“ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส มากเกินไป พี่ผิดไปแล้ว พี่ดูคนผิด” อดีตนายกฯ ทักษิณ ยอมรับแบบยืดอก ท่ามกลางฝุ่นตลบในการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย หลังพรรคกล้าธรรม ของ ร.อ.ธรรมนัส ยืนยันสนับสนุน นายอนุทิน ขึ้นสู่ตำแหน่งนายกฯ คนที่ 32

วันนี้ 2 ก.ย.68 มีรายงานจากแหล่งข่าว กรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม ถอนตัวจากรัฐบาลฝั่งพรรคเพื่อไทย ยอมรับว่า “ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส มากเกินไป พี่ผิดไปแล้ว พี่ดูคนผิด”


ถ้าย้อนเส้นทาง**สัมพันธ์**ทักษิณ และ ร.อ.ธรรมนัส เริ่มเด่นชัดเมื่อคุณทักษิณเดินทางกลับไทย ซึ่งเห็นว่า ร.อ.ธรรมนัส อยู่ข้างกายเสมอในทุกการลงพื้นที่ของอดีตนายกฯ ในช่วงแรก

โดยความสัมพันธ์ระหว่างคุณทักษิณ ชินวัตร และคุณธรรมนัส พรหมเผ่า ย้อนความสัมพันธ์ของทั้งคู่ได้ดังนี้


...

• ช่วงพรรคไทยรักไทย

ร.อ.ธรรมนัสมีความใกล้ชิดกับคุณทักษิณมาตั้งแต่ช่วงพรรคไทยรักไทย โดยเป็นที่รู้จักในฐานะบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการประสานงานทางการเมือง และเป็นนักการเมืองที่เคยลงสมัคร สส.บัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทยในปี 2557


• ความสัมพันธ์ส่วนตัว

คุณทักษิณเคยกล่าวถึงคุณธรรมนัสว่า เป็นรุ่นน้องที่รู้จักกันตั้งแต่เป็นทหาร และเป็นคนเหนือเหมือนกัน


• ช่วงความสัมพันธ์แนบแน่น

การเลือกตั้งปี 2562 และการจัดตั้งรัฐบาล แม้คุณธรรมนัสจะย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ แต่ก็มีข่าวว่าคุณทักษิณเป็นคนประสานงานให้คุณธรรมนัสได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ยังคงมีอยู่แม้จะอยู่กันคนละขั้วทางการเมืองในขณะนั้น


• การประสานงานกับกลุ่ม สส.

บทบาทของคุณธรรมนัสในการรวบรวมเสียง สส. และการประสานงานกับพรรคเพื่อไทย ช่วงการจัดตั้งรัฐบาล มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับคุณทักษิณอย่างมาก


• จุดแตกหัก ความไว้ใจที่ผิดพลาด

การแถลงข่าวของ ทักษิณ เดือนกันยายน พ.ศ. 2568 คุณทักษิณ ได้กล่าวกับ สส.พรรคเพื่อไทยยอมรับว่า"ตัวเองผิดที่ไว้ใจธรรมนัสมากเกินไป" และยอมรับว่าโดนหลอก ซึ่งเป็นจุดที่ความสัมพันธ์มาถึงจุดแตกหักที่ชัดเจน


...