทำความผิดเลือกใช้ แต่หากทางเจ้าหน้าที่มีการข่าวมา อย่างไรก็ไม่รอดสายตาแน่นอน และเมื่อถามว่าเคยสืบไหมว่ายาเสพติดมาจากที่ไหน เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่าไทยเป็นขาออกทางอ่าวไทย โดยเคสล่าสุดคือไอซ์ 2 ตัน ออกจากท่าเรือส่งไปต่างประเทศ ซึ่งไทยเป็นเพียงทางผ่าน
อย่างไรก็ตามปฏิบัติการตรวจค้นในทุกวันนี้ อาจสกัดกั้นได้เพียงบางส่วนแต่ความจริงคือ ขบวนการขนยานรก ยังคงเลือกใช้เส้นทางน้ำเพราะโอกาสถูกจับน้อย ขนได้ครั้งละจำนวนมาก และมีเรือสัญจรจำนวนมหาศาลจนยากต่อการตรวจสอบอย่างทั่วถึง
...
ขณะเดียวกันอำนาจเงินของเครือข่ายค้ายาที่มีมูลค่าสูงมหาศาลทำให้สามารถปรับวิธีการและขยายเครือข่ายได้ตลอดเวลา ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็ทำงานอย่างเต็มความสามารถภายใต้งบประมาณและข้อจำกัดที่มีอยู่ นี่จึงทำให้เส้นทางแม่น้ำเจ้าพระยาสู่อ่าวไทย อาจยังเป็นอีกหนึ่งทางผ่านของยาเสพติด และคำถามคือจะมีอีกกี่ล็อตที่กำลังหลุดรอดออกไปโดยที่ไม่มีใครรู้
ติดตาม #ข่าวแสบเฉพาะกิจ รายการวาไรตี้ข่าวสุดแสบ จะพิสูจน์ ตรวจสอบ พร้อมลงทุกพื้นที่ ขยี้ทุกความจริง ทุกวันเสาร์ 6 โมงเย็น ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32