• เหตุสลดหมาพันธุ์พิตบูลเทอร์เรีย กัดเจ้าของเสียชีวิต หลังเลี้ยงมา 3 ปี เกิดขึ้นในอำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อเช้าตรู่วันที่ 10 กันยายน 2565 โดยวันเกิดเหตุสามีของผู้ตายออกไปทำงานขับรถรับจ้างตั้งแต่เช้าตรู่ ทำให้ภรรยาวัย 64 ปี อยู่บ้านเพียงลำพัง กับสุนัขและแมวที่เลี้ยงไว้

  • เวลา 09.00 น. ลูกสาวของผู้เสียชีวิตที่ทำงานอยู่ในจังหวัดใกล้เคียง เดินทางมาหาที่บ้าน พบว่าบ้านถูกปิดเงียบ เมื่อเปิดประตูเข้าไปด้านในพบ “เจ้าวิชาญ” หมาพันธุ์พิตบูล เพศผู้ ขนสีน้ำตาล หลุดออกมาจากกรงเลี้ยง ไม่ไกลกันพบร่างของแม่นอนจมกองเลือด จึงเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลอ่างทอง

  • เมื่อถึงโรงพยาบาล แพทย์พยายามช่วยเหลือประมาณครึ่งชั่วโมง ก่อนแจ้งการเสียชีวิตให้กับทางญาติทราบว่าเป็นเพราะพิษบาดแผลจากการขย้ำของ “เจ้าวิชาญ” ในจุดสำคัญ เช่น ลำคอ หนังศีรษะเปิดจนเห็นเนื้อภายใน และแผลบริเวณลำตัวอีกหลายจุด

  • เรื่องราวของสุนัขพันธุ์พิตบูลเทอร์เรีย ทำร้ายเจ้าของนี้เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง สำหรับกรณีนี้จากการสอบถาม “ร.ต.อ.อุกฤษฏ์ โพธิตา” รอง สว.(สอบสวน) สถานีตำรวจภูธรมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์” ว่า ได้รับแจ้งเหตุสุนัขกัดเจ้าของเสียชีวิต จึงได้เดินทางไปยังบ้านเกิดเหตุ พบ “เจ้าวิชาญ” ถูกขังไว้ในกรง โดยสามีผู้ตายได้ติดต่อมูลนิธิดูแลสัตว์หลายแห่งเพื่อนำมันไปเลี้ยงต่อ เพราะเจ้าของบ้านยังทำใจไม่ได้ เนื่องจากสุนัขมีพฤติกรรมดุร้าย

  • “ร.ต.อ.อุกฤษฏ์ โพธิตา” เล่าต่อว่า กรณีการกัดเจ้าของจนเสียชีวิต ไม่สามารถแจ้งความเพื่อเอาผิดกับใครได้ โดยสามีผู้เสียชีวิตได้ให้ปากคำอย่างโศกเศร้าว่า ต้นเหตุการเสียชีวิตมาจากการเสียเลือดจำนวนมาก เพราะกว่าลูกสาวจะมาพบก็ใช้เวลานาน และหลังจากนี้ก็ไม่อยากจะเลี้ยง “เจ้าวิชาญ” ไว้ที่บ้านอีก เพราะคนที่ดูแลได้เสียชีวิตไปแล้ว

  • ด้านเพื่อนบ้านวัย 76 ปี ได้เล่ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ตนเคยถูก “เจ้าวิชาญ” ขย้ำมาแล้วเมื่อ 2 เดือนก่อน เล่าเหตุการณ์ว่า ได้ขี่จักรยานเพื่อไปทำธุระ เมื่อถึงหน้าบ้าน เจ้าพิตบูลจอมโหดได้โผล่พรวดออกมาจากรั้วสังกะสีบ้าน แล้วพุ่งชนจักรยานจนล้ม เมื่อได้จังหวะ จึงกระโดดงับบริเวณลำคอและศีรษะ จนหนังหัวเปิด ทำให้ต้องเย็บแผลไปร้อยกว่าเข็ม เหตุการณ์นี้ได้รับเงินช่วยเหลือจากเจ้าของสุนัข แต่ก็ไม่กล้าผ่านหน้าบ้านนั้นอีก แม้ผู้ใหญ่บ้านจะขอให้เจ้าของนำ “เจ้าวิชาญ” ไปเลี้ยงที่อื่น แต่คุณป้าเจ้าของยืนยันจะเลี้ยงต่อจนเกิดเหตุร้ายขึ้น

    คำแนะนำเมื่อต้องเลี้ยงสุนัขพันธุ์ดุ 

    สำหรับคำแนะนำในการเลี้ยงสุนัขที่มีความดุร้าย “ด.ต.ณัฐพงษ์ ศรีโรจน์” ผู้บังคับควบคุม ผบ.หมู่ กองกำกับการสุนัขตำรวจ กล่าวกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์” ถึงการเลี้ยงสุนัขพันธุ์พิตบูล ว่า ด้วยความที่เป็นสุนัขพันธุ์ดุร้าย คนที่จะเลี้ยงไม่ควรตามใจสุนัข หรือกรณีนี้มีการเลี้ยงแมวด้วย คุณป้าอาจกำลังอุ้มแมวอยู่ แล้ว “เจ้าวิชาญ” เห็นจึงมีความหวงเจ้าของจนหลุดมาจากกรงได้

    ประกอบกับ “เจ้าวิชาญ” มีอายุ 3 ปี เป็นช่วงโตเต็มวัย ทำให้มีกำลังเยอะกว่าทุกช่วงวัยอื่น หากคนเลี้ยงเป็นผู้สูงอายุ จะไม่มีกำลังพอในการเลี้ยง จึงถูกสุนัขทำร้ายได้ ดังนั้นการลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้จะต้องมีการวางแผนเพื่อป้องกัน โดยในต่างประเทศมีการคัดเลือกสายพันธุ์ตั้งแต่รุ่นพ่อ-แม่ ที่ต้องอยู่ร่วมกับคนได้ ถ้าเกิดเหตุกัดคนเหมือนกรณีนี้ ในอเมริกาจะต้องฉีดยาให้สุนัขเสียชีวิตทันที แต่ในไทยไม่สามารถทำได้ เพราะมีกฎหมายคุ้มครองสัตว์ ดังนั้นการจะเลี้ยงสุนัขต้องคำนึงถึงความพร้อมของตนเอง และเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสม.

...