รพ.หาดใหญ่ วิกฤตหนักสุด น้ำใกล้ท่วมเครื่องปั่นไฟ เฝ้าระวังผู้ป่วยไอซียู อีกประมาณ 130 ราย พร้อมอัปเดตโรงพยาบาลในพื้นที่ จ.สงขลา เปิดจุดบริจาค อาหารแห้ง น้ำดื่ม เสื้อผ้า อุปกรณ์ยังชีพ ที่ค่ายเสนาณรงค์

ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 21พฤศจิกายน 2568 ส่งผลให้หลายพื้นที่เผชิญภาวะน้ำท่วมฉับพลันอย่างรุนแรง กระแสน้ำที่เพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็วได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนและอาคารต่าง ๆ จนสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง ขณะเดียวกันถนนหลายสายไม่สามารถสัญจรได้ ทำให้การเข้าช่วยเหลือประชาชนเป็นไปด้วยความยากลำบาก


สถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่องทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา มีคำสั่งประกาศอพยพประชาชนในเขตเมืองหาดใหญ่เกือบทั้งหมดไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวที่จัดตั้งขึ้นอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันอันตรายจากระดับน้ำที่ยังมีแนวโน้มสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ศูนย์อพยพหลายแห่งยังประสบปัญหาในด้านการจัดการและการขนย้ายประชาชน เนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์ถูกตัดขาดเป็นบางช่วง และบางพื้นที่มีน้ำเชี่ยว จนไม่สามารถนำรถและเรือเข้าช่วยเหลือได้ทันท่วงที เช่นเดียวกับผู้ป่วยติดเตียงจำนวนมากที่ยังไม่สามารถนำออกมาจากที่พักอาศัยได้

...


ระบบสาธารณสุขในพื้นที่น้ำท่วม จ.สงขลา ขณะนี้เข้าขั้นวิกฤต โดยเฉพาะผู้ป่วยในโรงพยาบาลหาดใหญ่ ที่ตอนนี้ต้องเฝ้าระวังมวลน้ำ ที่จะเคลื่อนเข้ามาอย่างใกล้ชิด ทีมข่าวเฉพาะกิจ ไทยรัฐออนไลน์ สอบถามไปยัง นายแพทย์ปพน ดีไชยเศรษฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา เปิดเผยถึงสถานการณ์ล่าสุดว่า หน่วยงานสาธารณสุขและหน่วยกู้ภัยต่าง ๆ กำลังเร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากหลายพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมอย่างหนักไปยังศูนย์พักพิงขนาดใหญ่ ได้แก่ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา โดยทั้งสองแห่งได้รับการปรับพื้นที่ให้รองรับผู้ป่วยและญาติได้อย่างปลอดภัยมากที่สุดท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังคงน่าเป็นห่วง



หนึ่งในจุดวิกฤตที่สุดตอนนี้คือ โรงพยาบาลหาดใหญ่ ถือเป็นโรงพยาบาลศูนย์หลักของภาคใต้ตอนล่าง ระดับน้ำภายนอกอาคารเพิ่มสูงขึ้น จนใกล้จะท่วมเครื่องปั่นไฟอีกประมาณ 30 เซนติเมตร ซึ่งหากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีกเพียงเล็กน้อยก็อาจส่งผลกระทบต่อระบบไฟฟ้าทั้งหมด โดยจะกระทบต่อการดูแลผู้ป่วยอย่างร้ายแรง จึงต้องมีการส่งต่อผู้ป่วยบางส่วนไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์แล้วจำนวน 20ราย ขณะที่ผู้ป่วยรายอื่นยังต้องเฝ้าติดตามสภาพเครื่องปั่นไฟอย่างใกล้ชิด หากระบบยังทำงานได้ โรงพยาบาลก็จะสามารถให้บริการผู้ป่วยวิกฤตได้ต่อเนื่อง


ส่วนโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ อำเภอนาทวี จ.สงขลา ปัจจุบันถูกมวลน้ำล้อมรอบ จนต้องตัดกระแสไฟ และหันมาใช้เครื่องปั่นไฟสำรองเป็นหลัก โดยมีผู้ป่วยต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ 4 ราย ได้รับการเคลื่อนย้ายมายังโรงพยาบาลสงขลานครินทร์เรียบร้อยแล้ว ขณะที่โรงพยาบาลสะบ้าย้อย ก็มีผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจ 2 รายที่ต้องนำส่งไปยังโรงพยาบาลปัตตานีเพื่อความปลอดภัย

...


การลำเลียงผู้ป่วยจากพื้นที่เสี่ยงเป็นภารกิจสำคัญในเวลานี้


นายแพทย์ปพน เผยว่า ตอนนี้รถทหารเป็นพาหนะหลักในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากพื้นที่น้ำท่วม หากพื้นที่ใดมีระดับน้ำสูงเกินกว่ารถจะเข้าถึงได้ ทางแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ยืนยันความพร้อมในการใช้เฮลิคอปเตอร์เข้ารับผู้ป่วยทันที โดยเริ่มจากผู้ป่วยอาการหนักและผู้ที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจก่อนเป็นลำดับแรก พร้อมกันนี้ยังได้ประสานงานกับการไฟฟ้าเพื่อเร่งปรับปรุงระบบไฟในโรงพยาบาลบางแห่ง เพื่อให้สามารถกลับมาใช้ไฟฟ้าได้และช่วยลดความเสี่ยงในการดูแลผู้ป่วย


สำหรับโรงพยาบาลหาดใหญ่ ขณะนี้ยังมีผู้ป่วยในแผนก ICU อยู่ประมาณ 130 ราย โดยมีราว 20 รายที่จำเป็นต้องย้ายออกก่อน ส่วนผู้ป่วยที่ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจยังสามารถอยู่ในโรงพยาบาลได้ตามปกติ แต่ก็ต้องเตรียมพร้อมรับสถานการณ์หากระบบไฟฟ้าถูกตัด

...



ผู้ป่วยติดเตียงตามบ้านเรือนในพื้นที่น้ำท่วมก็เป็นอีกกลุ่มที่ต้องได้รับการช่วยเหลือเร่งด่วน ทีมทหารและหน่วยเรือเร็วได้ระดมกำลังออกปฏิบัติการเพื่อรับผู้ป่วยเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง โดยมีศูนย์รับแจ้งเหตุประจำอยู่ที่ค่ายเสนาณรงค์ จ.สงขลา ทำหน้าที่ประสานงานและจัดสรรกำลังเข้าพื้นที่ทันทีที่ได้รับการร้องขอ


...

นายแพทย์ปพน กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้สิ่งของจำเป็นที่ต้องการเร่งด่วนที่สุดคือ รถและเรือสำหรับใช้รับผู้ป่วยจากพื้นที่เสี่ยง รวมถึง “อาหาร” สำหรับประชาชนและผู้ป่วยในศูนย์พักพิง ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดแคลนมากที่สุด จังหวัดจึงได้จัดตั้งครัวกลางที่ค่ายเสนาณรงค์เพื่อประกอบอาหารและกระจายไปยังโรงพยาบาลต่าง ๆ ส่วนเครื่องมือแพทย์ยังถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน


ประชาชนที่ต้องการช่วยเหลือสามารถนำสิ่งของบริจาค เช่น อาหารแห้ง น้ำดื่ม เสื้อผ้า หรืออุปกรณ์ยังชีพต่าง ๆ สามารถไปมอบได้ที่ค่ายเสนาณรงค์ เพื่อสนับสนุนภารกิจกู้ภัยและการดูแลผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้